เพจดังเผยบัตรพลังงาน มีต้นต่อมาจากประเทศอินโดนีเซีย

0
138

สืบเนื่องจากพบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พากันแห่ซื้อบัตรสมาร์ตการ์ด ราคาใบละ 1,100-1,500 บาท หลังมีการกล่าวอ้างสรรพคุณให้เชื่อว่าสามารถใช้ ร ัก ษ า โ ร คได้ เมื่อนำไปแปะติดตัว หรือจุ่มน้ำแล้วดื่ม จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

โดยมีการร้องขอให้หน่วยงานตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ชาวบ้านขอนแก่น ซื้อบัตรสมาร์ตการ์ดวิเศษ จุ่มเสกน้ำดื่ม ร ั ก ษ า สารพัด โ ร ค) เกี่ยวกับเรื่องนี้ (12 มิถุนายน 2562) เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของบัตรดังกล่าว

โดยพบว่าต้นต่อมาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งพบว่าทางบริษัทที่ผลิตมีการโฆษณาสรรพคุณบัตรดังกล่าวไว้ว่า เมื่อนำบัตรไปแปะไว้ที่เท้าที่เป็นแผล หรือนำไปแช่น้ำแล้วเอาเท้าแช่จะช่วยร ั ก ษ า อาการได้ รวมถึงถ้านำไปแปะไว้ที่ข้าง ๆ มิเตอร์ไฟฟ้าก็จะช่วยลดค่าไฟ นำไปติดที่รถจะช่วยลดค่าน้ำมัน หรือนำไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้ผักที่แช่อยู่ไม่เน่าเสีย

โดยนางทองศรี วงษ์ไชยเวทศ์ อายุ 66 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ซื้อบัตรมาจากนายทวี ในราคา 1,100 บาท เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาการปวดหลัง และมีน้ำไหลออกมาจากหู เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลก็ไม่หาย จึงได้ลองซื้อบัตรพลังงานนี้มาใช้โดยการนำไปแตะไว้ที่หลัง พบว่าอาการน้ำที่ไหลออกจากหูนั้นหายไป

แต่ตนก็ได้กินยาจากโรงพยาบาลที่ให้มาควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ ตนยังใช้วิธีวางแก้วน้ำไว้บนบัตรแล้วอธิษฐานให้หายจาก โ ร ค ซึ่งนางทองศรีก็ยอมรับว่า หลังจากใช้บัตรแล้ว อาการปวดหลังยังมีอยู่ แต่ไม่มีน้ำไหลออกจากหูแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าบัตรสามารถช่วยได้ 50 เปอร์เซ็นต์

ด้านนายทวี เพียอินทร์ ชาวบ้านศาลาดิน ใน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกชักชวนเข้าอบรมในการใช้บัตรสมาร์ตการ์ด โดยนายทวี เรียกบัตรนี้ว่า บัตรพลังงาน เพราะสามารถใช้ร ั ก ษ า อาการปวดหลังของตนเองได้

ซึ่งก่อนจะได้บัตรนี้มา มีคนจากบริษัทแห่งหนึ่งมาชักชวนให้เข้าอบรม และสาธิตสรรพคุณของบัตรให้ดู ช่วงระหว่างการสาธิต เมื่อพนักงานนำบัตรมาแตะที่ตัวรู้สึกมีอาการชา และพอนำบัตรออกก็หายจากอาการชานั้น ตนจึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกเพื่อจะได้นำสมาร์ตการ์ดกลับมาใช้

โดยสมัครครั้งแรก มีการให้เลขที่บัญชีกับเจ้าหน้าที่ และได้จ่ายเงินไป 4,400 บาท ได้บัตรมา 5 ใบ หลังจากนั้น ตนจึงนำมาบอกต่อคนที่สนใจ โดยขายให้ในราคา 1,100-1,500 บาท เพื่อให้นำไปร ั ก ษ า อาการปวดเมื่อย ซึ่งหากตนขายได้ และมีสมาชิกเพิ่มก็จะได้เงินเพิ่มเข้ามาในบัญชี

ทีมข่าวได้สอบถามชาวบ้านอีกหลายรายพบว่า ไม่เพียงแค่ชาวบ้านศาลาดินเท่านั้น ที่ซื้อ-ขายบัตรสมาร์ตการ์ด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าบัตรพลังงาน แต่มีชาวบ้านอีกหลายหมู่บ้านก็มีบัตรลักษณะเดียวกันนี้ พร้อมฝากไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มีผู้เสียหายจากกรณีนี้เพิ่มขึ้นต่อไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก เพจ ฝ่ายข่าว สทท.ขอนแก่น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict