พลิกชีวิตให้อยู่ต่อ สาวป่วยซึมเศร้า วอนสังคม ‘เป็นโรคที่ต้องการความเอาใจใส่’ จากคนใกล้ตัว

0
161

อ่านไว้เป็นอุธาหรณ์ สาวป่วยด้วยโรคซึมเศร้า โพสต์ผ่านเฟสบุค วอนสังคมเข้าใจซึ่งเป็นโรคที่ต้องการความเอาใจใส่จากคนใกล้ตัว

โดยสาวรายดังกล่าวระบุไว้ดังนี้

จากคนซึมเศร้าคนนึงเราอยากจะบอกให้ทุกคนเข้าใจ หลายๆคนบอกว่าเราเรียกร้องความสนใจ เป็นคนประสาทเป็นบ้าจะมาอยู่กับใครได้

ถ้อยคำพูดเพียงเล็กน้อยมันทำให้คนอย่างเราดาวน์ถึงที่สุด เราเคยฆ่าตัวตายมาแล้ว3ครั้งและคิดว่าจะไม่ทำอีกจนวันนี้ไม่รู้เราหยุดยาเองหายไป1ปีเปลี่ยนหมอรักษาใหม่ผลข้างเคียงยาเราเบลลอยเหมือนไม่มีสติ

เราเครียดหลายเรื่องเราอยากได้คนรับฟังไม่ได้อยากได้ข้อเสนอ เจ็บที่สุดคือคนใกล้ตัวไม่เข้าใจหาว่าเรา เรียกร้องความสนใจ มีช่วงนึงๆไม่อยากออกไปไหนไม่อยากเรียนหาแต่เพื่อนอยากหัวเราะกลับมาเศร้านั่งเงียบอารมณ์รุนแรงจนเป็นไบโพล่าร์ไปเลย

เราพยามทำให้ทุกคนมีความสุข หัวเราะจะได้มีความสุข ไม่ต้อง เหมือนกับ เรา เราเก็บทุกคำพูดมาคิดเล็กๆน้อยในใจจนมันระเบิดออกมาแล้วเรื่องทุกเรื่องที่เราะสมในใจมันทำให้เรากลายเป็นคนก้าวร้าวอารมณ์รุนแรงเหมือนคน2บุคลิก

สุดท้ายนี้ใครมีเพื่อนเป็น โรคซึมเศร้า โปรดจำไว้ “คนใกล้ตัว สำคัญมาก คำพูด กำลังใจ”

คำพูดหนึ่งคำมันฆ่าคนได้เลยนะ

**กินยาให้ตลอดอย่าหยุดยาเองเหมือนเรา มันจะยิ่งแย่กว่าเดิม**

ขอบคุณเจมส์,ฟลุ๊คธีร์,รูทบียร์,ทาม,เว่น

เราจะ เข้มแข็ง กว่านี้ สัญญา❤

โรคซึมเศร้า เป็นความผิดปกติทางจิตซึ่งทำให้ผู้ป่วยเกิดอารมณ์ซึมเศร้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ในแทบทุกสถานการณ์มักเกิดร่วมกับการขาดความภูมิใจแห่งตน การเสียความสนใจในกิจกรรมที่ปกติทำให้เพลิดเพลินใจ อาการไร้เรี่ยวแรง และอาการปวดซึ่งไม่มีสาเหตุชัดเจน

ผู้ป่วยอาจมีอาการหลงผิดหรือมีอาการประสาทหลอน ผู้ป่วยบางรยมีช่วงเวลาที่มีอารมณ์ซึมเศร้าห่างกันเป็นปี ๆ ส่วนบางรายอาจมีอาการตลอดเวลา

โรคซึมเศร้าสามารถส่งผลกระทบในแง่ลบให้แก่ผู้ป่วยในหลาย ๆ เรื่อง เช่น ชีวิตส่วนตัว ชีวิตในที่ทำงานหรือโรงเรียน ตลอดจนการหลับ อุปนิสัยการกิน และสุขภาพโดยทั่วไป ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าผู้ใหญ่ประมาณ 2–7% เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย  และประมาณ 60% ของผู้ฆ่าตัวตายกลุ่มนี้มีโรคซึมเศร้าร่วมกับความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดอื่น

ที่มา : https://www.facebook.com/pairmai.yipyips.2/posts/2019712564948819