ข่าวดี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป และกรณีพิเศษ อัตราว่าง 1,200 อัตรา เม.ย.นี้

0
604

สอศ.เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป และกรณีพิเศษ อัตราว่าง 1,200 อัตรา เม.ย.นี้

จ่อชงสอบครูผู้ช่วยเพิ่มรับ ป.โท-ป.เอก

ภาพประกอบเท่านั้น

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผย จ่อเสนอ ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยที่ว่างอยู่ 1,200 อัตรา เพิ่มรับ ป.โท-ป.เอก สอนในสถาบันอาชีวะ 

ภาพประกอบเท่านั้น

“เวลานี้อาชีวะมีตำแหน่งครูผู้ช่วยว่างกว่า 1,200 อัตราที่จะมีการสอบช่วงเดือน เม.ย. ขณะนี้ สอศ.กำลังเตรียมการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันและบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สอศ.โดยในส่วนครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป

ภาพประกอบเท่านั้น

ปกติจะเปิดสอบเฉพาะผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเท่านั้น แต่ปีนี้จะเพิ่มการสอบระดับปริญญาโทและปริญญาเอกด้วย เพื่อปฏิบัติหน้าที่สอนในสถาบันอาชีวศึกษา

ภาพประกอบเท่านั้น

เพราะกำลังประสบปัญหาขาดแคลนตรงนี้จะทำให้สถาบันอาชีวะมีอาจารย์ที่มีคุณวุฒิมาดูแลการพัฒนาหลักสูตรให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งถือเป็นการดำเนินการครั้งแรก และได้ขอให้ อศจ.ไปทำการสำรวจความต้องการมาเสนอ

ภาพประกอบเท่านั้น

เพื่อกำหนดสัดส่วนการรับ ขณะเดียวกัน จะมีการปรับปรุงในส่วนการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ เช่น กรณีครูอัตราจ้างที่ทำงานครบ 3 ปี จากที่ต้องสอบจะปรับมาใช้ประเมินจากผลงานและสอบข้อเขียนเล็กน้อย

ภาพประกอบเท่านั้น

เพื่อให้คนที่ทำงานในพื้นที่มีโอกาสทำงานต่อ เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาว่าครูอัตราจ้างที่เก่งสอบบรรจุได้ที่อื่นก็ย้ายไปที่อื่นหมด ทั้งหมดนี้ สอศ.จะเร่งดำเนินการปรับปรุงและเสนอให้สำนักคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พิจารณา”

ภาพประกอบเท่านั้น