ลุงพวงยอดนักบิด ขับมอเตอร์ไซค์ ขายของกินทุกอย่าง 10 บาท รายได้ต่อวันไม่ธรรมดา

0
487

ลุงพวงล้านกิโลเมตร สุดทึ่งการเดินทางของลุงไพบูลย์ ขับมอเตอร์ไซค์ ขายของกินทุกอย่าง 10 บาท

ในทุกวันเดินทางไปกลับขับข้ามจังหวัดเมืองคอน ไปเมืองกระบี่ ระยะทาง 200 กม.ขับมาแล้ว 20 ปี เดินทางขายของกินเป็นระยะทางประมาณหนึ่งล้านสี่แสนสี่หมื่น กม. มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ส่งลูกเรียน ส่งเงินกลับบ้าน ชาวบ้านเรียก ลุงพวง สาเหตุ ขายของกินแขวนเป็นพวง รอบรถมอเตอร์ไซค์ คู่ชีพ


วันที่ 31 มี.ค. 2562 ที่ตลาดเทศบาล หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายไพบูลย์ เหล่าอิ่น อายุ 56 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นชาว จ.นครสวรรค์ เดินทางมาอาศัยอยู่ในตัวเมือง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 20 ปี มีอาชีพขับรถ จยย.ฮอนด้า สีฟ้า ทะเบียน 1 กข 6711 นครศรีธรรมราช

ออกเดินทางไปขายของกิน มีเกือบทุกอย่าง เช่นอาหารว่าง ผลไม้ ขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว ถั่ว งา ผลไม้ ทุกอย่างถุงละ 10 บาท โดยมีการแขวนไว้รอบๆกล่องโฟมที่วางอยู่ท้ายรถ ภายในกล่องยังมีผลไม้ ถั่ว ข้าวโพดต้ม ไข่ต้ม แคปหมู ขนมหวาน อาหารขบเคี้ยวทุกชนิด สำรองไว้เอาออกมาขายเรื่อยๆระหว่างเดินทาง

จนชาวบ้านตลอดเส้นทางรู้จักตนในนาม ลุงพวง ทั้งๆที่ตนชื่อไพบูลย์ แต่ถึงอย่างไรก็ยอมเป็นลุงพวงของชาวบ้านร้านค้าที่ตนขับรถผ่าน และแวะขายของกินเป็นเวลานาน 20 ปี จนมีที่มาของคำว่า ลุงพวง เนื่องจากขายของกินที่ทำเป็นพวงๆห้อยไว้ข้างรถ จนได้ฉายาว่า ลุงพวง 10 บาท

ลุงพวงยังเปิดเผยต่อไปอีกว่า ตนขับรถออกจากตัวเมือง จ.นครศรีธรรมราช ทุกๆเช้าพร้อมของกินเป็นพวงๆ ขับผ่านหลายอำเภอ ของ จ.นครศรีธรรมราช จนไปถึง อ.เขาพนม อ.ลำทับ จ.กระบี่ แล้วขับกลับหลังจากขายของหมด ทำเช่นนี้มาแล้วประมาณ 20 ปี

โดยไม่มีวันหยุดนอกจากเจ็บป่วย ถ้าคิดเป็นระยะทางในการเดินทางของแต่ละวันนับมารวมๆกันตลอดระยะเวลา 20 ปี จะได้ประมาณ หนึ่งล้านสี่แสน สี่หมื่น กม.ได้แล้ว

ถือว่าเป็นสถิติที่มากอยู่เช่นกัน อาชีพขายของของลุงพวงนั้นต้องเตรียมของตั้งแต่เช้ามืด หลังจากนั้นเดินทางไปตามจุดต่างๆที่มีลูกค้าประจำ รออยู่แล้วตามสถานที่ และเวลาที่ไปถึงตามปกติของแต่ละจุด จนกว่าจะค่ำ ทำให้ได้รับการอุดหนุนจากชาวบ้านเป็นอย่างดีตลอดมา นานกว่า 20 ปี ทำให้มีรายได้เป็นอย่างงาม

โดยหักลบค่าน้ำมัน ค่างลงทุนแล้ว จะมีกำไรวันละ ประมาณ 5-600 บาท ทำให้ได้ส่งเงินกลับบ้าน ส่งลูกเรียนหนังสือ แต่ในช่วงนี้แดดจะร้อนไปหน่อย แต่ก็ทนได้เพื่ออาชีพที่ต้องทำมาหากิน ลุงพวงกล่าว ก่อนที่จะขับรถออกไปตามที่นัดหมายของลูกค้ารายทาง ต่อไป

ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ จ.นครศรีธรรมราช 0872783448

ที่มา : https://www.77jowo.com/contents/121194 , https://board.postjung.com/1136566 , https://www.nakhonnews.com/?p=17508