ระทึก! นาซ่าประกาศเตือน ดาวเคราะห์จะพุ่งเฉียดโลก ในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมนี้

0
1018

วันที่ 6 ส.ค. 62 “ไลฟ์ ไซเอนซ์” เว็บไซต์ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา รายงานข่าวด่วนจากสำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ออกโรงเตือน ดาวเคราะห์น้อย ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์ สเตท ในมหานครนิวยอร์ก จะพุ่งเฉียดโลกในอีก 4 วันข้างหน้า คือในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมนี้

รายงานข่าวด่วนที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยซึ่งมีชื่อว่า 2006 QQ 23 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 570 เมตร โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวเคราะห์ ยาวกว่าความสูงรวม 443 เมตรของตึกเอ็มไพร์ สเตท ในนิวยอร์ก

ข้อมูลขององค์การนาซ่า ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาโลกด้วยความเร็วประมาณ 16,740 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง และทางนาซ่าได้จัดให้การเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์น้อยนี้อยู่ในระดับที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อโลกได้

อย่างไรก็ ทีมผู้เชี่ยวชาญของนาซ่า ประเมินว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้น่าจะเคลื่อนตัวผ่านโลก โดยมีระยะห่างจากโลกประมาณ 7.4 ล้านกิโลเมตร

เจมส์ เฟรเดริค ไบรเดนสไตน์ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การนาซ่า เตือนว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศทั่วโลก จะเป็นต้องมีมาตรการเตรียมความพร้อมในการปกป้องประชาชน จากภัยคุกคามของดาวเคราะห์น้อย ถึงแม้ความเสี่ยงที่ดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลกโดยตรงยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้

ด้าน อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า ดาวเคราะห์ที่สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ออกมาเตือน โดยดาวเคราะห์ดังกล่าวถ้าหากเทียบระยะห่างเท่ากับระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ไกลออกไปอีกประมาณ 18 เท่า

โดยปกติโลกกับดวงจันทร์ มีระยะห่างประมาณ 380,000 กิโลเมตร หรือ 1 เท่า ดังนั้นเห็นได้ว่าค่อนข้างอยู่ไกลพอสมควร ซึ่งไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล่องขนาดใหญ่ของนักดาราศาสตร์ หรือนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกในการมองเห็น

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เนื้อหาต้นฉบับ