อดีตเลขา รมต. ศึกษาฯ ผันตัวสู่ทางธรรม เดินธุดงค์สันติภาพข้ามประเทศสหรัฐฯ กว่า 4,800 กม.

0
418

พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขารมว. ศึกษาฯ เดินธุดงค์สันติภาพข้ามประเทศสหรัฐฯ ผ่านเส้นทางประวัติศาสตร์ Route 66

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์ Lionsroar.com เผยเรื่องราวของ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา วัย 57 ปี ได้ออกเดินธุดงค์สันติภาพ ข้ามประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะทางประมาณ 4,800 กิโลเมตร โดยออกเดินทางตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เริ่มจากเมืองซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พระสุธรรม เดินมาถึงยังรัฐโอคลาโฮมา และขณะนี้กำลังเดินธุดงค์ต่อไปผ่านเส้นทางสายประวัติศาสตร์ Route 66 มุ่งหน้าไปยังเมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ และหลังจากนั้นจะเดินต่อไปยังกรุงนิวยอร์ก โดยคาดว่าจะบรรลุถึงจุดหมาย ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

“อาตมาเดินเพื่อสันติภาพ” พระสุธรรม กล่าวกับรายงานของ Claremore Daily Progress “โลกของเราเต็มไปด้วยสงคราม ระเบิด และการเข่นฆ่ากัน อาตมาต้องการให้โลกสงบ และทุกคนมีความสุข”

พระสุธรรม มีผู้ช่วยผู้ติดตาม 1 คน คอยขับรถตามเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งคอยถ่ายภาพอัปเดตลงหน้าเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามอยู่ราว 7,000 ฟอลโลเวอร์

โดยระหว่างทาง พระสุธรรมก็จะหยุดสนทนากับผู้คนที่เข้ามาทักทาย บ้างก็นิมนต์เลี้ยงข้าว หรือถ่ายรูปร่วมด้วย ซึ่งมีทั้งชาวบ้านและตำรวจท้องถิ่น ในตอนกลางคืนพระสุธรรมจะจำวัดที่โมเตล ที่ได้รับถวายปัจจัย หรืออาศัยนอนในเต็นท์ที่แบกไปด้วย

สำหรับ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ พระสุธรรม เคยเดินธุดงค์ที่ประเทศญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย และเวียดนาม

—–

—–

—–

—–

—–

เนื้อหาโดย kapook.com