เปิดใจ “ผู้กองมือปราบผี” เผยใช้บทสวด”ปฏิจจสมุปบาท” เป็นตำรวจต้องเจอทุกรูปแบบ

0
278

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ ตำรวจนายหนึ่งได้สวดมนต์ไล่ผีที่เข้าสิงหญิงสาวคนหนึ่งภายในบ้านพัก ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ ภายใต้พระอาทิตย์ดวงนี้ไม่มีอะไรที่ “ตำรวจไทย” ทำไม่ได้ สวดมนต์ไล่ผีก็มา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 62 ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์ หรือ ผู้กองภู รอง สวป.สภ.นาแก จังหวัดนครพนม เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ว่า การเผยคลิปภาพการทำงานดังกล่าว ไม่ได้มีเจตนาอื่น ลบหลู่ความเชื่อ หรืออวดใคร

แต่อยากสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน ว่า การทำงานของตำรวจเจอทุกรูปแบบ ทุกสถานการณ์

ทั้งนี้ หากเราเอาสติ ความสามารถที่มีอยู่ มาใช้ จะทำให้ทุกอย่างจบด้วยดี ปราศจากการสูญเสีย หรือเหตุการณ์รุนแรง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว ตนได้รับแจ้งเหตุมีหญิง ที่มีอาการผิดปกติ คลุ้มคลั่ง ใส่ชุดขาว เนื่องจากเคยมีอาการป่วยทางประสาท ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่ามีผีเข้า ตนจึงได้ร่วมกับ ทีมงานตำรวจ ออกไปตรวจสอบ เกรงว่า จะเกิดปัญหาวุ่นวาย เพราะเธอได้เข้าไปโวยวายในบ้านของฝรั่ง

เบื้องต้น ตนจึงใช้วิธีเจรจาต่อรองสอบถาม ก็พบว่าพูดคุยไม่รู้เรื่อง ตามความเชื่อของตน และการได้ศึกษาทางธรรมมา ก็เชื่อเธอน่าจะถูกผีเข้า ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จึงได้ใช้หลักธรรมะ ที่ร่ำเรียนมา พุดคุยให้เกิดสติ

และมีการสวดมนต์เป็น บทแผ่เมตตา สวดสาธยายธรรม ตามตำราพระไตรปิฎก เรียก บทสวดปฏิจจสมุปบาท ที่พระพุทธเจ้าเคยสวดให้พระสาวกฟัง

สำหรับ บทสวดปฏิจจสมุปบาท เกี่ยวกับอริยสัจ 4 หลักคำสอนพระพุทธเจ้า คือ ความจริงอันประเสริฐ ทุกข์ มรรค สมุทัย นิโรธ

ทำให้เกิดเรื่องแปลก เธอที่พูดจาไม่รู้เรื่องเหมือนผีเข้าสงบ และทำให้เหตุการณ์สงบ ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของความเชื่อที่ต้องใช้วิจารณญาณ

โดยการทำงานของตำรวจ ในการดูแลประชาชน อยากให้ประชาชน ต้องเข้าใจว่าไม่ได้ ใช้เฉพาะหลักกฎหมาย หรือแค่ความรุนแรง

จะต้องมีการพิจารณา นำหลักธรรมะ หรือหลักความเป็นจริงเกี่ยวกับความเชื่อ ความศรัทธา เข้ามาใช้ด้วย จึงจะทำให้การทำงานเกิดความสงบสุขในสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ภูริทัตต์ หรือผู้กองภู รอง สวป.สภ.นาแก จังหวัดนครพนม ปัจจุบันอายุ 49 ปี เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี จบ นพต.รุ่น 68 กองร้อย 3 โรงเรียนตำรวจนครบาล เข้ารับราชการ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 ก.พ.38 ที่ กองกำกับการป้องกันและปรามปราบจลาจลกองบังคับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ช่วงเด็ก ถือว่าครอบครัวลำบาก ต้องบวชเรียน ตั้งแต่อายุ 13 ปีรวมบวชเรียน 9 ปี 9 เดือน เพื่อศึกษาความรู้ รวมถึงหลักธรรมมะ จนเป็นพื้นฐาน มาช่วยในการทำงานจนถึงปัจจุบัน

โดย ผู้กองภู ยังถือว่าเป็นตำรวจต้นแบบ เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน และทำงานมีผลงานดีเด่นมาตลอด ในเรื่องของการดูแลประชาชน และเคยได้รับผลงานดีเด่นมากมาย


อาทิ มีรางวัลเกียรติบัตรตำรวจสีขาว จริยธรรมดีเด่น ดาวคุณธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 2561


ขอบคุณที่มา : www.thairath.co.th/