กูรูเกษตรเผย สูตรปลูกยางนา 1 เมตร หนึ่งแสน แม้มีที่น้อยนิดก็สร้างรายได้มหาศาล

0
454

“ยางนา” เป็นไม้อเนกประสงค์ แทบทุกส่วนสามารถก่อให้เกิดประโยชน์ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เป็นแหล่งอาหารป่า แหล่งนันทนาการ ใช้น้ำมันยางเป็นสมุนไพรและเนื้อไม้ เหมาะสำหรับใช้สอยทั่วไป ด้วยเหตุนี้จากอดีตที่ผ่านมา จึงมีการตัดไม้ยางนากันเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

ยางนา เป็นไม้ยืนต้น ขนาดใหญ่ สูง 40-50 เมตร ไม่ผลัดใบ ลำต้นตรง เปลือกเรียบหนาสีเทา โคนต้นมีพูพอน เรือนยอดเป็นพุ่มกลม พบในประเทศกัมพูชา ลาว ไทย และเวียดนาม มีชื่อเรียกต่างๆ กัน ตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ยางกุง (เลย) ยางขาว (กลาง, ลำปาง) ยางควาย (หนองคาย) ยางตัง (ชุมพร, ใต้) ยางเนิน (จันทบุรี) ยางแม่น้ำ (กลาง) ยางหยวก (กลาง, หนองคาย)

อ.ณรงค์ สังขะโห วัย 57 ปี ผู้ที่มีทรัพย์สินกว่า 200 ล้านบาท การแก้จนด้วยการปลูกต้นยางนา แต่เขาปลูกได้อย่างไร ทำไมถึงบอกว่ามีทรัพย์สินมากมายขนาดนั้น ต้องตามไปดูวิธีจากอาจารย์ณรงค์

นี่คือสูตรการปลูกไม้ยางนา 1 เมตร 1 เเสน แม้ว่าที่มีเพียงน้อยนิด ท่านจะเห็นได้ว่าภูมิปัญญานี้คนภาคเหนือเเละภาคอีสานใช้ โดยใช้พื้นที่  1 เมตรสามารถปลูกยางนาได้ถึง 4 ต้น

โดยการเเบ่งปลูกยางนา เป็นลักษณะเเก้มลิง โดย จะใช้ต้นกล้วยเป็นจุดศุนย์กลางเเก้มลิง คอยรับน้ำ จากนั้นปลูก ยางนารอบต้นกล้วย สี่มุม โดยมีระยะห่างด้านละ 1 เมตร

เพราะฉนั้นแม้ท่านที่มีที่น้อย ท่านสามารถใช้เทคนิคนี้ในการปลูก หากถามว่าระยะเวลาผ่านไปต้นยางจะไม่จะมีลักษณะอย่างไร คือเมื่อไม้โตขึ้น ไม้จะมีลักษณะสูงมีเนื้อไม้ที่เเข็งเเละใกล้กันชนกัน เเละใช้พื้นที่ปลูกให้เกิดประโยชน์สูงสุด เเละนี่คือการปฏิรูปที่ดินเเละบูรณาการสิ่งที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์มากที่สุด (ชมคลิป)


คลิป 2

สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการปลูกยางนา สอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่ คุณณรงค์ สังขะโห โทรศัพท์ (089) 612-4007


.

.

.

.

.