เผยท่าบริหารแก้ปวดเมื่อย แค่ 7 ท่า เพียงวันละ 5 นาที หายทันทีสำหรับคนทำงานและผู้สูงวัย

  0
  135

  ทุกวันนี้ เมื่อเราทำงานเป็นเวลาที่ยาวนานมากขึ้น ผลเสียที่ตามมาคือ เรื่องของการปวดเมื่อตามร่างกาย

  กลุ่มที่เสี่ยงได้แก่ พนักงานออฟฟิศ คนสูงวัย คนทำงานแรงงาน เป็นต้น

  วันนี้แอดมินไทบ้านจึงจะมาแนะนำ ท่ากายบริหารร่างกายเพื่อรักษาอาการปวดได้ โดยไม่ต้องเสียเงินทองไปหาหมอรักษาแต่อย่างใด แค่ 5 นาทีเท่านั้น

  เรามาดูวิธีการรักษาอาการปวดคอด้วยตัวเองด้วย 7 ท่าแก้ปวดคอกันเลยค่ะ

  1 ท่ายืดกล้ามเนื้อคอ

  ท่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกล้ามเนื้อคอด้านหลัง เริ่มจากนั่งตัวตรงบนเก้าอี้ในท่าที่รู้สึกสบาย

  วิธีฝึก – ใช้มือทั้งสองข้างประสานไว้ที่ท้ายทอย แล้วก้มศีรษะให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้มือทั้งสองข้างกดลงบนท้ายทอยเบาๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอ ทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที

  2 ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่

  เมื่อต้องนั่งอยู่เป็นเวลานานๆ อาการป ว ดไหล่อาจไปถึงหลังส่วนบนได้ มาหยุดการลุกลามของอาการป วด ด้วยท่านี้ โดยเริ่มจากนั่งตัวตรงบนเก้าอี้หรือพื้นราบ ในท่าที่รู้สึกสบาย

  วิธีฝึก – ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ ค่อยๆ งอแขนลงให้ข้อพับแนบติดหูซ้าย ฝ่ามือหันเข้าหาหลัง งอแขนขวาไปข้างหลัง ฝ่ามือหงายออกโดยเกี่ยวกับมือซ้ายไว้ ยืดตัวให้ตรง ยืดหน้าอกและค่อยๆ ขยับมือทั้งสองข้างเข้าหากันจนรู้สึกตึงท้องแขนและหน้าอก แล้วค่อยสลับข้าง ทำค้างไว้ข้างละประมาณ 30 วินาที

  3 ท่าเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณกล้ามเนื้อคอ

  ยืนตัวตรงบนพื้นราบ แขนแนบชิดลำตัว แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย

  วิธีฝึก – ยืดแขนตรง จากนั้นค่อยๆ ยกไหล่ขึ้น ค้างไว้สักพัก แล้วลดไหล่ลง ทำซ้ำประมาณ 30 วินาที

  4 ท่ายืดกล้ามเนื้อแขน

  ยืนตัวตรงข้างกำแพง ให้ด้านข้างซ้ายลำตัวแนบติดกับกำแพง ก้าวขาซ้ายไว้ด้านหน้าขาขวา

  วิธีฝึก – หันหน้าไปมองไหล่ซ้าย ค่อยๆ ยกแขนข้างซ้ายขึ้นไปด้านหน้า หมุนหัวไหล่จนแขนซ้ายยืดตรงด้านหลัง โดยให้ฝ่ามือหันเข้าหากำแพง ยืดแขนซ้ายให้ติดกำแพงด้านหลัง หันหน้ากลับมามองไปข้างหน้า หายใจเข้า ยืดหน้าอกจนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อแขนซ้ายและอก แล้วค่อยสลับข้าง ทำค้างไว้ข้างละประมาณ 30 วินาที

  5 ท่าปรับบุคลิกให้ดีขึ้น

  เริ่มจากนั่งตัวตรงบนเก้าอี้หรือพื้นราบ ในท่าที่รู้สึกสบาย ดันหัวไหล่ทั้งสองข้างไปด้านหลังเล็กน้อย มองตรงไปข้างหน้า

  วิธีฝึก – ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาง จากแขนข้างที่รู้สึกตึงที่สุด แตะไว้ที่บริเวณคาง ค่อยๆ ยื่นหน้าออกไปด้านหน้าโดยไม่ก้มคอให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยให้นิ้วชี้และนิ้วกลางยังแตะที่คางไว้ ค้างไว้สักพัก ค่อยๆ ออกแรงกดนิ้วชี้และนิ้วกลางลงบนคางเพื่อดันหน้าและคอเข้าหาลำตัวจนสุด ค้างไว้สักพัก แล้วค่อยทำซ้ำ ทำซ้ำประมาณ 30 วินาที

  6 ท่าบอกลากล้ามเนื้อกระตุก

  นั่งตัวตรงในท่าที่สบาย

  วิธีฝึก – ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือหัว งอแขนเข้าหากัน ให้ฝ่ามือประกบกันไว้เหนือศีรษะ มองตรง ให้คางขนานกับพื้น แล้วค่อยๆ หันหน้าไปทางซ้าย ค้างไว้สักพัก จากนั้นให้หันหน้าไปทางขวา ค้างไว้แล้วค่อยทำซ้ำ ทำซ้ำประมาณ 30 วินาที

  7 ท่าสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อไหล่และหลัง

  ยืนตัวตรงบนพื้นราบ แขนแนบชิดลำตัว แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย

  วิธีฝึก – ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือหัว หันฝ่ามือให้ประกบกันไว้เหนือศีรษะ ยืดแขนและหลังให้ตึง ค้างไว้สักพัก ค่อยๆ ลดแขนลง งอข้อศอกเข้าหากันไปทางด้านหลัง พยายามบังคับให้หัวไหล่บีบเข้าหากันเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้สักพัก แล้วยกแขนขึ้นเหนือหัวในท่าที่ 1 ทำซ้ำประมาณ 1 นาที

  ใครที่กำลังปวดเมื่อยอยู่ก็ลองฝึกกันดูนะคะ แค่วันละ 5 นาทีเท่านั้น อาการปวดต่างๆที่เป็นอยู่จะดีขึ้น สุขภาพร่างกายจะแข็งแรงขึ้น พร้อมทำงานได้ต่ออย่างไร้กังวล แต่ถ้าหากทำแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากแนะนำให้ไปพบ แ พ ท ย์ เพื่อตรวจดูอาการที่แท้จริงค่ะ

  ขอบคุณที่มาจาก สาระน่ารู้

  เรียบเรียงโดย แอดมินไทบ้าน