แจ้งความเอาผิด “เสรีพิศุทธ์” ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

0
306

ผบ.มทบ. 12 พาทหาร ผบ.ร้อย รส.ปราจีนบุรี แจ้งความเอาผิด “เสรีพิศุทธ์” ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ย้ำพรรคการเมืองใดหาเสียงก็ต้องดูแลไม่ให้มีเหตุวุ่นวาย ไม่คิดว่าคนใหญ่โตเป็นถึงนายพลจะกล้าพูดจาหยามขนาดนี้

จากกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรค นายสุรศักดิ์ หร่ำเดช ผู้สมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 หาเสียงที่หน้าร้านอาหารแสนโอชาข้าวมันไก่ ศาลหลักเมือง จ.ปราจีนบุรี โดยมีนายทหารมาดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย

ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ได้กล่าวไล่ พ.ท.ปกิจ ผลฟัก ผบ.ร.รส.กกล.รส.จ.ปราจีนบุรี ทหารค่ายจักรพงษ์ จากนั้นได้มีเฟซบุ๊กไลฟ์ ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้นำภาพข่าวเหตุการณ์ในวันนั้นลงโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ นั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (6 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรปราจีนบุรี อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี พล.ต. ชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผบ.มทบ.12 (ค่ายจักรพงษ์) พร้อมด้วย พ.ท.ปกิจ ผลฝัก รองหัวหน้ากองยุทธการ มทบ.12 และนายทหารพระธรรมนูญ ได้นำเอกสารประกอบด้วย ใบคำสั่งการปฎิบัติหน้าที่รักษาความสบง และคลิปในวันเกิดเหตุ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ร.ต.ท.ธัญญารัตน์ วรรณพิรุณ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อดำเนินคดีกับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธิ์ ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูถูกเหยียดหยาม ในขณะปฎิบัติหน้าที่

พ.ท.ปกิจ ผลฝัก นายทหารที่อยู่ในคลิปเหตุการณ์นายนั้น กล่าวว่า โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (4 มี.ค.62) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ หัวหน้าพรรคเสรี ได้ลงพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี เพื่อช่วยลูกพรรคหาเสียง

โดยปกติตนเองได้รับคำสั่งให้เป็นผู้ปฎิบัติหน้าที่เป็นผู้กำกับกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยของจังหวัดปราจีนบุรี อยู่แล้ว ซึ่งในครั้งนี้เป็นหน้าที่โดยตรงอยู่แล้ว และในวันนั้นระหว่างที่ลงพื้นที่ดูแลและความเรียบร้อยอยู่

ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ หาเสียงท่านได้ถามว่า มาทำอะไร ก็ได้ชี้แจ้งว่า แค่มาปฎิบัติตามภารกิจตามที่ได้รับการแต่งตั้ง จากนั้นท่านก็ต่อว่าต่างๆ นานา ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร เพียงแต่บอกไปว่า แค่มาปฎิบัติหน้าที่เท่านั้น หากการทำหน้าที่ไปรบกวนท่านต้องขออภัย จากนั้นก็เดินเลี่ยงออกมา

ซึ่งการเข้าแจ้งความครั้งนี้ ตนถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ แต่กลับถูกใช้ถ้อยคำอะไรในลักษณะนั้น ตนก็รับไม่ได้ และเพื่อเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีของตน ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ ส่วนในด้านความรู้สึกที่มี ต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ นั้น

มันเป็นการปฏิบัติหน้าที่คงไม่มีอะไรที่จะไปโกรธเคืองท่าน โดยเฉพาะท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ระดับประเทศ เป็นถึงอดีตผู้บัญชาการตำรวจมาก่อน ก็ต้องให้เกียรติท่าน ถามว่าโกรธหรือไม่ ตนไม่เคยโกรธตนเป็นทหาร ได้รับการสร้างที่ดีมีระเบียบวินัย

ทางด้าน พล.ต ชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผบ.มทบ 12 (ค่ายจักรพงษ์) กล่าวสั้นๆ ว่าการนำ พ.ท.ปกิจ ผลฝัก เข้าแจ้งความในครั้งนี้คือการปกป้องเกียรติยศและศักดิ์ศรี ของทหาร ส่วนการดำเนินคดีนั้นให้เป็นหน้าที่ของ พ.ท.ปกิจ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ จากนั้นได้มอบหมายให้นายทหารพระธรรมนูญเป็นตัวแทนในการดำเนินการแจ้งความ