อดีตข้าราชการกรมวิชาการเกษตรแนะ การปลูกมะนาวในกระถาง ให้ดก ออกผลเยอะ กิ่งแทบหัก

0
2003

อ.ประเวศ แสงเพชร อดีตข้าราชการกรมวิชาการเกษตร “หลังเกษียณก็ใช้เวลาว่างมาทดลองปลูกในกระถาง แต่ก็ต้องใช้เวลาร่วม 7 ปีกว่าจะลงตัว

การปลูกนั้นก็ได้มีการแนะนำว่าควรใช้กระถางประมาณ 15 ถึง 18 นิ้วซึ่งจะมีขนาดกว้างพอให้รากเดินได้สะดวกและมีการใช้ดินรวน 3 ส่วนกับกากมะพร้าว 1 ส่วนโดยจะต้องมีการผสมปุ๋ยคอกซักเล็กน้อยและควรมีไม้ค้ำเพื่อป้องกันต้นมะนาวของเราล้ม

จากนั้นเมื่อได้ทำการลงกิ่งตอนแล้ว ให้ใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 1 ช้อนโต๊ะ โปรดไปให้ทั่วต้นมะนาวจากนั้นก็รดน้ำทุกวันวันละ 1 ครั้ง

และเมื่อมะนาวนั้นเริ่มตั้งตัวได้ก็จะทำการผลิใบอ่อนออกมาให้เห็นโดยในช่วงนี้ก็ให้เน้นการใส่ปุ๋ยเดือนละครั้งเมื่อครบ 3 เดือนก็เปลี่ยนมาให้เป็น 15 วันต่อ 1 ครั้งทำจนกระทั่งถึงเวลาทำผลนอกฤดู

ในช่วงที่มะนาวยังไม่ครบปีหากมะนาวนั้นมีการออกดอกก็ให้เด็ดทิ้งทันทีเพื่อความสมบูรณ์ที่สุดของต้นมะนาวและในเรื่องของใบอ่อนนั้นถือเป็นตัวชี้วัดถึงความสมบูรณ์ของมะนาวและยังเป็นที่โปรดปรานของแมลงอีกด้วยดังนั้นควรจะต้องมีมาตรการในการป้องกันแมลง

ตั้งแต่การเริ่มปลูกโดยการนำยา ส้นครึ่งถุงมาแช่ในน้ำสะอาด 1 ลิตร แช่ไว้ 3 ชั่วโมง แล้วกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมกับเหล้าขาว 2 ฝา คนให้เข้ากันแล้วนำมาใส่ฟ็อกกี้ฉีดที่ต้นมะนาวให้ทั่ว ถ้าเหลือก็เก็บเอาไว้ใช้ต่อได้

เมื่ออายุครบ 1 ปีเราก็ให้ทำการตอนกิ่งที่สมบูรณ์เอาไว้เป็นพันจากนั้นก็มีการตัดแต่งพุ่มต้นมะนาวของเราส่วนที่บาดแผลก็ให้ทาปูนแดงหรือสีน้ำมันเพื่อป้องกันเชื้อราจากนั้นก็ค่อยๆบำรุงต้นมะนาวของเราให้แข็งแรงและสมบูรณ์

การบังคับให้ออกผลนอกฤดู

– ถึงช่วงเดือนตุลาคมให้งดน้ำ เป็นการบังคับให้มะนาวออกผลในเดือนเมษายน ซึ่งมะนาวจะแพง

– งดน้ำ 1-2 สัปดาห์ พร้อมทั้งเอาพลาสติกมาคลุมโคนต้นป้องกันฝน

– งดน้ำจนกระทั่งใบเริ่มม้วนกรอบ เอาพลาสติกออก แล้วโรยปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ห่างโคนต้นเล็กน้อย แล้วรดน้ำ

– ให้กลับมารดน้ำวันละครั้งเหมือนเดิม แต่หากร้อนจัดก็รดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น พร้อมทั้งหาอะไรมาพรางแสงแดดให้ต้นมะนาวด้วย ใน 7 วัน จะเริ่มผลิดอก

– ช่วงนี้ให้รดน้ำสม่ำเสมอ

– ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตามเดิมอีกครั้ง หรือเปลี่ยนเป็นสูตร 13-13-21 ก็ได้

อยากรู้ลึก อยากรู้จริง มากกว่านี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1624-0684.ได้เลยค่ะและนี่ก็คือวิธีดีๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครมีการปลูกมะนาวไว้ที่บ้านก็อย่าลืมลองนำไปทำกันดูนะคะเผื่อจะได้มะนาวลูกดกๆไว้ทานกัน

แหล่งข้อมูล bangaornews