เผยเทคนิคการเพาะมะเขือเทศในกระถางให้โต ออกผลเร็ว จากผลสดๆ

0
510

หลายท่านคงชอบรับประทานมะเขือเทศกันใช่ไหมคะ เนื่องจากมีรสชาติถูกปาก และประโยชน์เยอะมากๆ แต่ตามท้องตลาดที่เราซื้อรับประทานกันก็นิยมฉีดพ่นสารเคมีในต้นมะเขือเทศเพื่อกันศัตรูพืชมากัดกินผลสวยๆ ทำให้ไม่แน่ใจว่ามะเขือเทศที่เรารับประทานนั้นให้ประโยชน์หรือโทษต่อร่างกายกันแน่ จะดีไหมถ้าเราสามารถปลูกมะเขือเทศไว้รับประทานเองที่บ้าน ทั้งอร่อย ประหยัด และปลอดภัยแน่นอน วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีปลูกมะเขือเทศในกระถาง โดยได้รับการเผยแพร่ความรู้จาก ยูทูปชาแนลHome & Garden ที่นำความรู้มาแบ่งปันทุกท่านค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ในการปลูก
1.มะเขือเทศผลสีแดงสด 4 ผล
2.ดินสำหรับปลูก 1 กระสอบเล็ก
3.กาบมะพร้าว
4.น้ำสำหรับรด

วิธีปลูกมะเขือเทศ
1.นำมะเขือเทศที่เตรียมไว้มาหั่นตามแนวขวาง ดังรูป ขนาดไม่ต้องหนามาก ประมาณ 5 มิลลิเมตร
2.เตรียมกระบะปลูก โดยการใส่กาบมะพร้าวฉีกลงในกระบะจัดเรียงให้กระจายไปทั่วกระบะ

3.นำดินปลูกมาเทตามลงไป คลุมให้มิดกาบมะพร้าวที่ฉีกไว้
4.ขั้นต่อมานำมาเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้มาใส่ลงไป โดยให้มะเขือเทศแต่ละชิ้นมีระยะห่างกันพอประมาณ

5.จากนั้นนำดินปลูกมาโรยทับอีกครั้ง โดยโรยให้คลุมมะเขือเทศจนมิด และให้มั่นใจว่าเมื่อรดน้ำแล้วมะเขือเทศจะไม่โผล่พ้นดินออกมา
6.นำน้ำมารดกระบะเพาะให้ทั่วและให้มีความชื้นพอเหมาะ

7.จากนั้นนำกระบะเพาะไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้เพื่อให้เจอแดดรำไรและรักษาอุณหภูมิระหว่างการปลูกทำการรดน้ำสม่ำเสมอ วันละ 1 ครั้ง เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 10-15 วัน ต้นมะเขือเทศจะเริ่มมีใบจริงให้แยกกระถางได้เลยค่ะ
8.การแยกกระถางปลูกให้ทำการนำช้อนปลูก ตักต้นกล้ามะเขือเทศพร้อมดิน นำมาใส่กระถางลงปลูก กระถางละประมาณ 2-3 ต้น รดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน
9.เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-3 เดือนก็ได้รับประทานมะเขือเทศสดปลอดสารจากต้นแล้วค่ะ

คำแนะนำ : การปลุกมะเขือเทศควรปลูกช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม เพราะนอกจากสภาพอากาศจะเหมาะสมต่อการติดผลแล้วยังช่วยให้ได้ผลผลิตสูงแล้วยังมีศัตรูพืชรบกวนน้อยกว่าฤดูอื่นอีกด้วย
การปลูกมะเขือเทศไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อย่าลืมนำวิธีไปลองปลูกกันนะคะ


.

.