เรื่องเล่า ของนักรบผู้กล้าหาญ ถึงปัญหาชายแดนใต้ ที่ยากจะยุติ สงบสุข #สละเวลา10นาทีอ่านเถอะ

0
486

มีการเผยแพร่เรื่องเล่าจากเจ้าหน้าที่นายหนึ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงเรื่องราวความเป็นไประหว่างที่เขาได้ทำหน้าที่ในการเป็นรั้วของชาติเข้าไปรักษาความสงบในพื้นที่ โดบระบุว่า #สละเวลา10นาทีอ่านเถอะครับ

เรื่องเล่าจาก ตำรวจ ที่ลงไปปฏิบัติงานใน 3 จชต. ผมตั้งกระทู้นี้ เจตนาเพื่อสะท้อนมุมมองสถานการณ์ภาคใต้
ผ่านสายตาเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติคนนึงซึ่งมาประจำที่นี่ 9 ปี ( ผมไม่ใช่คนพื้นที่ ) เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นอีกมุมหนึ่งเท่านั้น

ทุกประโยคต่อไปนี้ ผมขอย้ำว่าเป็นเพียงทัศนคติของผมคนเดียวเท่านั้น เป็นเพียงข้อคิดเห็น…ยังไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งผมยินดีรับผิดชอบทุกตัวอักษร แต่ขอเรียนไว้ก่อนว่า….โปรดใช้วิจารณญาณในการรับสาร

เมื่อก่อน…ผมเป็นประชาชนคนหนึ่งซึ่งมองสถานการณ์ใต้ว่าไกลตัวเหลือเกิน เพราะไม่ใช่ภูมิลำเนาของผม ได้ข้อมูลจากที่โน่น…ที่นี่ แล้วก็เอามารวบรวม สังเคราะห์และจินตนาการเอาเอง ว่าต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้แน่ๆเลย

แต่ปี 48 ผมเข้าเรียนในโรงเรียนตำรวจ ( เดี๋ยวนี้เรียก ศฝร. )ผมได้รับข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับภาคใต้มากยิ่งขึ้น ทำให้ภาพที่ผมเคยมองเปลี่ยนไปทีละนิดๆจนกระทั่งปี ต.ค. 48 ผมได้ลงมาบรรจุที่ 3 จชต. ( จ. ปัตตานี )

วันแรกที่ผมมาถึง รถผ่าน อ. เทพา จ.สงขลาภาพที่ผมเห็นคือ จนท.ทหาร ยืนรักษาความปลอดภัยเส้นทางทุกระยะ 100 เมตรคิดในใจ…ซวยแล้วตรู…มันน่ากลัวขนาดนี้เชียวหรือ ???

แต่อีกใจก็คิดว่า ดีเหมือนกันแฮะ มาอยู่ที่นี่ได้ทำหน้าที่ “ตำรวจ” ที่แท้จริงไม่ต้องยืนหลบตามเสาไฟ แล้วคอยโดดมาจ๊ะเอ๋คนขับรถฝ่าไฟแดง ให้เสี่ยงกับการโดนรถชนง่ายๆเหมือนที่เคยเจอแถวบ้านล่ะวะ

อยู่ที่นี่ … คงได้รบเต็มรูปแบบ แบบว่าจิตใจรุกรบ Fight ! เต็มที่ได้เจอกับคนที่เป็น โ จ ร จริงๆ จับจริงๆ ยิ ง จริงๆ เสียที

มาวันแรก รับแจกปืนยาว ปืนสั้น เสื้อเกราะกันกระสุน และยุทธภัณฑ์หลายอย่าง Full option เต็มที่ เรียกว่าถ้าท้องเสีย จะเข้าห้องน้ำนี่อาจจะถอดพร้อพไม่ทันกันเลยทีเดียว

แต่……….เรื่องมันไม่เป็นอย่างที่คิด รุ่นพี่และผู้บังคับบัญชาบอกเลยว่า “ที่นี่ไม่ต้องการฮีโร่ ไม่ต้องการผู้กล้า”
ฮีโร่กับผู้กล้า…คนที่ทำงานจริงๆ ตายไปหมดแล้ว รักษาตัวให้รอด และย้ายกลับบ้านให้ได้…

เค้าพูดมาอย่างนี้ พวกเรา ( ผมและเพื่อนๆ ที่บรรจุพร้อมกัน ) มองหน้ากันแล้วคิดว่า แล้วตรูจะมาทำไมฟร่ะ
มาแล้วไม่ได้ทำงาน อย่างนี้อยู่ฟังข่าวเอาที่บ้านก็ได้ แต่พอได้ทำงานจริงๆ แล้วเป็นไปอย่างที่รุ่นพี่พูดไว้จริงๆ ครับ
ปัญหาในการปฏิบัติงานมีมากมายซึ่งจะเล่าในช่วงต่อไป

***ยุทธวิธีในการดำเนินการแบ่งแยกดินแดนของผู้ก่อความไม่สงบ****

1. ผลักดันไทยพุทธออกนอกพื้นที่ให้หมด – อันนี้ไม่ต้องอธิบาย

2. แย่งชิงมวลชน โดยหลายวิธี เช่น ให้ความดูแลประชาชนได้ดีกว่าทางการ

3. เชือดไก่ให้ลิงดู ออกข้อบังคับต่างๆเพื่อพยายามควบคุมมวลชนเสียเองก่อเหตุในลักษณะทารุณโหดร้ายเพื่อสร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนให้รู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ให้รู้สึกว่ากำลังของทางการไม่สามารถให้ความปลอดภัยได้

4. บิดเบือนประวัติศาสตร์ ปล่อยข่าว ( และปลูกฝังมานานแล้ว ) ว่าปัตตานีเป็นรัฐอิสระ
ที่ถูกสยามข่มเหงและจำต้องอยู่ภายใต้ธงไทย สร้างความเจ็บช้ำและจงเกลียดประเทศไทยให้แก่ประชาชน

5. บิดเบือนคำสอนของ ศ า ส น า หลายอย่างครับ เช่นเอาคำว่า ญิ ฮ า ด ( นักรบใน ส ง ค ร า ม ศ า ส น า ) มาแปลเพี้ยนๆ
ให้เป็นนักรบเพื่อชิงคืนมาตุภูมิ , ฆ่ า ค น ต่ า ง ศ า ส น า หรือพวกนอกรีตแล้วจะได้บุญ แม้กระทั่งพ่อแม่หรือคนในครอบครัว ถ้าขัดขวางการเป็นนักรบของ ศ า ส น า ถ้าเรา ฆ่ า เ สี ย แล้ว เราจะได้บุญ…ไปโน่น

** หลายอย่างที่เค้าสอน ล้างสมองและปลูกฝังกัน เราๆ ท่านๆ อาจมองได้ว่าทำไมถึงเชื่อกันไปได้นะ
ถ้าเรียนประวัติศาสตร์ที่แท้จริง เรียนหลัก ศ า ส น า ที่แท้จริง หรือมีความคิดแบบปุถุชนสักหน่อยก็คงไม่เชื่อแล้ว…แต่จริงๆ แล้วเค้าทำได้ครับ ทำได้ผลดีซะด้วย…อย่างที่บอกเค้าปลูกฝัง และวางแผนมาหลายสิบปีครับ

เด็กโตพอที่จะเข้าโรงเรียนได้ ถ้าเป็นเรา เราจะให้ลูกเข้าเนิร์สฯ ร.ร.อนุบาล ประถม มัธยมใช่ไหมครับ
แต่ที่นี่ พอลูก 3 ขวบ ให้เข้าตาดีกา ( แทนเนิร์สเซอรี่และโรงเรียนอนุบาล )โตมาเข้าปอเนาะ ( แทนโรงเรียนประถม ) ต่อมาเข้าโรงเรียนมัธยมของ ศ า ส น า เค้า ( ซึ่งเจ้าของหรือ ผอ. บางโรงเรียน มีชื่ออยู่ในบัญชีดำของรัฐบาล )

พออยู่ในโรงเรียนของตัวเอง จะสอน…จะล้างสมองยังไงก็สบายแฮ( เชื่อไหมครับโรงเรียนพวกนี้ ทุกโรงเรียนได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล บางทีมากกว่าโรงเรียนวัดตามบ้านนอกแถวบ้านผมซะอีก )ท่านๆ อาจจะถามแย้งว่า แล้วโรงเรียนของรัฐล่ะ จะล้างสมองได้ไงผมก็จะถามกลับไปว่า ท่านคงยังไม่ลืมว่าช่วง 2 – 3 ปีที่แล้ว เป้าหมายอันดับหนึ่งนอกจากพระสงฆ์

ซึ่งเป็นศูนย์รวมดวงใจของชาวพุทธแล้ว อีกอาชีพหนึ่งคือ ครู – อาจารย์ใช่ไหมล่ะครับ ที่เป็นเป้าหมายในการก่อเหตุของพวกเค้า ฆ่ า ค รู ทำให้ครูขวัญเสียจนอยู่ไม่ได้

เมื่อครูไม่มี จึงมีโครงการคืนครูให้นักเรียน มีทั้งอัตราจ้าง พนักงานราชการ หรือข้าราชการที่เปิดสอบกันภายใน
หรือเปิดสอบภายนอก แต่เอาคนภายใน บางที่ถึงขั้นคนอื่นไปสมัคร เค้าบอกเลยว่า…คุณจะมาสมัครก็ได้นะ แต่ผมมีคนอยู่แล้ว

6. พยายามยกระดับเหตุการณ์ให้รู้ในเวทีโลก เพื่อให้ต่างชาติเข้ามาร่วมแก้ไขและดำเนินการจะติมอร์ตะวันออกได้ไหมครับ รบกันมากี่ปีไม่ไปไหน พอยูเอ็นมาแค่นั้นแหล่ะ มีประเทศน้องใหม่กันเลย 555+

* เป็นที่มาว่าทำไมอดีตผู้นำประเทศไทยถึงเรียกว่า “ โ จ ร ก ร ะ จ อ ก” ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่รู้สถานการณ์จริงๆ แต่อีกเหตุผลคือ เพื่อแสดงว่าเป็นปัญหาภายในประเทศ จิ๊บจ๊อย…ไอจัดการไหว ยูเอ็นอย่ามายุ่ง…..
….เอิ่ม…แต่ท่านครับ มันล่วงเลยมา 10 ปีกว่าแล้วนะครับ *

7. มีการปลุกระดมเพื่อเช็คเรทติ้งและเตรียมความพร้อมของผู้ร่วมขบวนการอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง
มีการสร้างสถานการณ์จำลอง เพื่อสังเกตยุทธวิธี การแก้ปัญหาของเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อประกอบการวางแผนปฏิบัตจริง

ท่านคงจะเคยได้ข่าวบ่อยๆ เกี่ยวกับการเผายางรถยนต์ โปรยตะปูเรือใบโดยไม่มีเหตุอื่นๆ
ไม่ใช่แค่ก่อกวนเท่านั้นครับ…แต่เพื่อดู + สังเกตการณ์การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เพื่อรอดีเดย์
แบบเหตุการณ์ที่ตากใบ

* วันไหนมีเหตุ เค้าจะรู้กัน ในตลาดแทบจะไม่มีพี่น้อง มุ ส ลิ ม เ ล ย

8. ส่งเยาวชน และผู้ร่วมขบวนการระดับปฏิบัติการ หรือระดับสั่งการ เข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ
( ไม่รวมที่เล่น ก า ร เ มื อ ง ทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่นนะครับ ) เช่นตำรวจ ทหาร ชรบ. อรบ. ทหารพราน เพื่อฝึกยุทธวิธีตำรวจและทหาร และแทรกซึม จึงเป็นที่มาว่า ทำไมมันเก่งกันจัง และรู้ทันเราหมดเลย ก็เรานี่แหล่ะครับ ฝึกให้มัน…ปลื้มไหมครับ

9. ทำลายเศรษฐกิจของไทยพุทธ สนับสนุนธุรกิจที่เจ้าของเป็รอิสลาม เจ้าของกิจการคนไทย ไปไหนก็ต้องระวังครับ ร้านขายของชำ ร้านซื้อ – ขายอาหารทะเล เรียกว่าทุกอย่างที่เป็นคนไทยทำ จะโดนแบล๊กลิสต์ เร็วๆนี้ก็เจ้าของปั๊มใหญ่ในปัตตานี ถูก ยิ ง เ สี ย ชี วิ ต ขณะออกกำลังกาย และเค้าจะสนับสนุนธุรกิจของพวกเขามาก ทั้งธุรกิจ ผิ ด ก ฎ ห ม า ย

ห ว ย เ ถื่ อ น น้ำ มั น – สิ น ค้  า เ ถื่ อ น

ห ว ย ม า เ ล ย์  ย า บ้ า โ ต๊ ะ บ อ ล บ่ อ น ก า ร พ นั น พื ช ก ร ะ ท่ อ ม 4 x 1 0 0 ม อ ม เ ม า ทั้ ง นั้ น

ยังไม่รวมทำเล – สถานที่ต่างๆ ที่ไม่อนุญาตให้ไทย พุ ท ธ เข้าไปเช่า,ซื้อพื้นที่ขายได้เลยอีกนะครับ

****ต้นเหตุที่ทำให้สถานการณ์ไม่คลี่คลาย****

1. เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นคนสร้างปัญหาเสียเอง ข้อนี้จริงครับ เจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยเฉพาะ ตำรวจ ทหารหนุ่มๆ ที่เข้ามาในพื้นที่ ด้วยความคึกคะนอง ด้วยเครื่องแบบ บางทีไปหลอกฟันสาวแล้วไม่รับผิดชอบ เอามันเข้าว่า อันนี้มีจริงๆนะ โดนเรื่อง…ออกจากราชการ เสียเงินมาหลายรายแล้ว ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง

2. ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง อันนี้สำคัญมากๆ ข้อนึงเลยครับ คนที่มีอำนาจแต่ไม่มีความคิด คิดตื้นๆ หรือบางทีพูดด้วยความคะนองปาก ไม่คิดถึงผลที่ตามมา ให้สัมภาษณ์ออกสื่อโดยไม่คิดหน้าคิดหลังออกทีวี ( คิดว่าพี่น้องอิสลามเค้าไม่มีทีวีหรือไงกัน ) เช่นบางคนพูด เอาผู้ชายอีสานเข้าไปในพื้นที่มากๆ ไปแต่งกับสาว มุ ส ลิ ม จะให้คนอีสานแทรกซึมเข้าไปและกลืนคนท้องถิ่น ต่อมาอีกคนพูด ให้เอาน้ำมันหมูบรรทุกบนเครื่องบิน มาเทให้ทั่ว 3 จังหวัดภาคใต้ ถ้าท่านๆ เป็นพี่น้อง มุ ส ลิ ม ในพื้นที่ท่านได้ฟัง 2 ประโยคนี้แล้วจะรู้สึกอย่างไร

3. เจ้าหน้าที่เลือกปฏิบัติ ! ท่านนึกภาพตำรวจ หรือทหารตั้งด่านนะครับ แล้วมีรถเข้ามาในพื้นที่ตรวจ 2 คันติดๆ คันแรกเป็นไทยพุทธ พาแม่ไปหาหมอหรืออะไรก็ช่าง หากท่านเป็นเจ้าหน้าที่อาจจะชวนคุยแป๊บหนึ่งแล้วปล่อยไป แต่คันหลังที่เข้ามา ใส่ชุดดาวะห์ มาเต็มคันรถ หรือวัยรุ่นชาย มุ ส ลิ ม กรีดขอบตาดำปี๋ นั่งมาเต็มกระบะหลัง ท่านจะจัดการอย่างไร “เดี๋ยวอาแบจอดข้างทางแป๊บนะครับ น้องข้างหลังลงมาให้หมด ขอบัตรประชนชน ยกมือขึ้นสูงๆ” ตรวจคน + ตรวจรถแบบละเอียด คนขับหันมาถาม ทำไมคันหน้าพี่ไม่ตรวจเค้าบ้างล่ะ ไม่ว่าพวกผมจะตอบอย่างไร เค้าก็เอาไปพูดต่ออยู่แล้วว่าเจ้าหน้าที่เลือกปฏิบัติ

4. ยุทธการจับมาแล้วปล่อย บางครั้งผู้ปฏิบัติจับผู้ต้องสงสัยมาด้วยความยากลำบาก ยิ ง กันสนั่น พอจับมาได้ ทหารรับไปเข้าศูนย์ซักถาม อยู่ในห้องแอร์อย่างดี ควบคุมตัวไว้ไม่กี่วันปล่อยไป
หรือหากเป็นเยาวชนจับมา พาไปฝึกอาชีพ 2 เดือน พาไปดูหลินปิงที่เชียงใหม่ กลับมาปล่อยตัว
หรือบางคนขึ้นศาล ( เพราะจับตามหมาย ) เจอกระบวนการยุติธรรมไทยเข้าไป ออกมาเดินปร๋อ
ฟวก โ จ ร ใ ต้ มันคงกลัวเจ้าหน้าที่มากเลยนะครับ ว่าไม๊ ! มั น ฆ่ า ค น ลูกน้องจับได้เสี่ยงจะตาย จับไปเลี้ยงดู 2 – 3 อาทิตย์บอกไม่มีหลักฐานแล้วปล่อยมา

ลูกน้องชุดที่เข้าไปเสี่ยงจับกุมมายืนมองตากันปริบๆ ( แล้วตรูจะไปเสี่ยงจับมาทำไม…ฟร่ะ )

จับเป็นไม่ได้ จับตาย !! เจ้าหน้าที่วิทยาการของสถาาบันซึ่งมีคุณหญิงเป็น ผอ. อยู่มาตรวจที่เกิดเหตุ
และสภาพบาดแผล ผลออกมา…อ้าว !! คุณยิงเค้าในระยะประชิด ถือว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุนะ
เจ้าหน้าที่โดนเรื่อง โดนคดีความอีก

นักสิทธิมนุษยชนออกมาเคลื่อนไหวเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ ทำไมไม่สมานฉันท์ เห็นไม๊…การแก้ปัญหาด้วยกำลังและอาวุธมันช่วยอะไรไม่ได้… แหม..คุณครับ คุณอยู่ที่กรุงเทพ คุณเคยมาเสี่ยงด้วยตัวเองบ้างไม๊

ไอ้โจรที่ผม ยิ ง น่ะ มือมือมันมือปืนอาก้า ( พวกผมเอช – เค กะ เอ็ม 16 ) ปลอกเกลื่อนพื้น ที่มือมีเขม่าปืนเต็มไปหมด จะให้ผมตะโกน เฮ้ย!! หยุดนะโว๊ย วางปืนแล้วยื่นมือมาให้กระผม ใส่กุญแจมือซะดีๆ … อย่างนั้นรึ

5. ออกลาดตระเวณ รักษาจุด ซ้ำๆซากๆ พอโดนโจมตี โดนระเบิด โดน ยิ ง ขึ้นมา นายดันบอกว่า ทำไมไม่ใช้ยุทธวิฑี ( อ้าว.ก็นายให้ผมประจำจุด )

6. ผู้หลักผู้ใหญ่ไม่สนใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ใครบอกว่าเพื่อดึงงบรึเปล่า อันนี้ผมไม่รู้นะครับ
แต่ผมอยู่ที่นี่มาเห็นอะไรหลายๆอย่างเยอะ ทั้งเรื่องอัดงบอัดฉีด ( โดยที่ไม่มีผลการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม )
ทั้งเรื่องเก้าอี้ผีในพื้นที่ มีชื่อคนอยู่ได้เบี้ยเลี้ยงเต็ม แต่หน้าตาเป็นยังไงลูกน้องไม่เคยเห็น
เอาง่ายๆ เรือเหาะ 350 ล้านบาทที่ซื้อมาจากประเทศนอกอย่างภาคภูมิใจ ผมอยู่มา 9 ปี ได้มีบุญเห็นมันบินเหนือฟ้าปัตตานีแค่ 3 ครั้งเอง

บอกว่ามันเงียบกว่าเครื่องบิน เอาไว้สังเกตการณ์ตอนกลางคืนได้ดีนักแล … แล้วพระเดชพระคุณท่านทาสีขาวมาทำไมครับ กลัว โ จ ร ไม่เห็นหรือไง…หาาาาาาาาาาาาาา

รมต. มาตรวจเยี่ยมสถานการณ์ มาแค่หาดใหญ่และให้นายในพื้นที่ขึ้นไปรายงานที่หาดใหญ่ ต่อมาจะไม่ยอมมา บอกว่าผมรู้ปัญหาหมดแล้ว มีคนรายงานผมตลอด ( แต่ผมขอเป็นห่วงอยู่กรุงเทพแล้วกัน ) พอโดนถาม โดนโจมตีหนักๆ เอ๊าาาา…มาก็ได้ แต่ลำบากพวกผมคร้าบบบบ ต้องไปยืนรอรายทาง เคลียร์เส้นทางให้ตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพิ่มงานให้ผมนะเนี้ย แสดงอะไรให้เห็นบ้างว่ามีความจริงใจแก้ปัญหา เป็นห่วงลูกน้องจริงๆ บ้างนะเป็นไหมครับ พณฯ ท่าน

