คราบดำร่องกระเบื้อง ทำความสะอาดร่องยาแนวดำพื้นแกนิตโต้ให้ขาวสะอาดเหมือนใหม่

0
117

บ้านสมัยใหม่ปัจจุบันนี้ มักจะปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือกระเบื้องแกรนิตโต้กันทั้งนั้น เพราะความสวย ทำความสะอาดง่าย และสะดวกสบาย แต่เนื่องจากกระเบื้องมักมาเป็นแผ่นๆ จึงต้องมีย าแนวช่วยเคลือบระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นไว้ ซึ่งเมื่อถูพื้นหรือทำความสะอาดไปนานๆ ร่องย าแนวเล็กๆ เหล่านี้ก็จะมีคราบดำเกิดขึ้นได้ง่าย และทำให้พื้นดูสกปรกหม่นหมอง ไม่สวยเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

สิ่งที่เคยใช้ :

1 น้ำย าถูพื้นผสมน้ำแล้วขัด = ไม่ได้ผล นอกจากไม่ออกแล้ว กลิ่นน้ำย าถูพื้นทำให้กลิ่นฉี่สุนัขกลิ่นเหม็นมากขึ้นด้วย

2 น้ำส้มสายชูผสมน้ำขัด = ไม่ได้ผล (ลดกลิ่นฉี่สุนัขดีมาก แนะนำสำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัขใช้ถูพื้นทุกวันได้)

3 ไฮเ ต อ ร์ ราดลงไปตามร่องย าแนวแล้วขัด = ไม่ได้ผล

4 น้ำย าล้างจาน+สก๊อตไบท์ = ออกนิดหน่อยเพราะแรงขัด แต่แทบไม่ได้ผล

5 น้ำย าอเนกประสงค์ต่างๆ = ได้ผลเล็กน้อย ไม่ขาวเลย ออกหม่นๆ ออกแรงขัดมากๆ

6 น้ำย าล้างห้องน้ำเป็ดเพียวๆ = ได้ผลเล็กน้อย ยังเหลืองและหม่นๆ ต้องออกแรงขัด

สุดท้าย!! ค้น พ บสิ่งนี้จากการหาข้อมูล

7 น้ำย าล้างห้องน้ำเป็ดสีม่วง + น้ำส้มสายชู = ได้ผล

ตามการสาธิตต่อไปนี้

1 ผสมน้ำย าล้างห้องน้ำเป็ดสีม่วงกับน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่งเท่าๆกัน (ปล.เป็ดม่วงขัดพวกก๊อกต่างๆในห้องน้ำได้เงาวิบ) ใช้แปรงสีฟันเก่าในการขัด ควรใส่ถุงมือด้วยเพราะน้ำย าแรงและแนะนำให้ปิดจมูกปากด้วยจะดีมากค่ะ

2 จุ่มน้ำย าขัดไปตามร่องย าแนวได้เลย แล้วแต่ลีลา แทบไม่ต้องแรงขัดเลย ถูเบาๆก็ออกแล้ว (บ้านที่เลี้ยงสัตว์ก็เก็บสัตว์เลี้ยงก่อนนะคะ มีเด็กเล็กก็ระวังด้วยเพราะน้ำย าแรง ส่วนตัวแบ่งขัดเป็นโซนค่ะ เพราะไม่มีกรงขังสุนัข)

3 เอาผ้าชุบน้ำเช็ดออก จะเห็นว่าร่องย าแนวเขาวิ๊งเหมือนใหม่เลย ควรขัดแล้วเช็ดออกทันที จะดีกว่าขัดทิ้งไว้แล้วค่อยมาตามเช็ดนะคะ ยิ่งปล่อยให้แห้งแล้วค่อยมาเช็ดคราบสกปรกติดกลับไปอีก

4 เมื่อขัดร่องย าแนวสะอาดตามที่ต้องการแล้วควรปิดท้ายด้วยการถูพื้นบ้านซ้ำอีกครั้ง บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงถูซ้ำสัก2รอบเพื่อความอุ่นใจเผื่อน้ำย าตกค้าง ส่วนบ้านที่มีเด็กเล็กก็อาจจะถู 2-3 รอบเลยก็ได้ค่ะ

ก็ลองนำวิธีไปใช้ดูนะ ได้ผลอย่างไรก็พูดคุยแบ่งปันได้ค่ะ

ปล ถามว่าการขัดแบบนี้ ย าแนวจะหลุดร่อนไหม

จากที่ขัดแล้วไม่หลุดร่อนเลยนะแต่คราบดำหลุดเป็นแผ่นออกมา แต่ถามว่าจะมีหลุดติดมาไหมคิดว่าน่าจะมีบ้างแหล่ะแต่ทำใจไว้แล้วเพราะเคยถามพนักงานขายตามร้านวัสดุเรื่องน้ำย าก็ลองซื้อมาขัดแล้วไม่ขาว จนพนักงานบอกว่าจะให้ขาวเหมือนใหม่ต้องขูดออกแล้วย าแนวใหม่ กลายเป็นงานใหญ่ไปขอเป็นวิธีสุดท้ายละกัน ดังนั้นการขัดแบบนี้ก็สะอาดจนน่าพอใจดีกว่าปล่อยให้ดำเพราะนานๆจะขัดทีปีละครั้งได้ และวิธีอื่นๆที่ใช้ไฮเตอร์หรือน้ำย าต่างๆ เอาแปรงเอาสก๊อตไบท์ขัด ย าแนวก็คงหลุดออกไปเรื่อยๆอยู่ดี ก็คงเหมือนขัดห้องน้ำแหล่ะ

ข้อมูลต้นฉบับ