สมุนไพรสูตรโบราณ ปลีกล้วยน้ำว้าย่าง ต้มน้ำดื่มทุกวัน

0
1206

หัวปลีที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก กำลังบูมมาก ๆ ในต่างประเทศ เพราะรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ แต่แคลอรีต่ำ ซ้ำยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์

หัวปลี นับเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ เพราะหัวปลีมีเส้นใยเหนียวแน่น ให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ที่สำคัญหัวปลีมีแคลอรีต่ำมาก คนที่กำลังลดน้ำหนักก็สนใจเทรนด์กินหัวปลีมากเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาหัวปลีในต่างประเทศจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละพันบาท ! โอ้โห…บูมขนาดนี้เราต้องมาอ่านสรรพคุณของหัวปลีสักหน่อยแล้วล่ะค่ะว่าหัวปลีประโยชน์ดียังไง

ประโยชน์ของปลีกล้วยน้ำว้า

สำหรับปีกล้วยน้ำว้านั้นมีธาตุเหล็กเยอะ แคลเซียมแยก ฟอสฟอรัสเพียบ ยังมีวิตามินเอ วิตามินซีเยอะอีกด้วย มีฤทธิ์ช่วยใน ก า ร รั ก ษ า บรรเทาอาการต่าง ๆ ได้อย่างดี ซึ่ง ประโยชน์หลัก ๆ ก็มีดังนี้

บำรุง โ ล หิ ต

ต้านอาการ ซึ ม เ ศ ร้ า

ขับน้ำ น ม สำหรับคุณแม่ให้ น ม บุ ต ร

รักษาและบรรเทา โ ร ค กระ เ พ า ะ อ าหาร

ลดน้ำตาลใน โ ล หิ ต

เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำน้ำปลีกล้วยย่าง

น้ำเปล่าสะอาด

เ ต า ย่ า ง

ปลีกล้วยน้ำว้า

ขั้นตอนการทำ

เอาปลีกล้วยน้ำว้ามาย่างไฟ

ย่างให้เปลือกชั้นนอกไหม้จนเกรียมได้เลย

จากนั้นเอาปลีกล้วยที่ย่างนั้นมาต้ม รอจนน้ำเดือด

ยกลงมารอให้อุ่น เสิร์ฟได้เลย

สามารถดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน วันละ 1 หัว และดื่มต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน

สำหรับคนที่เป็น โ ร ค เ บ า ห ว า น แนะนำให้ดื่มเลยและในช่วง 1 – 2 วันแรก จะมีอาการ ป ว ด เมื่อยตามร่างกาย แต่ว่าถ้าดื่มต่อเนื่องครบ 7 วัน แล้วอาการปวดต่าง ๆ จะดีขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ปลีกล้วยยังเอามาทานสด ๆ เป็นผักได้ด้วยนะ หรือจะเอาไปทำเป็นเมนูอาหารแสนอร่อย ๆ อื่น ๆ ก็อร่อยมากทีเดียว หัวปลีมีประโยชน์มาก ถ้าใครปลูกกล้วยก็เอามาทำได้เลยหรือจะส่งขายในต่างประเทศราคาดีมาก ๆ เลยนะ

นอกจากอร่อยแล้ว หัวปลียังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย และยังเป็นอาหารมังสวิรัติที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แคลอรีต่ำ ที่สำคัญรสชาติยังคล้ายเนื้อสัตว์ไม่เบาเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ DITP, กองโภชนาการ กรมอนามัย, โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ, คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่,หนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน