ชาวเน็ตต่างชื่นชม “นวย” ผู้ไม่เล่นเฟซบุ๊ก หลังเก็บกระเป๋าสตางค์ แบรนด์ดังคืนสาว

0
158

ชาวเน็ตต่างชื่นชม “นวย” ผู้ไม่เล่นเฟซบุ๊ก หลังเก็บกระเป๋าสตางค์ แบรนด์ดังคืนสาว เจ้าของอยากตอบแทน แต่ปฏิเสธ บอกเงินในกระเป๋ามีแค่นั้น เก็บไว้เถอะ ขอแค่เหล้า 2 ขวดก็พอ

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร ได้แชร์ภาพกระเป๋าสตางค์แบรนด์ดัง สีดำ ที่ถูกส่งคืนมาทางไปรษณีย์ โดยทุกอย่างอยู่ครบ มีเพียงเงิน หายไป 200 บาท พร้อมจดหมายจากผู้ที่เก็บได้ ระบุชื่อ “นวย” พร้อมข้อความว่า “ผมเจอตกที่กำแพง ผมเป็นคนดี แต่ผมจน ผมขอค่าเหล้า 1 ขวด ค่าไปรษณีย์ ค่าเสียเวลา 200 ไม่รู้ว่าใครคือผม ผมสบาย ปิดทองหลังพระ”

จากนั้น เจ้าของกระเป๋า ได้นำเบอร์โทรศัพท์หน้ากล่องไปรษณีย์ โทรหา “นวย” รับสายครั้งแรก บอกว่า งานยุ่ง เทปูนก่อน รับสายครั้งที่สอง บอกว่า ไม่ต้องการเงิน เมื่อถามว่ามีเลขบัญชีไหม เพราะอยากจะตอบแทน นวย บอกว่าไม่มีเลขบัญชี ไม่รู้ที่อยู่ เพราะอยู่ในแคมป์คนงานก่อสร้าง และว่า “ผมไม่เอาดอก เงินแค่นั้น เก็บเอาไว้ใช้เถอะ มีแค่สองพันกว่า หวยที่ซื้อก็ไม่ถูก ผมเบิ่งตรวจแล้ว เงินมีเท่านั้นบ่อต้องแบ่งให้ดอก” ถ้าอยากตอบแทน ก็ขอแค่เหล้า 2 ขวด

ซึ่ง “นวย” ไม่ได้สนใจว่ากระเป๋าจะยี่ห้ออะไร มูลค่าเท่าไร ที่รู้คือ มันเป็นแค่กระเป๋าสตางค์สีดำใบนึง มีเงินสองพันกว่าบาท มีบัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ และบัตรประจำตัวประชาชน 1 ใบ

ทั้งนี้ เจ้าของกระเป๋า เผยข้อคิดที่ได้จาก “นวย” คือ ไม่ใช่คนทุกคนที่อยากได้เงินเป็นการตอบแทน, เงินไม่ใช่สิ่งเดียวบนโลกที่สามารถประสานความสัมพันธ์ของมนุษย์ได้, คิดในแง่ลบ การตอบแทนด้วยเงิน ก็อาจจะเทียบเท่า การเอาเงินฟาด การดูถูกหรือการแก้ไขปัญหาด้วยเงิน ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับการทำแบบนี้

กับคนบางคน เงินก็มีค่าเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับสิ่งอื่นที่มีความต้องการมากกว่า, นวย คือ คนจนผู้ยิ่งใหญ่ (คนจนในที่นี้พูดตามที่นวยแนะนำตัวเอง) ที่ว่ายิ่งใหญ่ คือ น้ำใจของนวย, รวย น้ำใจ คือ สิ่งที่นวยแสดงให้ดู, นวย คือ ความซื่อสัตย์ (ในสิ่งที่นวยทำครั้งนี้ ), เราไม่ควรอยากได้ของของคนอื่น

การที่ถูกนวยปฏิเสธรับเงิน ยอมรับเลยว่า รู้สึกอายอยู่ เพราะเราใช้เงินตัดสินการกระทำของทุกๆ คนไม่ได้ ไม่ว่าคนคนนั้นจะมีฐานะทางการเงิน หรือ ทางสังคมแบบไหน คำว่า ศักดิ์ศรี มันมีความหมายกระแทกใจจริงๆ ก็วันนี้ ที่รู้จักนวย

นวยยอมรับเหล้าขาวสองขวด ซึ่งมีมูลค่าน้อยกว่าเงินที่จะให้นวยหลายเท่า นวยไม่ได้โง่ และนวยไม่ได้บ้า แต่นวยพอใจแบบนั้น และเท่านั้น ความพอใจของคนเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับมูลค่าของเงินเลย แต่มันคือ สิ่งที่เราต้องการมันจริงๆ มากกว่า ซึ่งมันก็จริงมาก และคนรวยกว่านวยบางคนที่เรารู้จัก ยังซื่อสัตย์ได้ไม่ดีเท่านวยทำครั้งนี้ครั้งเดียว

และว่า อยากขอบคุณ “นวย” ผู้ไม่เล่นโซเชียลใดๆ “โชคดีที่นวยเจอ และโชคดีที่เจอนวย”

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร