Home เกษตรกูรู เพาะเห็ดเข็มทอง ง่ายๆจากโคนเห็ด ซื้อครั้งเดียว เพาะกินได้ตลอดชีวิต

เพาะเห็ดเข็มทอง ง่ายๆจากโคนเห็ด ซื้อครั้งเดียว เพาะกินได้ตลอดชีวิต

19667
0

เห็ดเข็มทอง หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดเหมันต์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Flammulina velutipes (Curt,ex Fr.) และมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Golden Needle Mushroom, Needle Mushroom, Enokitake และ Enoki Mushroom เป็นเห็ดที่เกิดได้ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมักอาศัยอยู่บนตอไม้หรือท่อนไม้ที่ตายแล้ว เดิมทีแล้วเห็ดเข็มทองมีลักษณะเป็นดอกเล็ก ๆ แต่ลำต้นสั้น

แต่ที่เราเห็นลำต้นผอมยาวเป็นกระจุก ก็เพราะทางประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเห็ดเข็มทองรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้พัฒนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อให้สะดวกต่อการบรรจุและจำหน่าย ทั้งนี้เห็ดเข็มทองเป็นเห็ดที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและรสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม และที่ได้รับความนิยมเพราะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย

แอดมินเองก็ชอบกินนะคะ เวลาเอาไปยำ หรือแม้แต่แค่เอาไปต้มมาม่าก็อร่อย ราคาก็ไม่ได้แพงมากหรอก แต่ก็หลายบาทอยุ่ในแต่ละเดือน เพราะชอบกิน กินทุกวันเลย วันนี้ก็เลยเทคนิคดีๆ มาแนะนำกันค่ะ สำหรับคนที่พอมีพื้นที่นิดหน่อย มีเวลาเล็กน้อย ในการเพาะเห็ด ซึ่งมันสามารถทำให้เราเพาะเห็ดเข็มทองกินเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อยๆ ด้วยล่ะ

อีกทั้งถ้าเรามีพื้นที่สักหน่อยก็สามารถนำวิธีนี้ไปเพาะขายได้เลยน๊า

วัสดุอุปกรณ์ก็น่าจะมีติดบ้านกันทุกคนอยู่แล้ว

1.เห็ดเข็มทอง 1 ก้อน

2.มีด

3.ถ้วย

4.ผงฟู(ไม่ใช่เบคกิ้งโซดานะจ๊ะ)

5.กระดาษทิชชู่

6.ถุงพลาสติก

7.น้ำเปล่า

วิธีเพาะ

1.ผสมน้ำเปล่ากับผงฟูลงในถ้วยที่เราจะใช้เพาะเห็ด ผสมแค่นิดเดียวพอนะคะ แค่พอให้วางกระดาษทิชชู่ชุ่มๆ

2.วางกระดาษทิชชูประมาณ 4-5 ชั้นลงในถ้วย ให้กระดาษซับน้ำจนชุ่มทั่วแผ่น

3.ตัดโคนเห็นเข็มทองออก ให้หนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้ววางโคนเห็ดไว้บนทิชชู่

4.นำถุงพลาสติกมาหุ้มถ้วยไว้ วางไว้ในที่ชื้นๆอย่างเช่นห้องน้ำค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน เห็ดก็จะงอกออกมาใหม่ ตัดไปทานได้ และนำโคนมาเพราะใหม่ได้ค่ะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าเผลอทิ้งโคนเห็ดเข็มทองที่เราตัดออกกันนะคะ เพราะว่าเราสามารถเอาไว้เพาะต่อได้อีก

ปล.จากที่ศึกษามา บางคนก็ทำสำเร็จ บางคนก็ทำไม่สำเร็จนะคะ อาจเป็นสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งอุณหภูมิ ความชื่น และความสะอาด เน้นย้ำว่าไม่สามารถใช้เบคกิ้งโซดาแทนผงฟูได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : เคล็ดลับก้นครัว