เพาะเห็ด ในตู้เย็นเก่า ด้วยขั้นตอนทำง่ายๆ ใช้แทนโรงเรือน

0
1515

เพาะเห็ด ในตู้เย็นเก่า ด้วยขั้นตอนทำง่ายๆ ใช้แทนโรงเรือน ตู้เย็นเก่าๆ เมื่อใช้ไม่ได้่แล้ว หลายๆ คนก็มักจะเอาไปขายเป็นของเก่า เศษเหล็ก หรือเอาไปดัดแปลงเป็นถังน้ำแข็งสำหรับแช่ผักตามร้านอาหารบ้าง

รู้ไหมคะว่า ตู้เย็นเก่าเนี่ย สามารถใช้ทำดรงเพาะเห็ดได้ด้วยนะ ส่วนวิธีเพาะก็ทำได้ง่ายมากๆ แถมยังได้ผลผลิตเยอะ โดยไอเดียนี้ค่ะ ส่วนชนิดของเห็ดที่เหมาะกับการเพาะในตู้เย็นที่จะแนะนำคือ เห็ด น า ง ฟ้ า ภู ฐ า น ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด

ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น คือสามารถรักษา อุ ณ ห ภู มิ และเก็บ กั ก ความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี

ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่ 400-500 บาทต่อตู้ เก็บเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งท่านใดมีตู้เย็นเก่าเหลือใช้อยู่แล้วไม่ต้องซื้อ

แต่ไม่ได้หมายความว่าหากท่านไม่มีตู้เย็นเก่าแล้วต้องทำให้ตู้เย็นที่บ้านพังก่อนนะคะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ลองไปหาซื้อตามร้านของเก่าดูก็ได้ค่ะ

วิธีทำ

เริ่มต้นจากการหาซื้อตู้เย็นเก่าๆแล้ววางไว้ในที่ร่มและโล่งๆ หน่อยนะคะ

จากนั้นนำก้อน เ ชื้ อ เห็ดมาทำการเปิด ด อ ก เปิด ห น้ า ก้อน เ ชื้ อ เห็ด แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น

ทำการรดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น บนก้อน เ ชื้ อ เห็ดโดยอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเพาะ เ ชื้ อ เ ด็ ด ข า ด การรดน้ำเห็ด ให้รดวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หากอากาศร้อนให้รดน้ำบ่อยขึ้น ควรเก็บก้อนเ ชื้ อเห็ดไว้ที่เย็นและชื้น อุณหภูมิ 24-28 องศาเซลเซียส

หาแสลน(ผ้าตาข่ายสีเขียว) หรือกระสอบป่านมาคลุม ปิด ป า ก ตู้เย็นไว้เพื่อรักษาความชื้น รอเพียงไม่กี่วันก็เริ่มมี ด อ ก เ ห็ ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ถัดมาก็มีเห็ด ด อ ก ใหญ่ให้เก็บได้

เก็บสักสามรอบก็ได้ทุนคืนแล้วค่ะ ที่เหลือก็เก็บเรื่อยๆ ได้เป็นกำไรต่อไป กล่าวคือ ลงทุน 10,000 บาท เพาะเห็ดได้ 1,000 ก้อน ระยะเวลา 3 วัน เก็บเห็ดขายได้ 40 กิโลกรัม จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เห็ดรุ่นแรกจะได้เงิน 4,000 บาท เก็บเห็ดขาย 3 รุ่น ก็สามารถคืนทุนได้แล้ว