ถ้าถามผมว่า ไฟใต้แก้ไขให้คลี่คลายได้ไหม ตอบแบบความคิดของผม…ได้แน่นอนครับ แต่ต้องชัดเจน และจริงใจกันกว่านี้ โดยเฉพาะท่านผู้มีอำนาจ อย่าคิดว่าเรื่องไกลตัวครับ ถ้ารัฐบาลไหนทำได้ เครดิตตรึมครับ ได้ใจคนทั้งประเทศแน่นอน

พวกผมและผู้ร่วมชะตากรรม ก็มีวิธีแก้ไขในแบบของพวกผมแล้ว เห็นตรงกันว่าน่าจะรู้เรื่องกันไปเลย ไม่มียืดเยื้อ แต่อย่าถามนะครับว่าทำอย่างไร บอกตรงๆ ผมไม่กล้าบอกครับ ให้ผู้ใหญ่เค้าคิดดีกว่า พวกผมขอแค่ปฏิบัติกันก็พอ

แค่กำลังใจจากรัฐบาล นาย ผู้บังคับบัญชา ที่แสดงออกมา ( เมื่อไรน้อ ) ว่าเป็นห่วงลูกน้องกันจริงๆ มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา พวกผมก็โอเคแล้วครับ บอกตรงๆ พวกผมอยากกลับบ้านบ้าง ตำรวจทหารที่เป็นคนที่นี่ก็อยากใช้ชีวิตปกติแบบคนภาคอื่นกันเสียที ออกจากบ้านไม่ต้องนั่งเดา นั่งคิดว่าวันนี้ตรูจะได้กลับมาเห็นหน้าลูกเมียอีกไหม

เอาจริงกันสักทีเถอะครับ อย่าปล่อยเรื้อรังกันแบบนี้เลย อยู่แบบนี้…ผมบอกตรงๆ รอเวลายกแผ่นดินให้เค้าแค่นั้นแหล่ะ อยู่ที่ว่าจะเมื่อไร เค้านัดวันดีเดย์ นัดวันประกาศอิสรภาพ มีเพลงชาติประจำรัฐ มีธง ตอนนี้บางโรงเรียนตอนเช้าร้องเพลงเค้า เอาธงเค้าขึ้นยอดเสากันแล้ว เค้ามีสถานที่ในการประกาศอิสรภาพ มีการจัดสรรตำแหน่งกันแล้วว่าใครจะได้ตำแหน่งอะไรกัน

แล้วรัฐบาลไทย…ผู้มีอำนาจของไทยเจ้าของพื้นที่ มีอะไรอยู่ในมือบ้างครับ บอกลูกน้องคนปฏิบัติกันบ้าง อย่าบอกนะครับว่าความลับ Top Secret ลับสุดยอดบอกไม่ได้ พวกผมอยู่ที่นี่พวกผมไม่ได้อยากได้ 7 ขั้น 9 ขั้น คำเรียกว่าฮีโร่ ผู้กล้า

ไม่อยากกลับบ้านโดยตั๋วนอนเครื่องบิน C130 ไม่อยากมีกองเกียรติยศส่งกลับบ้าน ค่ารถกลับบ้านผม พวกผมคงพอหาเองได้

#พวกผมอยู่…#อย่างแรกเพราะพวกผมยังย้ายไม่ได้ #อันนี้ยอมรับครับ

#อย่างต่อไป #พวกผมอยากกลับไปแล้วสามารถเล่าให้ลูกหลานฟังได้ว่า

“#ลูกรู้ไหม #ครั้งหนึ้งสมัยพ่อเป็นตำรวจใหม่ๆ #คนแถวปัตตานีเค้าอยากแบ่งแยกดินแดน #แต่พ่อก็เป็นส่วนหนึ่งที

ทำให้เหตุการณ์มันสงบได้นะลูก ”

#พวกผมอยากมีอัตชีวประวัติแบบนี้บ้าง #พณฯ #ล่ะครับ #อยากเล่าให้ลูกหลานฟังแบบพวกผมบ้างไหม ???

รูปภาพโดย : ตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดชายแดนภาคใต้