Home ข่าวไทบ้าน เปิดมุมมองนักธุรกิจวัยเก๋า จบปริญญาตรีอายุ 48 ปี จบโทในวัย 55 สร้างกิจการเมื่อตอนเกษียณ

เปิดมุมมองนักธุรกิจวัยเก๋า จบปริญญาตรีอายุ 48 ปี จบโทในวัย 55 สร้างกิจการเมื่อตอนเกษียณ

365
0

เคล็ดลับในการทำธุรกิจในช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไปนั้น ผู้สูงอายุที่เกษียณหรือผู้ที่ทำธุรกิจอยู่แล้วจะต้องลงมือทำในสิ่งที่อยากทำทันที ซึ่งหากไม่มีแรงบันดาลใจหรือหมดไฟในชีวิตไปแล้ว ให้ลองมองย้อนกลับไปในช่วงที่เรายังเป็นวัยรุ่นว่าเราอยากทำอะไร หรือหาสิ่งของที่จะเป็นตัวจุดประกายความฝันขึ้นมาอีกครั้ง และเริ่มลงมือทำ หากยังมีข้อจำกัดเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ลองอ่านบทความนี้เล่นๆ ดูค่ะ

คุณเมธาวี อ่างทอง เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า BLACK SUGAR กล่าวว่า ผู้สูงอายุจะต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องทั้งทางด้านวิชาการ หรือด้านอื่นๆ ที่สนใจเพื่อเป็นการต่อยอดธุรกิจ

ซึ่งที่ผ่านมาตัวเองก็ได้เข้าอบรมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการออกงานแสดงสินค้าเป็นประจำ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถพาแบรนด์ BLACK SUGAR ไปเดินแฟชั่นโชว์ที่ งาน MQ Vienna Fashion Week ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ดังนั้นหากมีโอกาสที่จะพาสินค้าออกไปสู่สายตาคนหมู่มากผู้ประกอบการจึงควรทำทันที เนื่องจากวิธีการนี้จะทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับการทำธุรกิจในวัยเกษียณ โดยการทำธุรกิจจะต้องไม่หยุดนิ่ง พยายามหาสิ่งแปลกใหม่และลงมือทำให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งผู้สูงอายุจะต้องไม่ท้อถอย

แม้ว่าการทำธุรกิจหรือการเรียนรู้เรื่องควรทำการค้าออนไลน์จะมีความยากและซับซ้อน หากเราทำบ่อยขึ้นก็จะเกิดความเคยชินและทำให้มีความเชี่ยวชาญได้เช่นกัน แต่จะต้องไม่หยุดนิ่งและเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา

“สิ่งสำคัญที่อยากฝากถึงผู้สูงอายุคือ ต้องเป็นคนที่ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง และถ้าทำไม่สำเร็จก็ลองทำอย่างอื่น อย่าหยุดนิ่ง อย่าหยุดเรียนรู้ เพราะชีวิตคนเราสามารถเรียนรู้ได้เรื่อยๆ

“ไม่ว่าจะแก่แค่ไหน ส่วนตัวก็จบปริญญาตรีตอนอายุ 48 ปี และเรียนจบปริญญาโทในวัย 55”

จนถึงตอนนี้ยังคิดอยากจะเรียนงานศิลปะ เช่น ทำสบู่ ทำเทียนหอม เผื่อวันข้างหน้าทำเสื้อผ้าไม่ไหวจะได้สามารถทำของเล็กๆ น้อยๆ ได้ ที่สำคัญคืออย่าคิดนาน คิดซ้ำซาก ในเมื่อล้มแล้วเราจะต้องไม่หมกมุ่น ล้มได้ก็ลุกได้” คุณเมธาวี กล่าวทิ้งท้าย


.

.

.

.

ขอบคุณบทความดีๆ จากเส้นทางเศรษฐี