“หนุ่มไทย” เข้ารับการการุณยฆาต จบเส้นทางชีวิตด้วยศักดิ์ศรี

0
196

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 เฟซบุ๊ก Drama-addict ได้เผยเรื่องราวของชายหนุ่มรายหนึ่ง ที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง และตัดสินใจที่จะไปเข้ารับการทำการุณยฆาต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากที่ประเทศไทยการการุณยฆาต แบบ Active Euthanasia หรือ การช่วยให้ผู้ป่วยตายอย่างสงบ ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย มีเพียงแบบ Passive Euthanasia คือการปล่อยให้ผู้ป่วยอาการตายอย่างสงบ โดยแพทย์ยกเลิกหรือไม่สั่งการรักษาที่จะยืดชีวิตผู้ป่วย

สำหรับหนุ่มไทยรายนี้ ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง และสู้กับมันมายาวนาน ผ่าตัดรักษาหลายครั้ง ผ่านไปหลายปี แนวโน้มการรักษาก็ไม่ดีขึ้น โรคกลับมาเป็นซ้ำถึง 4 ครั้ง และมีความเสี่ยงว่าอาจต้องนอนบนเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ เขาไม่อยากให้ญาติต้องเดือดร้อน จึงตัดสินใจใช้เวลาที่เหลือ เดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ โดยเขาได้โพสต์ข้อความบอกลาเพื่อน ๆ และครอบครัว เป็นครั้งสุดท้าย 2 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการทำการุณยฆาต สิ้นสุดการเดินทางด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม

ทางด้าน เจ้าของเฟซบุ๊ก ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์ ซึ่งได้มีโอกาสสอนชายรายดังกล่าว ก่อนที่จะเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้มาร่วมแชร์เรื่องราวว่า เมื่อ 4-5 เดือนก่อนมีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาขอสมัครเรียนกีต้าร์ โดยบอกเหตุผลที่อยากมาเรียนว่า อยากเล่นเพลง “เธอรู้หรือเปล่า” เป็นเพลงบรรเลง พร้อมบอกว่า เขากำลังจะตาย โดยเขากำลังจะทำการุณยฆาต

ชายรายดังกล่าวเล่าให้ครูสอนกีตาร์รายนี้ ฟังว่า เมื่อต้นปีที่แล้วเขาเล่นเครื่องดนตรีที่รักมากที่สุดนั่นคือ ฮาร์ป ได้ไม่ดีเท่าเดิม เนื่องจากอาการเนื้องอกในสมองที่มันกดทับ เขาพูดว่า “ผมไม่รู้จะอยู่ไปทำไม” พอได้ฟังเช่นนั้นก็รู้ทันทีว่า เขารักดนตรีมาก และเงินทุนที่เขาใช้ทำการุณยฆาตมาจากการขายเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ซึ่งมีราคาสูงมาก

ส่วนเพลง “เธอรู้หรือเปล่า” ที่เขาอยากเล่นได้นั้น มีเหตุผลว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน เขามีคนรักที่รักกันมายาวนาน แต่ต้องแยกจากกันไปทั้งที่ยังรักกัน เพราะเรื่องอาการเนื้องอกที่แกนสมอง ผู้หญิงได้แต่งงานมีครอบครัวแล้ว แต่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

รู้จัก การุณยฆาต การตัดสินใจจบชีวิตตัวเองให้หลุดพ้นความทรมาน เมื่อโรคที่เป็นอยู่ ไม่สามารถรักษาให้หาย ต้องเลือกระหว่างอยู่ต่อหรือจากไป กับข้อถกเถียงเรื่องศีลธรรม หลายประเทศยังไม่ยอมรับ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 2 มีนาคม 2562 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ระบุใจความว่า การุณยฆาตมีรากศัพท์มาจากคำว่า euthanasia ความหมายโดยรวมคือ ความตายที่ดี หรือความตายที่สงบ โดยเป้าหมายคือการทำให้ผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานแสนสาหัส หรืออยู่ในสภาพที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถตัดสินใจจากไปอย่างสงบอย่างมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

การการุณยฆาต ต่างจากการฆ่าตัวตาย คือ การฆ่าตัวตายนั้น บ่อยครั้งเกิดจากอาการป่วยโรคซึมเศร้าแบบรุนแรง ทำให้สารสื่อประสาทในสมองแปรปรวนจนคิดฆ่าตัวตายทั้งที่ความจริงไม่ได้อยากตาย ส่วนการการุณยฆาต เป็นการตัดสินใจของคนไข้อย่างมีสติ ต้องมีการประเมินอาการของคนไข้จากทั้งแพทย์และจิตแพทย์ ว่าไม่มีทางรักษา หรือ ไม่ควรยื้อคนไข้ให้รับความทุกข์ทรมานให้ยาวนานไปกว่านี้อีกต่อไป

ปัจจุบัน การการุณยฆาต มี 2 แบบ คือ Active Euthanasia คือ การเตรียมเครื่องมือฉีดยาให้คนไข้จากไปอย่างสงบด้วยตัวเอง หรืออาจจะมีคนช่วยเหลือ ซึ่งยังไม่เป็นที่ถูกกฎหมายในหลายประเทศ กับอีกแบบคือ Passive Euthanasia คือ การหยุดรักษาตามความต้องการของญาติหรือผู้ป่วยเอง และปล่อยให้คนไข้ค่อย ๆ จากไป

ปัจจุบันประเทศที่อนุญาตให้ การุณยฆาต ถูกกฎหมาย กระกอบด้วย แคนาดา, สหรัฐฯ (ในบางรัฐ), โคลอมเบีย, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม, ลักแซมเบิร์ก, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย (ในบางรัฐ) และญี่ปุ่น

ID:206291707

ที่มา: Drama-addict ,kapook.com