ได้กำไรสองต่อ! “เลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขม” ต้นทุนน้อย สร้างรายได้ 5 หมื่นต่อเดือน

0
2652

สวัสดีจ้าเพื่อนๆชาวเกษตรทุกๆท่านวันนี้ทีมงานเกษตรไทบ้าน นำความรู้ดีๆมาฝากเพื่อนๆอีกเเล้ว สำหรับวันนี้ขอเเนะนำการหารายได้เสริมไปพบกับการเลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอยซึ่งเป็นการเลี้ยงที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังมีระยะเวลาในการเติบโตที่เร็วมากจึงทำให้มีผลผลิตที่สามารถขายได้ไวและได้รายได้ดีมากยิ่งขึ้นซึ่งอาชีพนี้จะเป็นอย่างไรนั้นเราก็จะพาไปรู้จักกับคุณพงษ์ศักดิ์ มาใจกันค่ะ

โดยคุณพงษ์ศักดิ์นั้นได้ประกอบอาชีพนี้โดยเริ่มต้นมาจากการที่ตนนั้นเข้าไปเจอหอยขมในบ่อปลานิลที่เลี้ยงเอาไว้ทำให้คุณพงษ์ศักดิ์เก็บหอยขมเหล่านั้นมาวางไว้ในบ่อพักปลานิลเพื่อเอาไว้ทำกับข้าวกินแต่ปรากฏว่าหอยที่ขังไว้นั้นไม่ตายแถมยังออกลูกอีกจำนวนมาก เมื่อเขาเห็นดังนั้นจึงได้ทำการทดลองเลี้ยงดูซึ่งปรากฏว่าหอยขมนั้นก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนทำให้เขานั้นยึดอาชีพการเลี้ยงหอยขมเป็นอาชีพหลักโดยใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเพียงแค่ 5 X 10 เมตร

สำหรับการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ 12 บ่อ ซึ่งบอกเลยว่าสามารถสร้างรายได้ได้เดือนละเกือบ 50,000 บาทเลยทีเดียว โดยอาชีพแต่เดิมของคุณพงษ์ศักดิ์นั้นมีอาชีพทำนาแต่หลังจากที่เลี้ยงปลานิลกลางทุ่งนาอยู่ 1 บ่อระหว่างนั้นเขาก็ได้ทำการทดลองเลี้ยงหอยขมควบคู่ไปด้วย โดยสำหรับการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์นั้นก็ต้องมีการเทปูนตรงก้นบ่อปูนซีเมนต์

โดยเทให้ปิดสนิทจากนั้นก็ทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างให้เป็นลักษณะแบบเกลียวหมุนมีฝาปิดจากนั้นก็ใส่ลงไปในน้ำพร้อมกับหั่นต้นกล้วยลงไปแช่ประมาณซัก 1 สัปดาห์เพื่อให้น้ำยาปูนซึมออกไม่เช่นนั้นหอยขมที่ปล่อยลงไปจะตายได้ เมื่อเลี้ยงผ่านไปประมาณซัก 1 สัปดาห์ก็ให้ทำการใส่ดินเหนียวโดยมีความสูงประมาณ 1 นิ้วจากนั้นก็ใส่ก้านมะพร้าวลงตามไปเอาไว้ให้หอยขมนั้นกิน และปล่อยหอยขมลงไปในบ่อโดยอัตราของการปล่อยหอยข่มลงไปนั้น

อย่าควรปล่อยให้แน่นจนเกินไปปล่อยไปประมาณซัก 5 กิโลกรัมต่อวงบ่อซีเมนต์ 1 บ่อ แล้วก็ทำการใส่น้ำลงไปประมาณซัก 50 cm ซึ่งวิธีนี้จะทำให้น้ำไม่ขุ่นเพราะหอยขมเป็นสัตว์ที่ต้องการน้ำสะอาดและน้ำนิ่งหากน้ำขุ่นจนเกินไปของผมก็จะไม่ยอมกินอาหารนานถึง 3 วันซึ่งอาจทำให้มันตายได้และหอยขมนั้นจะชอบอยู่ความสูงของน้ำสักเล็กน้อยเพื่อออกมารับแสงและออกซิเจนโดยใช้เวลาเลี้ยงประมาณสัก 3 เดือนจากนั้นก็แยกเอาไว้ส่วนหนึ่งเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อในบ่อเดิมหรืออีกส่วนนึงจะจับไปขายก็ได้

การเตรียมบ่อหอยขม
เริ่มจากการเตรียมน้ำลงไปประมาณซัก 3 ส่วน 4 ของบ่อแล้วก็ใส่หยวกกล้วยสับลงไปประมาณสัก 1-2 สัปดาห์แช่น้ำทิ้งเอาไว้เพราะการทำอย่างนี้จะช่วยให้กำจัดลิฟปูนและช่วยปรับค่า PH ในบ่อให้สมดุลได้จากนั้นถ้าหากเลี้ยงครบไปแล้วประมาณสัก 1 สัปดาห์ก็ ให้สังเกตว่ามีหนอนแดงเกาะตามบ่อหรือไม่ถ้ามีแปลว่าบ่อนั้นพร้อมที่จะใช้งานจากนั้นก็ทำการให้เอาหยวกกล้วยออกไปและใส่ดินลงไปประมาณสัก 1 นิ้ว

