พลิกชีวิตทำตามฝัน จากสาวไทยนักเรียนนอก สู่ทหารหญิงในกองทัพสหรัฐ

0
695

บทความนี้สร้างเเรงบันดานใจ ล่าสุด “แฟนเพจ New York ออกสาว ” ได้นำเสนอเรื่องราวของนักเรียนนอกสาวไทยรายหนึ่ง ซึ่งผันตัวเป็นทหารหญิงเเห่งกองทัพสหรัฐ

โดย บทความดังกล่าว ระบุเนื้อหาไว้ดังนี้

สวัสดีจากนิวยอร์ค🌸 #แรงบันดาลใจจากนิวยอร์ค

ตอน สาวไทยในกองทัพสหรัฐ🇺🇸

สวยมีอะไรเปรี้ยวๆ เด็ดๆมาฝาก 🧘‍♀️🏻สวยสนิทกับชะนีนางนึง 🏅นางผันตัวเองจากนักเรียนนอกกลายไปเป็นทหารอเมริกัน 💂‍♀️คุณว่ามันง่ายมั้ย โนค่ะ ยิ่งตอนนางไปฝึกกระเทยลุ้นกับนางมาก 🏃🏼‍♀️เพราะนี่มันกองทัพสหรัฐนะคะ 🇺🇸ไม่ใช่เรียน รด ที่ชะนีจะมีอภิสิทธิ์ นั่งในร่ม ดูผู้ชายฝึก 🇹🇭จากสาวไทย กลายไปเป็นทหารสหรัฐ ชีวิตไม่มีใครกำหนด อยู่ที่ตัวคุณว่าคุณเลือกที่จะต่อสู้และทำให้มันเป็นจริงได้ ตอนนี้นางกลายเป็น us citizen 🇺🇸แถมบินไปประจำการหลายที่ ก่อนหน้านี้ประจำการ ที่ฮาวายอยู่ 4 ปี ล่าสุดนางไปประจำการอยู่ที่ เยอรมันค่ะ หืม 🥖ไส้กรอกอร่อยขึ้นชื่อมั้ย 😂 ไงละแต่ละที่เริ่ดๆ แซ่บๆทั้งนั้น ไปติดตามอ่าน 💋ว่านางเป็นใครมาจากไหน แล้วทำยังไงถึงได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพที่ยิ่งใหญ่นี้ได้ เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน🌸 สวยถามนางหลายเรื่อง ลอง

ชื่อ – นามสกุล ♥️

สุพิชฌา วิริยะสกุลพันธุ์

💯อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม 👉🏻Ig: peachwiri

ชื่อเล่น☘️
พีช

เป็นคนที่ไหน🏠

จริงๆ เปนคนหลายถิ่นมาก เกิดที่ บางกอกน้อย ย้าบไปอยู่นครศรีธรรมราช ตอน หก ขวบ ละย้าย มาอยู่ นนทบุรีตอน ม.ต้น พ่อเป็นคนโคราช เว้าลาวได้ แหลงใต้ได้

เรียนจบที่ไหนมาคะ👩‍🎓

ม.ศิลปากร ค่ะ

เวลาว่างชอบทำอะไรคะ🌸

ชอบดื่มไวน์ (กระแดะป่ะ) 555 ชอบท่องเที่ยวค่ะ ขึ้นเขา ลงห้วย ได้หมด ขอให้ได้ไป ไม่หวั่น จริงๆนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการอยากได้ citizen นะ เพราะตอนไปทำวีซ่าไปเที่ยวยุโรป เรื่องเยอะมากน่ารำคาญ ถ้ามีพาสปอร์ต ของอเมริกันก็ไม่ต้องทำเรื่องอะไรเลยสบาย

อะไรคือจุดเปลี่ยนจนได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐ🇺🇸

อันนี้ก็จะยาวนิดนึงนะคะ ย้ายมาอยู่นิวยอร์คตอนปี 2010 ก็เหมือนกับคนไทยหลายๆคนที่มาเรียนมาทำงานนะคะมีวีซ่านักเรียน 5 ปี พอวีซ่าหมดเท่านั้นแหละก็เริ่มลน เพราะว่า อยากจะอยู่ต่อ แต่ไม่อยาก เป็นโรบินฮู้ด มีทางเลือกไม่เยอะค่ะหาคนแต่งงานจ้างคนแต่งงาน ถูกลอตเตอรี่ใบเขียว เคยไปออกเดทกับผู้ชายหลายคนอยู่เหมือนกันแต่มันไม่ใช่มันยังไม่เจอ แล้วเคยคิดนะว่าหรือจะมั่วถั่วซั่วถั่วต้มคุณลุงคุณตาคนแถวๆนี้ ขี้หล่งขี้เหร่เอาหมดดีไหม

