เคล็ดลับที่พ่อค้าไม่เคยบอก เพียงโรยเกลือไว้รอบโคนต้นมะพร้าวน้ำหอม

0
10869

ใครที่ชอบทานมะพร้าวน้ำหอม ย่อมรู้ดีว่า มันหอมและอร่อยมากแค่ไหน ราคากี่บาทก็ยอมซื้อ เพราะมันอร่อยมากๆ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับดีๆ ค่ะว่าเกษตรกรเค้าทำยังไงมันถึง หวาน หอมอร่อยได้ขนาดนั้น

ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าว ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เผยว่า จากพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนในยุคสมัยนี้หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น และวิธีที่จะสร้างความเชื่อมั่น ความไว้วางใจว่ามะพร้าว น้ำหอมจากสวนมีความปลอดภัยได้คุณภาพ

เกษตรกรต้องปรับเปลี่ยนการจัดการภายในสวนให้ได้มาตรฐาน GAP ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)

“จากเดิมเราเคยใช้ปุ๋ยเคมี แต่หลังเข้าอบรม กับ มกอช. จึงเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยคอกมูลไก่ ทุกเดือน ต้นละครึ่งกระ-สอบปุ๋ย หรือ 10-12 กก. เพื่อให้ต้นมะพร้าว มีความสมบูรณ์ และเพื่อทำให้น้ำมะพร้าวมีกลิ่นหอม น้ำมะพร้าวมีรสชาติหวาน

โดยปกติเราจะได้อานิสงส์จากน้ำกร่อยที่หนุน เข้ามา เลยทำให้พื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร, ราชบุรี และชลบุรี ปลูกมะพร้าวแล้วมีกลิ่น รสชาติที่ผู้บริโภคให้การยอมรับ แต่พื้นที่สวนที่อยู่ห่างไกลจากทะเล น้ำกร่อยเข้ามาไม่ถึง จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นเข้ามาช่วยเสริม นั่นคือใช้เกลือสมุทร เกลือทะเล มาหว่านโรยโคนต้น”

ส่วนวิธีใส่เกลือทะเลเพื่อกระตุ้นให้มะพร้าวมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานนั้น พิทักษ์ แนะนำ ให้โรยเกลือสมุทรโดยรอบต้นมะพร้าวเป็นวงกลม

ห่างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตร ในอัตราต้นละ 500 กรัม หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้น และควรทำในฤดูฝน เพราะน้ำฝนจะช่วยละลายเกลือลงสู่ผิวดินเร็ว

จากนั้นให้นับไปอีกครึ่งปี หรือ 6 เดือน โรยเกลืออีกครั้ง แต่อย่าให้ตรงกับฤดูแล้ง เนื่องจากต้นมะพร้าวเจอความเค็มจะคายน้ำทันที ทำให้ต้นไม่สมบูรณ์ จั่นร่วงง่ายทำให้ไม่ติดผล

พิทักษ์ บอกว่า หลังจากปรับเปลี่ยนการจัดการภายในสวน กระทั่งผ่านการรับรอง GAP ทำให้ทุกครั้งที่ไปออกร้านขายตามงานต่างๆทุกวันจันทร์ ที่กรมส่งเสริมการเกษตรในกรุงเทพฯ มะพร้าว 1,000 ลูก สามารถขายได้หมดในช่วงเวลาครึ่งวัน

ต่างจากเมื่อก่อนตลอดทั้งวันขายได้ 40 ลูก ไม่คุ้มค่ากับเวลาและน้ำมันรถ เพราะลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพ ชาวสวนปลูกขายเอง เลยทำให้ปัจจุบัน มะพร้าว 350 ต้น ที่ปลูกในพื้นที่ 7 ไร่ สร้างรายได้ให้ครอบครัวปีละ 480,000 บาท.


.

ที่มา ไทยรัฐ