กรมอุทยานฯ ตามจับถึงบ้าน “คลิปกินงูสิง” เผยรวบเพราะผิด พ.ร.บ.สัตว์ป่า

0
3426

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ-ตำรวจ บุกจับชาวบ้าน 2 คนจาก 5 คนที่อยู่ในคลิปรายการโชว์กินปรุงอาหารต้มยำงูสิง ที่จ.พะเยา เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองภายใต้กฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 เตือนเปิปพิสดารกินเลือด ดีงู เสี่ยงพยาธิ

วันนี้ (2พ.ค.2562) กรณีมีการร้องเรียนผ่านสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ยูทูบเบอร์รายการโชว์แห่งหนึ่งประกอบอาหารต้มยำจากงูสิง โดยระบุว่าอยู่ในพื้นที่ จ.พะเยา ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียล นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย กล่าวว่า

ได้รับรายงานจากนายพิพัฒน์ ใจปิน หัวหน้าสายตรวจฯ สบอ.15 (เชียงราย) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.15 เจ้าหน้าที่ทหาร รส.อำเภอเมืองพะเยา จ.พะเยา เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา

โดผู้ใหญ่บ้านได้เชิญตัวผู้ที่อยู่ในคลิปรายการโชว์ 2 คน จากทั้งหมด 5 คนมาสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งผู้ที่อยู่ในคลิป 2 คน ได้ยอมรับว่าได้ร่วมกันกระทำกา ฆ่ า งู สิง และช่วยกันประกอบอาหารจริงตามคลิป

เจ้าหน้าที่บันทึกปากคำและนำบุคคลทั้ง 2 คนไปยังจุดเกิดเหตุ จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามความผิดพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ สภ.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา โดยการล่าและกินงูสิง มีโทษเท่ากับคดีสัตว์ป่าอื่นๆเช่น หมีขอ เสือดำ