แต่คิดไปคิดมามันไม่ใช่แนวอ่ะค่ะทำใจไม่ได้ เอาคุณลุงมาเป็นผัวไม่ได้จริงๆ เคยไปเดทกับผู้ชายอายุมากกว่าเยอะ แล้วคนมองตลอดเลยรู้สึกอายมาก มันไม่ใช่ความรักอ่ะ ถ้ามันเป็นความรัก คนมองเราก็ไม่อายไหม จะจูบโชว์เลยจ้ะ แล้วถ้าเราแต่งกับคนที่เราไม่ได้รักไม่ได้อยากอยู่ด้วยเราต้องทนขนาดไหน เพื่อใบเขียวต้องทำขนาดนั้นเลยหรอ ไม่เอาดีกว่า แล้ว พอดีว่ามีเพื่อนที่ทำงานร้านอาหารเดียวกัน เค้ามาบอกเกี่ยวกับการสมัครทหาร ถ้าฝึกทหารจบก็จะได้ก็จะได้ Citizen ตอนแรกก็กลัวๆนะ เกิดมาไม่เคยคิดจะเป็นทหาร ไม่ไหวหรอกมันไม่ใช่ ไลฟ์สไตล์ของเรา แต่ก็ไปสมัครนะ ลองดู ไปส่งไปสอบเรียบร้อย ตรวจร่างกาย เสร็จสรรพ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนทั้งหมดนี้ คือเราทำเรื่องไปทำเอกสารไปเนี่ยเราก็คิดไปนะเพราะว่าเรายังมีโอกาสที่จะบอกเลิกเขาไง เพราะมันถึงสุดท้ายแล้วที่เขาบอกว่าเธอต้องไปฝึกแล้วนะ ก็คิดหนัก แต่ก็เอาวะ ดีกว่า เสิร์ฟอาหารขาลาก ไปไหนก็ไม่ได้ วีซ่าไม่มี ออกประเทศไม่ได้ไปไหนก็กลัว ทหารก็ได้วะ เผื่อได้ผู้ด้วย ฮ่าๆๆ

ขั้นตอนต้องทำอย่างไรบ้าง📑

ขั้นตอนก็คือไปคุยกับเขาเลย ที่ recruiter station.
เขาก็จะให้ส่งเอกสาร พาสปอร์ตเอ่ยอะไรเอ่ยวีซ่าว่าเรามาอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นโรบินฮูด แล้วก็มาอยู่ที่นี่นานกว่า 2 ปีแล้ว จากนั้นก็ไปสอบ ข้อสอบก็เป็นแบบเลขภาษาอังกฤษ คำศัพท์ช่าง แล้วก็จิตวิทยา มันก็ไม่ได้ยากมากอ่ะ เหมือนออกแนวมอปลายงี้ เสร็จแล้วเขาก็จะเอาคะแนนมาดูแล้วเขาก็ให้เราเลือกว่าเราอยากทำงานอะไร จากคะแนนที่เราได้ ตอนแรกเขาจะให้ไปเป็นพยาบาลแต่คงไม่ไหวอ่ะ เขาเลยให้มาทำการเงินแทน ซึ่งเราก็โอเค จากนั้นวันที่เลือกงานก็รอ6 เดือนแล้วก็ไปฝึก

หนักมั้ยกับการสมัคร📯

ก็ไม่ได้หนักมากนะ เพราะว่าเขาทำเรื่องให้หมดทุกอย่าง แค่เอาเอกสารไปให้เขา แล้วก็เรียนเพิ่มเติมก่อนไปสอบ ทุกอย่างภาษาอังกฤษ

เจออะไรบ้างที่คิดว่าหนักสุดในการฝึก🗝

หนักสุดคือตอนไปนอนป่าแล้วฝนมันตก คือมันมืดมากไม่มีไฟนะคือฝนตกอ่ะเข้าใจไหมแล้วนอนอยู่ในเต็นท์แต่ว่ามันก็ยังเปียกอ่ะ หนาวก็หนาว เหม็นตัวเองด้วย คิดในใจว่ากูมาทำอะไรวะเนี่ย โคตรเหนื่อยเลย ตอนนั้นคือใกล้จะฝึกจบแล้ว นี่ไม่เคยเรียนรดไม่รู้ว่าเขาฝึกทหารกันยังไง

แต่มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความอดทน แล้วก็ motivation ทำอะไรที่มัน นอกเหนือจาก Comfort Zone มันยากหมดแหละ ใครจะไปคิดอายุตั้งเยอะแล้ว ไปเกณฑ์ทหารว่ะ แต่บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่จะจำไปตลอดชีวิต ไม่เคยลืม เพื่อนที่ฝึกทหารมาด้วยกันทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ มันเหมือนเราผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะ ก็ยังคิดถึงเป็นบางทีนะจะให้ไปฝึกอีกก็คงไม่เอาอ่ะ ฮ่าๆๆ ฝึกจบเท่านั้นแหละไม่ถึง 2 เดือนนะ ก็ได้ citizen เลย fast track ไม่ต้องทำใบเขียวให้วุ่นวาย

ฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากสมัคร💌

ตอนนี้โปรแกรมที่สมัครไปเรียกว่า Mavni
เขาปิดรับสมัครอยู่ คนที่สมัครไปแล้วทำเรื่องไปแล้วบางคนรอมาตั้งหลายปียังไม่ได้ฝึกเลย ถ้าอยากสนใจจริงๆก็ขอให้รอไปก่อน คิดว่าในอนาคตอาจจะมีโอกาสเปิดรับสมัครอีก

ที่มา : แฟนเพจ New York