สูตร สส.+สว. พลังประชารัฐพร้อมเป็นรัฐบาล ตัดปัญหาต่อรองเก้าอี้

0
196

ความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล สะพัดพรรคพลังประชารัฐแก้ทางฝั่งเพื่อไทย อาจตัดสินใจงัดแผนรัฐบาลเสียงข้างน้อย ตัดปัญหาการเมืองต่อรองเก้าอี้ ใช้ ส.ส.บวกมือ ส.ว.ล็อกเก้าอี้นายกฯ…

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทย นัดสื่อมวลชนแถลงความร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองต่างๆ นั้น

สำหรับความเคลื่อนไหวของฝั่งพรรคพลังประชารัฐ อีกหนึ่งขั้วการเมือง มีรายงานว่า ยังคงมีปัญหาการต่อรอง เมื่อพลังประชารัฐโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ทำหน้าที่จัดตั้งรัฐบาล ต้องการดูแลงานด้านกระทรวงเศรษฐกิจเองทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากปัญหาเกมการต่อรองสูงของพรรคต่างๆ อาจทำให้ฝั่งพรรคพลังประชารัฐตัดสินใจเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะเป็นห่วงว่าถ้าหากยอมข้อต่อรองมากๆ เชื่อว่าพรรคการเมืองต่างๆ

ประเมินว่าจะเป็นรัฐบาลอยู่ไม่นาน อาจอยู่ได้เพียงปีเดียว ถ้าเข้ามาคงพยายามหาทุนเตรียมเลือกตั้ง เกิดการทุจริตจนกลายเป็นผลร้ายกับรัฐบาล และถ้ามีปัญหามากจะยุบสภาทันที

ส่วนการแถลงของพรรคเพื่อไทยวันนี้ ทางพลังประชารัฐยังไม่ทำอะไร เพราะเห็นว่าต่อให้รวบรวมเสียงได้มากกว่า แต่ไม่สามารถผ่านด่าน 250 ส.ว .ไปได้ เมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว เวลานั้นอาจได้เห็นปรากฏการณ์งูเห่าอีก.


อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่