ประหยัดเงินได้อีกเยอะ ผักสวนครัวที่ปลูกได้เองในคอนโด แป๊บเดียวได้กิน

0
6452

ประหยัดเงินได้อีกเยอะ ผักสวนครัวที่ปลูกได้เองในคอนโด แป๊บเดียวได้กิน คนเมืองหลวงเมืองกรุงอย่างเรา ต้นทุนในชีวิตก็สูงเสียจริง ค่าคอนโดฯ ค่าที่พัก ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าอาหาร ไหนจะเสื้อผ้า หน้าผม และค่าเข้าสังคมอีก โอ๊ย…สารพัดจะค่า รวมๆเรียกมันว่า “ค่าใช้จ่าย”

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การได้มาอยู่ใจกลางเมืองหลวงนั้น ข้อเสียคือค่าครองชีพที่สูงลิบลิ่ว แล้วจะทำอย่างไรกันดีล่ะ? ให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านั้นลดลงได้?

ลองมาพลิกระเบียงคอนโดของเรา ให้กลายเป็นแปลงพืชผักสวนครัวขนาดย่อม ซึ่งนอกจากจะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในวัตถุการทำอาหารแล้ว ยังช่วยให้ห้องของคุณมีพื้นที่สีเขียวพักสายตาและร่มรื่นอีกด้วย ว่าแต่จะมีพืชผักสวนครัวอะไรที่เราสามารถปลูกได้บ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

เชื่อมั้ย ไม่นานก็ได้กินผักเหล่านี้แล้ว จะเอาไปใส่มาม่า แล้วเติมเครื่องให้เจ๊โอวอายไปเลย หรือจะเอาไปต้มๆ ผัดๆ ได้หมด…ถ้าสดชื่น ไปดู

1 ผักชี

ง่ายมากๆ แค่ซื้อเมล็ดพันธุ์ผักชีมา 1 ซอง 10 บาทเองค่ะคุณผู้ชม จากนั้นก็จัดหาภาชนะมา จะกระบะหรือกระถางได้หมด ไม่ต้องมากมาย ใส่ดินร่วนลงไป ซื้อมาเป็นถุงๆ ตามตลาดนัดต้นไม้ หรือจะตามร้านต้นไม้นั่นแหละ ได้หมด ก่อนจะใส่บรรจุลงกระถาง และนำเมล็ดผักชี วางลงไป กดให้จมประมาณ 1 นิ้ว ไม่นานคุณได้ผักชีต้นสวยงาม ไปใส่แกงจืด หรือจะเด็ดไปจิ้มน้ำพริก ได้หมดค่ะคุณขา

2 ผักบุ้ง

การปลูกผักบุ้งแบบไม่ต้องคิดหวังอะไรมากมาย ขึ้นมาฉันก็กินคุณ ไม่ขึ้นก็ปลูกใหม่ ไม่มีอะไรยากเย็น แค่นำต้นผักบุ้งที่ซื้อมา แล้วเราตัดรากมันทิ้ง เอาส่วนรากนั้นแหละ มาปักใส่ในกระถางใบเล็ก วางไว้ในห้องน้ำ เพราะเจ้าผักบุ้งนี้ นางชอบความชุ่มชื้นมากมาย แต่เช้าเย็นก็เอาออกมาโดนแดดบ้างนะ ไม่งั้น หากผักบุ้งไม่โดนแดดเลย มันจะไม่โตและจะตายลง ปล่อยเวลาผ่านไป 3-4 วัน ก็ได้กินแล้วจ้า

3 พริกขี้หนู

อันนี้หลายคนถามว่า จะไปหาต้นจากไหนมาปลูกละ บอกแบบนี้…ง่ายนิดเดียว เดินไปซื้อต้นพริกขี้หนู ที่ฟอร์มสวยๆ จากร้านต้นไม้เลยจ้า เล่นมันง่ายๆ แบบนี้แหละ แป๊บเดียวเดี๋ยวพริกมันก็สุกและแก่ กลายเป็นสีส้มสีแดงเถือก เก็บไปรับประทานและปรุงอาหารได้ ซื้อมาต้นหนึ่ง กินไป 6-7 เดือนทีเดียว เพราะมันจะออกดอกและออกเม็ดใหม่ แต่ขอแค่เราเด็ดมันดีๆ นะ เพื่อให้มันได้งอกงอยมาให้เรากินอีก ไม่งั้นมันจะช้ำมือตาย เพราะต้นมันเล็กเนอะ

4 ต้นหอม

ไม่รู้ใครทำแแบบเรามั้ย ก็เอาหัวหอมนั่นแหละ กดจมลงดินไปให้หัวดิ่งลงกระถางใบน้อยไปโล้ด ผ่านเวลาไม่นาน ต้นหอมสีเขียวๆ ก็โผล่มาให้เราชื่นใจ แค่ตอนเลือกหัวหอม คุณเลือกหัวที่มันดีๆ สมบูรณ์หน่อยนะ ต้นหอมจะได้มีคุณภาพ อ้อ…เกือบลืม รังไข่ไก่ ใครมีละก็ นำมาแล้ววางจบเลย อย่าลืมรดน้ำนะคะ

5 ถั่วงอก

นำเมล็ดถั่วเขียว มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นหาผ้ากระสอบ ผ้าขาวบาง หรือจะกระดาษทิชชูแบบแผ่นใหญ่มาวางในภาชนะ ชามใบใหญ่ (ถ้าใช้กระดาษทิชชูควรใช้ 3 แผ่น) ก่อนจะนำถั่วเขียววางเกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำผ้ากระสอบ ผ้าขาวบาง หรือกระดาษทิชชู มาวางทับถั่วเขียวอีกทีหนึ่ง จากนั้นรดให้ชุ่ม แต่อย่าให้น้ำขังนะ เก็บในที่มิดชิด 3 วันได้กินถั่วงอกไร้สารพิษค่ะคุณๆ จะนำไปผัด ไปกินกับขนมจีน หรือจะไปขายข้างบ้าน เพื่อนที่ทำงานก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีกระเพราอีกอย่างหนึ่งนะคะที่สามารถปลูกในกระถางได้


.

.

.

.

.

.