รับผิดชอบต่อคำพูด อภิสิทธิ์ ประกาศลาออก จากหัวหน้าพรรคปชป.หลังได้ที่นั่งในสภาต่ำกว่าเกณฑ์

0
159

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว หลังไม่สามารถนำพาพรรคให้ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ได้ และให้ทางกรรมการบริหารพรรคจัดการประชุมใหญ่เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคภายใน90วัน ตามกฏข้อบังคับ

“ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้นำพรรคลงสู่สนามการเลือกตั้งครั้งนี้ และเมื่อผลการเลือกตั้งออกมา โดยเฉพาะเมื่อเทียบเคียงกับปี 2550 พบว่า พรรคได้คะแนนเสียงน้อยลง ได้จำนวนที่นั่งน้อยลง ผมคิดว่า การเป็นผู้นำที่ดีขององค์กรต้องแสดงความรับผิดชอบ เพราะฉะนั้น วันนี้ ผมตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หัวหน้าพรรค และเป็นหน้าที่ของพรรค ซึ่งมีข้อบังคับ มีกระบวนการอย่างชัดเจนอยู่แล้ว ที่จะจัดให้มีการประชุมใหญ่ภายใน 90 วัน”นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า หากว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อย และสิ่งที่ถือเป็นหน้าที่ในการต่อสู้เพื่อประชาชนจะเดินหน้าทำอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดยืนที่ได้ประกาศไว้ คือ ต้องการเห็นบ้านเมืองสงบ จะเป็นฝ่ายค้านที่ทำหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ ให้บ้านเมืองมีความสามัคคีกัน แต่จะคัดค้านอย่างถึงที่สุด ข้อเสนอใดๆ ก็ตามที่เป็นการทำลายหลักบ้านเมือง ทำลายหลักของนิติรัฐ

“ผมถือโอกาสนี้ ขอบคุณทั้งสมาชิกพรรค ผู้สนับสนุนพรรค เพื่อน ส.ส. เจ้าหน้าที่พรรคทุกคน ที่ได้เหน็ดเหนื่อยให้การสนับสนุนผมในการทำงานอย่างดีมาตลอด และขอย้ำอีกครั้งว่า ผมยังเดินหน้าในการทำงานให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป แต่เป็นเรื่องของสมาชิกพรรค ที่จะได้มีโอกาสในการทบทวนแนวทางต่างๆ ของพรรคในช่วงที่ผ่านมา เพื่อจะได้เดินหน้าอย่างดีที่สุด สำหรับพรรค สำหรับบ้านเมือง สำหรับประเทศชาติ ผมขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่าน และพี่น้องประชาชนอีกครั้งสำหรับกำลังใจครับ ขอบคุณครับ”นายอภิสิทธิ์กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากพรรคแพ้การเลือกตั้งโดยได้ที่นั่งในสภาต่ำกว่าเดิม ก็พร้อมที่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ซึ่งในการเลือกตั้งเมื่อวานนี้(3ก.ค.) ผลการนับคะแนนปรากฏว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้159 ที่นั่ง น้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี2550 ที่ได้164ที่นั่ง

นพ.บุรณัชย์ ​สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวภายหลังการประกาศลาออกของนายอภิสิทธิ์ ว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการหารือในส่วนของกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)อย่างไม่เป็นทางการใน​วันที่ 3 ก.ค. ว่ามีความมั่นใจในการทำงานของนายอภิสิทธิ์ ตลอดช่วงที่ผ่านมา ซึ่งนายอภิสิทธิ์ก็ได้แสดงความตั้งใจรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

นอกจากนี้ในส่วนของกก.บห.อีก 18 คน พ้นจากตำแหน่งโดยสภาพ โดยในขณะนี้อยู่ในช่วงรักษาการตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จนกว่าจะมีการยืนยันจำนวน สส.จากกกต.รวมทั้งการทำบัญชีค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งและจนกว่าจะมีการประชุม กก.บห.พรรคชุดใหม่ภายใน 90 วัน ตามระเบียบของกกต.

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ กก.บห.จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง น.พ.บุรณัชย์ กล่าวว่า แล้วแต่ที่ ประชุมของ กก.บห.พรรค ซึ่งตามระเบียบข้อบังคับสามารถทำได้

ด้าน นายบุญยอด สุขถิ่นไทย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ระเบียบข้อบังคับของพรรคประชาธิปัตย์ในข้อ 24 ว่าด้วยการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคก่อนครบวาระว่า ให้กำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 60 วัน เพราะฉะนั้นกรรมการบริหารพรรคชุดของนายอภิสิทธิ์ต้องรักษาการต่อไปอีก 60 วัน

ทั้งนี้ ส่วนตัวแล้วมีความเชื่อว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์เข้าแข่งขันในตำแหน่งนายกฯกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ สส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย เพราะนายอภิสิทธิ์ยังรักษาการตำแหน่งหัวหน้าพรรค และ ต้องเคารพเสียงจากประชาชนที่เลือกนายอภิสิทธิ์ เข้ามา