รู้เเล้วจะอึ้ง “ปลูก กัญชา 1 ไร่ ” จะได้เงินกี่บาท และถ้านำไปสกัดน้ำมัน มูลค่ามหาศาล

0
4099

“ถ้าปลูก กั ญ ช า 1 ไร่หละ จะได้เท่าไหร่” มีข้อมูลว่า พื้นที่ 1 ตารางเมตร สามารถปลูก กั ญ ช าได้ประมาณ 6 – 14 ต้น ดังนั้น ถ้าปลูก กั ญ ช า 1 ไร่ ก็จะสามารถปลูกได้ตั้งแต่ 6,400 ต้นขึ้นไป ลองคำนวณดูว่า ถ้าพื้นที่ 1 ไร่ ปลูก กั ญ ช า ได้ 6,400 ต้น เราจะได้ผลผลิตรวมแล้ว 3,200 กิโลกรัม ถ้านำไปขายในตลาดมืด กิโลกรัมละ 10,000 บาท ก็จะเท่ากับว่า เราจะสามารถสร้างรายได้ได้มากถึง 32 ล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว กั ญ ช า ยังสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำมัน กั ญ ช า ซึ่งตอนนี้ที่อเมริกา ถ้าเป็นน้ำมันที่สกัดจาก กั ญ ช า ซึ่งปลูกในระบบปิด มีราคากิโลกรัมละ 1 แสนกว่าบาท และถ้าเป็นน้ำมันที่สกัดจาก กั ญ ช า ซึ่งปลูกในระบบเปิด จะมีราคาประมาณ 5-7 หมื่นบาทต่อกิโลกรัม เป็นตัวเลขที่ว้าวววมาก ๆ

“แล้วประเทศเราหละ” ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเติบโตของ กั ญ ช า เป็นอย่างมาก ไม่ต้องมีเงินทุนมากก็ปลูกได้ ไม่ต้องอาศัยโรงเรือนแบบปิด เพราะสามารถปลูกกลางแจ้ง อาศัยแสงปกติ ก็ขึ้นได้ทั้งปี

โดยพบว่า ต้น กั ญ ช า ไทยเพียงต้นเดียว ซึ่งมีขนาดใหญ่และสูง สามารถออกดอกได้มากถึง 1 กิโลกรัม และสามารถนำมาเป็น กั ญ ช า อัดแท่งขายในตลาดมืดได้ราคาสูงถึง 10,000 บาท ซึ่งถ้า กั ญ ช า ถูกกฎหมาย ก็จะสามารถนำไปขายในตลาดสหรัฐอเมริกา สร้างกำไรได้มากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

“พันธุ์บุรีรัมย์” ภาพถ่ายโดย มติชน

และเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ เห็นชอบร่างกฎหมายลูก กั ญ ช า 3 ฉบับ

ให้มีการปรับปรุง เกี่ยวกับการขออนุญาตผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก , การกำหนดผู้ประกอบวิชาชีพที่สามารถสั่งจ่ายยาได้ และการอนุญาตให้เสพเพื่อรักษาโรคได้ หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ผู้ใช้ กั ญ ช า ผู้ผลิต บริษัทยา และผู้ประกอบวิชาชีพต่างๆ เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม

“พันธุ์บุรีรัมย์” ภาพถ่ายโดย มติชน

โดยพิจารณาเพิ่มเติมอนุญาตให้สัตวแพทย์ใช้รักษาโรคในสัตว์ได้ แพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน สามารถปรุง สั่งจ่ายตำรับยาที่มี กั ญ ช า ปรุงผสม

“พันธุ์บุรีรัมย์” ภาพถ่ายโดย มติชน

เพื่อรักษาโรคได้ในสถานพยาบาลเอกชนตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล และอนุญาตให้เสพเพื่อรักษาโรคได้ทั้งหมด 16 ตำรับ ซึ่งร่างฯ ทั้ง 3 ฉบับนี้ จะเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ที่ประชุมฯ ยังพิจารณาร่างกฎกระทรวงอีก 1 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว และเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ แต่แม้กฎหมายจะยังไม่ประกาศใช้ การจัดงานเพื่อโฆษณาสินค้า อวดอ้างสรรพคุณ และโชว์การใช้ กั ญ ช า ต้องได้รับอนุญาตในเรื่องของนวัตกรรม

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีต้น กั ญ ช า ใดถูกกฎหมาย จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ แต่ไม่ได้ห้ามหากจะจัดงานนำเสนอผลวิจัย หรือ จัดประชุมวิชาการ

รู้แบบนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนคงอยากจะลุกขึ้นมาปลูก กั ญ ช า กันบ้างแล้ว แต่อดใจรอกันไปก่อน เพราะตอนนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้ปลูกกันได้อย่างเสรี ถ้ามีในครอบครอ งก็รีบไปขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยด้วยเด้อ เป็นห่วง…

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :

ขอขอบคุณ : Workpoint News / Positioning