ตายตาหลับ เผยโฉม ‘เทเลทับบีส์ 4 ตัวในตำนาน’ แถมพระอาทิตย์ให้ด้วย

0
426

เทเลทับบีส์ มีสอเสือนะครับ (อังกฤษ: Teletubbies) คือ ซีรีส์สำหรับเด็ก ๆ ของมนุษย์ต่างดาว โดยมีเป้าหมายผู้ชมอยู่ที่ผู้ชมวัยก่อนเข้าเรียน ออกอากาศ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 1997 ถึง 16 กุมภาพันธ์ 2001

ผลิตรายการโดยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ แร็กดอลล์ โปรดักชัน แอนน์ วูด และแอนดรูว์ ดาเวนพอร์ท ซึ่งเป็นคนเขียนบทให้เทเลทับบีส์ทั้งหมด 365 ตอน เทเลทับบีส์ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 1998 ถึง 15 มิถุนายน 2005 และฉายซ้ำจนถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2008

หลังจากนั้นก็ถูกดึงออกจากตารางกการออกอากาศ จนกระทั่งปี 2002 ฝ่ายการผลิตได้ออกมาประกาศยกเลิกการผลิตและจะไม่มีตอนใหม่ ๆ ถูกผลิตขึ้นมมาอีกแล้ว

โดยตอนสุดท้ายออกอากาศเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2001 เทเลทับบีส์ได้รับรางวัลบาฟต้า จากสถานีโทรทัศน์ BBC ในกลุ่มรายการสำหรับเด็กเล็ก โดยมีตัวละครหลักคือ ทิงกีวิงกี (ม่วง), ดิปซี (เขียว), ลาล่า (เหลือง) และโพ (แดง)

เทเลทับบีทั้งสี่ตัวนี้ ชอบสร้างความครื้นเครงและสนุกสนานในเทเลทับบีแลนด์ (Teletubbyland) พวกเขาทำในสิ่งที่เด็กเล็กอยากจะทำ เช่นกลิ้งไปมาบนพื้น, หัวเราะ, วิ่งไปรอบๆ ดูเด็กมนุษย์บนโทรทัศน์ที่หน้าท้อง และชอบพูดคำติดปากว่า “โอ๊ะโอ”

นอกจากนี้ก็ยังมีกังหันลมลึกลับและโทรศัพท์ก็มักจะปรากฏออกมาจากทุ่งหญ้าเพื่อบ่งถึงกิจกรรมในแต่ละวัน พระอาทิตย์ที่มีหน้าเด็กทารก มักจะทำเสียงทารกระหว่างรายการ

โดยจะขึ้นและตกในช่วงเปิดและปิดรายการ สปี๊คเกอร์ ท่อน้ำแห่งเทเลทับบี้ ที่ชอบโผล่ขึ้นจากสนามหญ้าและพูดว่า “หมดเวลาสนุกแล้วซิๆ” และยังมีเจ้าเครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำไอศกรีม ในบ้านเนิน และความทรงจำดีๆ อีกมากมาย

ทิงกี้-วิงกี้ เป็นเทเลทับบี้ส์เพศชาย ที่มีลักษณะคล้ายเกย์ ชอบถือกระเป๋าสีชมพูออกมาเดินเล่นในสวน ทั้งๆที่ในเรื่องไม่มีอะไรให้ซื้อ บนหัวของทิงกี้-วิงกี้ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นนัยยะทางสัญลักษณ์หมายถึง รักร่วมเพศ

ดิ๊ปซี่ เทเลทับบี้ส์เพศชายในชุดสีเขียวผิวคล้ำ แสดงถึงคนผิวสีนั่นเอง ชอบใส่หมวกออกมาเดินเล่นท่ามกลางดวงอาทิตย์ที่เป็นหน้าเด็กหัวเราะคิกๆ บนหัวเป็นแท่งยาวๆ สื่อนัยยะถึงความสมบูรณ์ ความเป็นหนึ่งเดียว และโลกในฐานะที่เป็นมารดาของทุกสรรพสิ่ง

ลาล่า เป็นเทเลทับบี้ส์เพศหญิงที่มีความน่ารักและอ่อนหวานที่สุดในรายการ เพราะเป็นผู้หญิงตัวเดียวในรายการนี้ วันๆลาล่าจะชอบเอาลูกบอลลูกยักษ์ไปไถเล่นบนสนามหญ้าและหัวเราะเหมือนได้เติมเต็มชีวิตนี้อย่างสมบูรณ์แล้วโดยการไถลูกบอลเล่นนั่นเอง ส่วนบนหัวมีลักษณะโค้งมนและหมุนเป็นวงกลม เป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ของสตรีเพศ ความสมบูรณ์ การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และวิวัฒนาการของเอกภพ

โพ เทเลทับบี้ส์สีแดงที่ไร้เดียงสาที่สุด เป็นตัวแทนของเด็กครับ ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกอะไรที่จะชอบเอาสกู๊ตเตอร์มาไถเล่นในบ้าน แล้วเรียกชื่อตัวเองซ้ำๆไปมา โพ…โพ…โพ…โพ…โพ… อืม เอาเป็นว่าเหมือนเด็กจริงๆครับ บนหัวของโพเป็นลักษณะเหมือนแท่งที่ด้านบนเป็นห่วง เป็นนัยยะทางสัญลักษณ์ของเพศชาย ซึ่งนำเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตใหม่มาสู่โลก

โฉมหน้า 4 นักแสดงเทเลทับบี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

ไซมอน เชลตัน เป็น ทิงกี้ วิงกี้ (Simon Shelton Barnes ชายผู้เป็นนักแสดงในร่างของทิงกีวิงกีได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 52 ปี ภายหลังจากวันเกิดของเขาได้เพียง 4 วันเท่านั้น)

จอห์น ซิมมิท เป็น ดิปซี่

นิกกี้ สเม็ดเลย์ เป็น ลาล่า

ปุย ฟาน ลี เป็น โพ

รวม 4 คน แถ่น แท๊นนน

แถมให้อีก 1 คน สำหรับสาวที่เล่นเป็นเด็กน้อยที่อยู่ในพระอาทิตย์ คือ เจสซิก้า สมิธ