กระทรวงการคลัง “เล็งเก็บภาษีนำเข้าสินค้าออนไลน์” แม้จะต่ำกว่า 1,500 บาท ก็ต้องเสียภาษีทั้งหมด

0
161

วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์เดลินิวส์ รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประชุมร่วมกับกรมสรรพากรและกรมศุลกากร

ทบทวนเรื่องการยกเว้นภาษีพัสดุไปรษณีย์จากต่างประเทศ โดยเล็งจะจัดเก็บภาษีมูลเพิ่ม (VAT) 7% กับสินค้านำเข้าทางไปรษณีย์และพัสดุเร่งด่วน ที่มีราคาต่ำกว่า 1,500 บาท

ทั้งนี้ เนื่องจากคนไทยนิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซหรือร้านค้าออนไลน์จากต่างประเทศมากขึ้น นับแสนรายการต่อวัน และบางส่วนมีสำแดงราคาเท็จต่ำกว่า 1,500 บาท เพื่อเลี่ยงภาษีขาเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังพบผู้ประกอบการบางหลายสั่งซื้อสินค้าทางไปรษณีย์มาจำหน่ายโดยตรง หรือแยกนำเข้ามาเป็นห่อย่อย ๆ ไม่ให้เกิน 1,500 บาท ซึ่งเป็นช่องโหว่ทำให้เกิดการหลบเลี่ยงภาษีที่ไม่เป็นธรรมอีกด้วย

โดยตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มนำเข้าสินค้าออนไลน์ ให้ทันในเดือนกรกฎาคม 2562 เบื้องต้นอาจจะแยกกลุ่มเก็บภาษี แบ่งเป็น คนที่สั่งซื้อสินค้าราคาต่ำกว่า 1,500 บาท

เพื่อนำมาใช้ส่วนตัวจะได้รับยกเว้นภาษีเหมือนเดิม แต่ถ้านำเข้ามาเพื่อค้าขาย แม้จะต่ำกว่า 1,500 บาท ก็ต้องเสียภาษีทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ในส่วนที่เป็นอากรขาเข้ายังได้รับการยกเว้นอยู่เช่นเดิม ตามระเบียบองค์การการค้าโลก ซึ่งจะต้องมีการหารือเพื่อสรุปแนวทางอีกครั้ง จากนั้นถึงจะออกประกาศกระทรวงการคลัง ภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ในส่วนของกรมศุลฯจะเกี่ยวข้องในฐานะเป็นผู้จัดเก็บให้ ส่วนนโยบายการจัดเก็บว่าจะเก็บสินค้าแบบไหน ปริมาณเท่าไรจะต้องรอ สศค.และกรมสรรพากรในการศึกษาอีกครั้ง โดยกรมศุลฯก็มีความพร้อมในการปฏิบัติตาม ส่วนอากรขาเข้ายืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกัน หากเป็นสินค้าที่มีราคาต่ำกว่า 1,500 บาทยังได้รับการยกเว้นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง