จากวัชพืชไร้ค่า สู่จานผักตบรักษ์โลก ถูก ลดขยะ เเละเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม

0
6778

#แนะนำผู้ค้นคิด #จานผักตบเปลี่ยนโลก คุณนาถลดา​ เข็มทอง​ รองประธานกลุ่มศูนย์ฝึกมีชีวิต​ กศน.อำเภอภาชี​ ยิ้มอย่างอิ่มใจ เมื่อประสบความสำเร็จในการคิดค้นจานใบผักตบชวาทั้ง​ 2​ แบบ​ คือแบบ​จานใบผักตบชวาสด​ และจานใบผักตบชวาแห้ง นอกจากนี้ยังมีแบบชามสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยวได้ด้วย
คุณสมบัติสามารถทนความร้อนได้ ใช้กับของเหลวได้ เหมาะในการนำมาทดแทนบรรจุภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง ใส่อาหารดูสวยงามน่ารับประทาน นอกจากตอบโจทย์เรื่องการลดขยะพลาสติก ลดโฟมแล้ว ยังช่วยกำจัดพืชต่างถิ่นที่กีดขวางลำน้ำด้วย แถมไม่ต้องกลัวเรื่องขาดแคลนวัสดุที่เป็นใบไม้เลย

ใครสนใจตอนนี้ จังหวัดอยุธยา กศน.ตำบลไผ่ล้อม อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดอบรมหลักสูตร​ จานรักษ์โลกผักตบชวา​ ในระหว่างวันที่​ 15​ -​ 24​ มิถุนายน​ 2562​ ณ​ ศูนย์ฝึกมีชีวิต​ กศน.อำเภอภาชี​ ตั้งแต่เวลา​ 09.00​ -​ 16.00​ น. ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายสอบถามเพิ่มเติม 0863731678

สนใจสั่งซื้อ เบื้องต้นราคาจำหน่ายอยู่ที่
จาน​ โหลละ​ 60​ บาท
ชาม​ โหลละ​ 120​ บาท

หากพิจารณาราคาอาจจะยังค่อนข้างสูง แต่หากสามารถผลิตในปริมาณมาก น่าจะทำให้ราคาถูกลงมาได้ หรือมีการสนับสนุนจากภาครัฐเพราะเป็นการช่วยกำจัดผักตบชวาไปในตัว 😁😁 และที่สำคัญรัฐควรมีมาตรการภาษีพลาสติก เพื่อทำให้ราคาของพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งสะท้อนต้นทุนสิ่งแวดล้อมที่แท้จริง

อีกทางหนึ่งก็คือชุมชนผลิตเพื่อใช้กันเอง แก้ปัญหาขยะที่เกิดในตลาด ลดต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ และสร้างภาพลักษณ์ให้กับแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย 😊☺️😊

#NatureBasedSolution #จานรักษ์โลกผักตบชวา