Home ข่าวไทบ้าน น่าชื่นชม เยาวชนปากพนัง อนุรักษ์ทะเลไทย ชี้ อยากให้ทะเลไม่มีขยะ

น่าชื่นชม เยาวชนปากพนัง อนุรักษ์ทะเลไทย ชี้ อยากให้ทะเลไม่มีขยะ

98
0

ปัจจุบัน หลายหน่วยงานต่างเริ่มทยอมออกมามีบทบาทในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันบ้างแล้ว เพื่อ รั ก ษ า ธรรมชาติให้คืนสู่ป่าและท้องทะเล เพราะถ้าเรารักธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะรักเรา

วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการและลงทุนในโครงการ ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมและพลังงานความร้อนใต้พิภพ ในประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศอินโดนีเซีย

จัดกิจกรรมค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทะเล “Rejuvenating the Oceans” ร่วมกับ EEC Thailand ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นนักเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านบางแรด ในพื้นที่โครงการลมลิกอร์ของบริษัท อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน

กิจกรรมค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทะเล “Rejuvenating the Oceans” เป็นกิจกรรมการเรียนรู้เชิงปฏิบัติที่ให้น้องๆ

และคณะครูเรียนรู้ในเรื่องการอนุรักษ์ทะเลจากห้องเรียนวิชาสมุทรศาสตร์ ทฤษฎีการดำน้ำเชิงอนุรักษ์ ห้องปฏิบัติการปลาทะเล ก่อนออกไปเรียนรู้สภาพแวดล้อมจริงในทะเลที่มีความสมบูรณ์ทางชีวภาพระดับต้นๆ ของบริเวณอ่าวไทย

และเรียนรู้การดำน้ำเพื่อศึกษาชนิดพันธุ์ปลาและปะการังหลากชนิดเชิงอนุรักษ์ รวมถึงการทดสอบคุณภาพน้ำทะเลและเรียนรู้การจำแนกชนิดพันธุ์สิ่งมีชีวิตทางทะเล

น้องๆ ทั้งสนุกและตื่นเต้นมาก บ้างก็บอกว่า โลกใต้น้ำเหมือนที่เคยดูในทีวีเลย มีปลิงกับหอยเม่นด้วย

บ้างก็บอกว่า ชอบโลมาสีชมพู มันน่ารักดี อยากให้ทะเลที่บ้านมีโลมาสีชมพูบ้าง

เด็กบางคนบอกว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าน้ำทะเลวัดค่าต่างๆ ได้ด้วย เป็นการทดลองที่สนุกมาก จนเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์กันเลยทีเดียว

น้องๆ อีกหลายคนบอกว่าอยากให้ทะเลไม่มีขยะ พวหนูจะช่วยกันเก็บขยะ และไม่ทิ้งลงในทะเล เพื่อช่วยอนุรักษ์ทะเลไทยให้สวยงามแบบนี้ตลอดไป

กิจกรรมนี้นับเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องการอนุรักษ์ท้องทะเลให้น้องๆ โดยคาดหวังว่าการเรียนรู้ในครั้งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจ

และเป็นพลังสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมที่ดีงามต่อการใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างยั่งยืนในอนาคตด้วยการดำเนินชีวิต “รบกวนโลกให้น้อยลง” ให้ได้มากที่สุด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน และภาพจาก ข่าวสด

เรียบเรียงใหม่โดย แอดมินไทบ้าน