จากชายธรรมดากลายเป็น ผู้ พิ ก า ร ถูก ตั ด แ ข น-ข า หลังติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขที่เลี้ยง

0
254

ชายถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้เลีย เคราะห์ร้ายติด เ ชื้ อ จาก น้ำ ล า ย จนต้องถูก ตั ด แ ข น- ข า- จ มู ก ทิ้งทั้งหมด กลายเป็น ผู้ พิ ก า ร แพทย์เผยเป็นเคสที่พบได้ยากมาก

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ เผยรายงานว่า เกร็ก แมนตูเฟล ชายชาวอเมริกันวัย 48 ปี จากรัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ จำเป็นต้องถูกตัดอวัยวะส่วน แ ข น ขา และ ป ล า ย จ มู ก ทิ้ง ภายหลังจากเกิดอาการผิดปกติจากการ ติ ด เ ชื้ อ โดยเชื่อว่าสาเหตุมาจาก น้ำ ล า ย สุ นั ข ที่ เข้ามาเลียเขา !

รายงานเผยว่า เหตุเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในตอนแรก เกร็กมีลักษณะอาการคล้ายเป็นไข้หวัด ก่อนจะเริ่มมีอาการ ค ลุ้ ม ค ลั่ ง มี แ ผ ลฟ ก ช้ำล า ม ไปทั่วใบหน้าและลำตัว ด้าน ดอว์น ภรรยาของเกร็ก จึงรีบพาตัวสามีไปโรงพยาบาล โดยแผลฟกช้ำที่เกิดขึ้นนั้นดู เ ล ว ร้า  ย มาก เหมือนรอยจากการ ถู กทำ ร้ า ย คล้ายกับเขาถูกใครบางคน ตี ด้ ว ยไ ม้ เ บ สบ อ ล

ภายหลังจากแอดมิตเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ผลการตรวจเลือดเป็นที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า เกร็กติดเชื้อ แ บ ค ทีเ รี ย ชนิดรุนแรง ถึ ง ชี วิ ต โดยเป็นเชื้อที่ติดต่อจากสุนัขสู่คน และในกรณีของเกร็กเชื่อว่า เกิดจากสุนัขสัตว์เลี้ยงของเขา

ด้านตัวแทนจากโรงพยาบาลสัตว์นิวยอร์ก เผยกับรายงานของอินดิเพนเดนท์ ระบุว่า เคสลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นได้ยากมาก เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวมีชื่อว่า Capnocytophaga canimorsus พบในน้ำลายของสุนัขและแมว และสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ หากสัมผัสกับ บ า ด แ ผล เปิดหรือรอย เ ผ า ไ หม้ โดยส่วนใหญ่เคสที่พบจะเกิดจากการถูกสุนัขหรือแมวกัด น้อยครั้งมากที่จะ เ กิ ด จ า ก ก า รเ ลี ย จากรายงานตัวเลขระบุว่า นับตั้งแต่ปี 1976 ในประเทศสหรัฐฯ และแคนาดา มีผู้ป่วยทั้งหมดเพียงจำนวน 500 เคส ที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดดังกล่าว จากการไม่ได้ถูกกัด

ทางครอบครัวได้ตั้งเพจในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อระดมทุนเงินบริจาคช่วยค่ารักษาพยาบาลของเกร็ก ที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.2 ล้านบาท) โดยขณะนี้ (9 สิงหาคม) มีผู้ใจบุญเข้าไปร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือแล้วมากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.3 ล้านบาท) โดยในหน้าเว็บไซต์ระบุว่า ในระหว่างขั้นตอนการรักษา ในขณะที่ครอบครัวต่างตกใจเสียขวัญ แต่เกร็กเข้มแข็งมาก และรู้สึกขอบคุณที่เขายังมี ชี วิ ต ร  อ  ด มาจนถึงทุกวันนี้

ครอบครัวเผยว่า เกร็ก เป็นคนที่รักสุนัขมาก เลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอ็นดูเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าสุนัขตัวใดที่เป็นต้นเหตุส่งผ่านเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวมาสู่ร่างกายของเกร็ก เนื่องจากในช่วงเวลาก่อนที่เขาจะเกิดอาการป่วยนั้น เขาได้มีการสัมผัสกับสุนัขมากถึง 8 ตัวด้วยกัน ซึ่งจากรายงานการวิจัยระบุว่า กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของสุนัขมีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในร่างกาย

“พวกเราไม่เข้าใจเลยว่า เหตุการณ์เช่นนี้มันเกิดขึ้นกับเกร็กได้อย่างไร เขาอายุ 48 ปี และอยู่รายล้อมด้วยสุนัขจำนวนมากมาตลอดชีวิต และสิ่งนี้ก็ได้เกิดขึ้น” ดอว์น ภรรยาของเกร็ก กล่าว

ทั้งนี้ หนึ่งในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร BMJ Case Reports มีการรายงานเกี่ยวกับ เ ชื้ อ แบ ค ที เรี ย ชนิด Capnocytophaga canimorsus ในลักษณะเช่นเดียวกับเคสของเกร็ก โดยเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว เป็นสาเหตุให้ชายสูงวัยรายหนึ่งเสียชีวิต ภายหลังจากการถูก เ ลี ย โดยสัตว์เลี้ยง และมีการให้คำนิยามว่า “lick of death” หรือ ” เ ลี ย ถึ ง ต า ย”

ขณะที่ทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากคนถูกสุนัขหรือแมวกัด จะไม่ ติ ด เ ชื้อ ได้ง่าย ๆ เนื่องจากเชื้อ แ บ คที เ รี ย ดังกล่าวถูกระบบภูมิต้านทานในร่างกายมนุษย์ทำลาย ยกเว้นบางคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เบาหวาน โรคเรื้อรัง ที่ต้องกินยากดภูมิต้านทาน ก็มีโอกาส ติ ด เชื้ อ ไ ด้ อย่างไรก็ดีการติดเชื้อดังกล่าวนี้ไม่ได้พบกันได้บ่อย เปอร์เซ็นต์การเกิดมีน้อยมาก