อย่าจับเราเลยนะ เพจดังเเชร์ภาพสุดประทับใจ ประชาชนนั่งท้ายกระบะกลับบ้าน เเม้พื้นที่จะคับแคบเเต่มันมีค่า

0
289

พอถึงช่วงเทศกาลวันหยุดยาวในประเทศไทย เรามักจะเห็นรถยนต์เนืองแน่นเป็นทางยาวบนถนนเส้นทางต่างๆ และภาพที่เห็นจนชินตาตามมาก็คือ ภาพของพี่น้องประชาชนนั่งหลังกระบะ ด้วยประเทศไทยมีผู้ใช้รถยนต์จำนวนมาก การเดินทางกลับต่างจังหวัด ปลายทางที่เดียวกัน จึงนั่งไปด้วยกัน ไปพร้อมๆ กัน

แต่สิ่งที่ทำให้คนไทยไม่เข้าใจ คือเรื่องการออกกฎหมาย “ห้ามประชาชนนั่งหลังกระบะ” ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกมาสวนทางกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย เพราะกระทบถึงผลที่ตามมาหลายๆ อย่าง เช่น อาชีพรับเหมาก่อสร้างที่ต้องบรรทุกคนงานก่อสร้างหลายๆ คน เพื่อเดินทางไปทำงาน ซึ่งถ้ามีกฎหมาย นั่งหลังกระบะผิดกฎหมาย แล้วประชาชนคนทำงานที่ไม่ได้ร่ำรวย จะประกอบอาชีพกันอย่างยากลำบากแน่นอน เป็นต้น

ล่าสุดเพจหนุ่มสาวโรงงานได้เเชร์ภาพกระบะคันหนึ่งที่มีมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลังกระบะถึงพื้นที่จะคับแคบเเต่เค้าก็ยินดีที่จะโดยสารเพื่อกลับบ้านเกิดในช่วงเทคกาลปีใหม่ไทย โดยระบุเอาไว้ว่า

บ้านก็อยากกลับ ตังค์ก็ไม่ค่อยมี​ ที่ตรงนี้จึงเป็นของเรา ขอแค่ได้กลับบ้านอะไรก็ยอม ใครที่เคยนั่งตรงนั้นจะเข้าใจดี..

.

.


จากการหาข้อมูล นั่งหลังกระบะในช่วงปีใหม่ – สงกรานต์ น้้นผิดกฏหมายหรือไม่ วันนี้ทีมงานเกษตรไทบ้านได้นำข้อมูลดีๆมาให้สมาชิกได้รู้กัน

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

ถ้าคุณจะนั่งโดยสารท้ายรถกระบะเพื่อกลับภูมิลำเนาในช่วงปีใหม่ ต้องมานั่งประเมินกันหน่อยแล้วว่าคุ้มค่าไหม? กับความเสี่ยงที่จะนั่งมา (เมื่อเทียบกับราคาตั๋วรถทัวร์ หรือเครื่องบินที่ตอนนี้ราคาไม่สูงแล้ว) ในทุกช่วงปีใหม่ – สงกรานต์ จะมีการรณรงค์ไม่ให้ผู้โดยสารรถกระบะซ้อนท้ายอัดกันมา

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

แต่ก็ยังคงผ่อนผันให้นั่งได้ ตราบที่คนขับและคนนั่งยังปฏิบัติตามกฎจราจร แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังมีสิทธิ์ตักเตือนผู้ที่นั่งซ้อนท้ายกระบะที่เปิดโล่ง ไม่มีหลังคาและหากค้นพบว่าท้ายกระบะผู้โดยสารนั่งดื่มแอลกอฮอล์ อาจถูกเรียกตักเตือนยาว ๆ ให้นั่งพักกันที่ด่านจนกว่าจะสร่างเมานั่นเอง

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

นั่งหลังกระบะ ขึ้นมอเตอร์เวย์

มอเตอร์เวย์ หรือ ทางด่วนพิเศษนี้ มีข้อจำกัดเกี่ยวกับการนั่งท้ายรถกระบะที่ไม่มีหลังคาปกปิด ว่าห้ามให้รถกระบะบรรทุกผู้โดยสารขึ้นทางด่วนพิเศษเด็ดขาด รวมถึงรถกระบะที่บรรทุกของมาโดยไม่รัดสิ่งของ หรือ คลุมผ้าให้ปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นบนทางด่วน สร้างความลำบากแก่เพื่อนร่วมทางอีกด้วย

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

ปัจจุบันปัญหาการนั่งท้ายรถกระบะแม้ว่าทางผู้โดยสารและคนขับจะขับขี่มาด้วยความระมัดระวัง แต่หลายข่าวที่เราเห็นกันนั้นเกิดจากเพื่อนร่วมทางก็มี ทำให้เกิดความสูญเสียจำนวนมากในการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

นั่งท้ายกระบะไม่ผิดกฎหมาย แต่หากไม่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถลงโทษตามกฎหมายได้

ซึ่งข้อกฎหมายทั้งหมดเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้หมดแล้ว ทั้งนี้กรณีที่เจ้าของรถไปติดตั้งเข็มขัดนิรภัยที่แคปหลัง (Cab 2 Door) นั้นก็ต้องผ่านการตรวจรับรองประเภทรถจากกรมขนส่งทางบกก่อน ถ้าได้รับการรับรองว่าสามารถให้คนโดยสารได้ตามกฎหมายก็นั่งได้ แต่ถ้าไม่มีการรับรองหากเจ้าหน้าที่พบก็ต้องจับกุม ถือว่าผิดกฎหมายต้องปรับคนขับ

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

ทั้งนี้ในช่วงเริ่มต้น เมื่อต้นปี 2018 โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีการกวดขันไม่อนุญาตให้คนนั่งท้ายกระบะตั้งแต่ต้นทาง จุดแรกก็จะตักเตือนก่อนว่าผิด และต้องนำคนออกให้โดยสารวิธีอื่นที่ถูกกฎหมาย มีทางเลือกอื่นที่ทำได้ เช่นรถสาธารณะ โดยไม่ทำการเปรียบเทียบปรับ

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

แต่หากผ่านต้นทางไปสู่จุด 2 จุด 3 แบบนี้ถือว่าเจตนาละเมิดกฎหมายแล้ว ก็ไม่อนุญาตให้ขนคน จึงขอย้ำว่าให้ทำตามกฎหมายตั้งแต่ต้นดีกว่า เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้แม้กระแสสังคมระบุว่า กฎหมายห้ามนั่งกระบะหลังและแคปไม่เอื้อกับคนรายได้น้อยนั้น ก็ต้องบอกว่าต้องไปแก้กฎหมาย ในเมื่อกฎหมายออกมาเช่นนี้ ตำรวจต้องทำตาม บังคับใช้กฎหมายนี้ จะบอกให้ตำรวจทั่วประเทศละเว้นกฎหมายคงไม่ได้

ภาพประกอบบทความเท่านั้น