อารมณ์ดีทั้งประเทศ โรงงานยาสูบ พร้อมผลิต“บุหรี่กัญชา” ชี้รอกระทรวงสาธารณสุขอนุญาต

0
627

เนื้อหาข่าวโดย : ข่าวสด

โรงงานยาสูบยัน พร้อมผลิต“บุ ห รี่ กั ญ ช า” รอกระทรวงสาธารณสุขอนุญาต

วันที่ 26 เม.ย. มติชนออนไลน์ รายงานว่า น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) หรือโรงงานยาสูบ

เปิดเผยว่า เรื่อง กั ญ ช า  ยสท.กำลังรอใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีความพร้อมเต็มที่จะดำเนินการทั้งในส่วนของการปลูก การควบคุมดูแล

โดยถ้าอนุญาตให้ ยสท.เป็นผู้ควบคุมสามารถดึงเกษตรกรผู้ปลูกยาเส้นมาเป็นปลูก กั ญ ช า ได้ ซึ่งต้องดูว่าจะอนุญาตให้ยาสูบดำเนินการกำหนดรูปแบบใด

ให้ปลูกเองหรือสามารถให้เกษตรกรปลูกยาเส้นมาร่วมปลูก กั ญ ช าได้ไหม ถ้าให้เกษตรกรปลูกยาเส้นมาร่วมปลูกจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรกำลังได้รับผลกระทบจากยอดขายยาสูบลดลง ทำให้ต้องซื้อใบยาลดลง

น.ส.ดาวน้อย กล่าวว่า ทั้งนี้ในเรื่องการนำ กั ญ ช า ผลิตเป็นยาสูบคงต้องขึ้นอยู่กับว่ากระทรวงสาธารณสุขอนุญาตหรือไม่ แต่คงไม่ใช่การนำใบ กั ญ ช า มาหั่นแล้วผสมเป็นบุหรี่ ถ้าทำได้คงเป็นลักษณะนำสารสกัดจาก กั ญ ช า ผสมกับบุหรี่ น่าจะเป็นสาร CBD ซึ่งไม่ใช่สารเสพติด หากสามารถผลิตบุหรี่ผสมสารสกัดจาก กั ญ ช าได้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบุหรี่ไทยได้มาก

“จุดประสงค์ที่ ยสท.ขอปลูกนั้น เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ทางด้านการวิจัย รวมถึงปลูกขายใบ กั ญ ช าให้กับต่างประเทศเพื่อนำไปสกัดเป็นน้ำมัน ไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อผลิตเป็นบุหรี่

แต่ถ้ากระทรวงสาธารณสุขจะให้ทำเป็นบุหรี่ ยสท.ก็พร้อมจะทำทันที โดยคงยังไม่สามารถบอกได้ว่าทำอย่างไร เพราะต้องรอว่ากระทรวงสารณสุขอนุญาตแบบใด” น.ส.ดาวน้อย กล่าว