จากนั้นก็ใส่น้ำลงไปใส่พืชน้ำลงไปพวกผักตบเป็นต้นและรอประมาณซัก 2 อาทิตย์จนกว่าจะมีตะไคร่น้ำสีเขียวๆเกาะจากนั้นก็ทำการปล่อยหอยและกุ้งฝอยลงไปได้เลย ซึ่งการให้อาหารกุ้งฝอยและหอยขมนั้นสามารถให้อาหารปลาดุได้หรือให้เศษผักทีละน้อยๆได้เพราะว่าการให้ทีละน้อยๆนั้นจะทำให้น้ำไม่เน่าซึ่งถ้าหากใครอยากเปลี่ยนน้ำก็ลองใช้น้ำส้มสายชูเติมลงไปทิ้งไว้สัก 3 วันแล้วเปลี่ยนน้ำออกและเติมน้ำเข้าใหม่ถ้าระดับค่า pH อยู่ในช่วงของ 8.5 ก็ถือว่าบ่นี้ใช้งานได้

และการนำพืชน้ำลงไปปลูกนั้นจะทำให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอยอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการปรับสภาพน้ำในบ่อได้เป็นอย่างดีเมื่อใส่ผักลงไปเรียบร้อยแล้วก็ให้ทำการปล่อยกุ้งลงไปสัก 5 ขีดต่อ 1 บ่อแต่ยังไม่ต้องให้อาหารประมาณสัก 7 วันเพื่อให้กุ้งนั้นมีการปรับสภาพตัวให้เข้ากับบ่อ วันแล้วก็สามารถให้อาหารของมันได้โดยอาหารของกุ้งฝอย ก็สามารถใช้ได้ง่ายๆเพียงแค่เอาไข่ต้มประมาณซัก 2 ฟองเอาเฉพาะตรงไข่แดงมาผสมกับรำอ่อนสัก 3 ปี

จากนั้นก็ปั้นให้ได้เท่ากำปั้นและลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อนซึ่งทำไปประมาณซัก 1 เดือนกุ้งที่เลี้ยงไว้ก็จะวางไข่โดยวิธีการสังเกตนั้นต้องมาสังเกตตอนกลางคืนเอาไฟฉายส่องดูว่ากุ้งนั้นวางไข่ไม่ ซึ่งเรานั้นสามารถให้กุ้งนั้นวางไข่ได้เร็วมากยิ่งขึ้นโดยให้นำสายยางน้ำประปามาเปิดลงบ่อจากนั้นก็ทำการเปิดน้ำแรงๆประมาณซัก 20 นาทีเพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหลมากๆและดีดตัวก็จะทำให้ไข่นั้นหล่นออกมาจากตัวกุ้งจากนั้นประมาณอีก 2 เดือน

กุ้งก็จะโตเต็มที่และใช้เวลาประมาณ 4 เดือนก็จะได้กุ้งอยู่ที่ประมาณซัก 30 กิโลกรัม และเราก็ขอนำสูตรดีๆมาฝากด้วยเช่นกันนี่ก็คือสูตรช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อและทำให้กุ้งฝอยนั้นโตเร็วมากขึ้น
-EM 2 ช้อน
-กากน้ำตาล
-น้ำ

วิธีการนั้นก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราวางเอาไว้มาผสมเข้ารวมกันจากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ในร่มประมาณสัก 1 อาทิตย์ก็สามารถใช้ได้โดยอัตราส่วนในการใช้งานก็คือเอา EM 1 ลิตรมาผสมต่อน้ำ 20 ลิตรและใช้ฝักบัวราดไปทั่วทั่วบ่จากนั้นก็ทำการเติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอยซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในบ่อกุ้งและทำให้กุ้งโตเร็วได้

อาหารสำหรับหอยขมนั้นก็สามารถใช้อาหารปลากินพืชทั่วไปได้โดยต้องให้ตามน้ำหนักหอยหรือจะให้พวกตะไคร่น้ำหรือสารอินทรีย์ล่องลอยอยู่ในน้ำก็ได้แต่อย่าให้เยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำในบ่อนั้นไม่สะอาดฉะนั้นทางที่ดีควรให้แต่พอดีเพื่อทำให้น้ำในบ่อหน้าสะอาดที่สุดและระยะเวลาในการเลี้ยงหอยนั้นก็เลี้ยงไม่นานประมาณซัก 2 เดือนก็สามารถจับขายได้แต่ว่าต้องทยอยขายเพราะหอยนั้นโตไม่เท่ากัน

และมีหลายขนาดแต่พวกมันนั้นก็ขยายพันธุ์ได้ดีเป็นอย่างมากเพราะในตัวเดียวนะมี 2 เพศซึ่งหอย 1 ตัวนั้นออกลูกได้ประมาณ 50 ตัว และนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่กำลังหารายได้เสริมซึ่งหอยขมนั้นก็ถือเป็นหอยชนิดหนึ่งที่ใครหลายๆคนนั้นชอบนำมาประกอบอาหารและรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดกันซึ่งใครหลายคนก็ชอบน่าอร่อยเป็นอย่างมากอีกทั้งยังมีความต้องการทางการตลาดด้วยซึ่งถ้าหากใครนั้นมีตลาดอยู่แล้วล่ะก็บอกเลยว่าลองทำกันดูค่ะเลี้ยงไม่ยากอย่างที่คิดแถมให้ผลผลิตดีมากกว่าที่เราคิดอีก

-ขอขอบคุณ deejaiplus