ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่น กกต. ยุบพรรคตัวเอง ชี้ปมมีบุคคลนอกครอบงำ

0
254

ผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่น กกต. ยุบพรรคตัวเอง ปมมีบุคคลอื่นนอกพรรคครอบงำ

วันนี้ (18 เม.ย.) ผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ และระงับการประกาศผลเลือกตั้งพรรคเศรษฐกิจใหม่

ในเอกสารคำร้องระบุว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้ส่งผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 350 คน 350 เขต

โดยได้ให้เงินค่าสมัครคนละ 15,000 บาท พร้อมระบุว่า เมื่อผู้สมัคร ส.ส. ได้รับการรับรองจาก กกต. จังหวัดแล้วจะนัดประชุมผู้สมัครอีกครั้งเพื่อแนะแนวทาง แต่ที่สุดแล้วก็ไม่ได้มีการจัดประชุมแนะแนวจนกระทั่งถึงวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562

ต่อมาสืบทราบภายหลังว่า การที่นายมิ่งขวัญไม่สามารถจัดประชุมผู้สมัคร ส.ส. ได้นั้น เกิดจากมีบุคคลหนึ่ง พร้อมพวก (ในเอกสารมีการระบุนาม) ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ได้บงการ ควบคุม ครอบงำพรรค มิให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างเป็นอิสระ

ซึ่งการกระทำดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 (3) ประกอบมาตรา 28, 29 และ 30

สำหรับรายชื่อผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มายื่นคำร้อง มีการลงชื่อทั้งหมด 3 คน ได้แก่ นางสาวอุลัยพร ไตรวงค์ย้อย นางประยงค์ สร้อยศรีหา และนายคมกฤษ สุภักดี เจ้าหน้าที่ กกต. ลงชื่อรับหนังสือไว้เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2562

ที่มา : https://thestandard.co/