เกษตรกรจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเทคนิคปลูกพริก ส่งออกยุโรปและญี่ปุ่นปีละ 100 ตัน

0
1421

สวัสดีค่ะ พบกับแอดมินเกษตรไทบ้านอีกแล้วนะคะ ปกติแล้ว แอดมินจะรวบรวมเนื้อหาสาระเกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ของการทำเกษตรกรรมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน วันนี้พอดีไปเจอเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ใครๆ ก็คงคิดไม่ถึง เมื่อ เกษตรกร รวมตัวกันปลูกพริกส่งออกต่างประเทศ กันเป็นตันๆ

ภาพจาก sentangsedtee

เรื่องราวนี้ เพจดังแห่งหนึ่งได้เดินทางไปสัมภาษณ์ คุณธีรวัฒน์ รังสิกรรพุม เจ้าของสายมีฟาร์ม อยู่ที่ตำบลวังชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นเกษตรที่ปลูกพริกส่งออกยุโรปและญี่ปุ่น อาจเรียกว่าเป็นรายใหญ่ของไทยก็ว่าได้ โดยส่งออกพริกประมาณอาทิตย์ละ 2-3 ตัน หรือปีละ 100 ตันเลยทีเดียว

ภาพจาก sentangsedtee

พริกที่นำมาใช้ปลูกจะเป็นสายพันธุ์เรดฮอท และชุปเปอร์เรดฮอท เป็นของบริษัทเพื่อนเกษตรกร จำกัด

พริก เรดฮอทคือ “เรดฮอทเป็นพริกที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มาไม่ต่ำกว่า 4 ปี ลักษณะพิเศษคือเป็นพริกที่มีผลสม่ำเสมอ ส่วนชุปเปอร์เรดฮอทเป็นพริกที่พัฒนามาได้ 1 ปีกว่าๆ ซึ่งตอนนี้กำลังทำตลาดอยู่ที่จังหัดขอนแก่น

ภาพจาก sentangsedtee

พริกเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสชาติของอาหารหลากหลายเมนู ให้ช่วยเจริญอาหารมากขึ้น ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ว่าพริกที่นอกจากจะรสชาติที่เผ็ดร้อนแล้ว ยังเป็นอีกสมุนไพรอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

พริกซูปเปอร์ฮอทคือ พริกขี้หนูพันธุ์ซุปเปอร์ฮอทมีลักษณะพันธุ์ต้นสูงใหญ่แตกแขนงดีข้อถี่แลต่อยอดดีมาก ขนาดผลยาว 5-7 ซม.ติดผลดกทนทาน โ ร ค ผลดิบสีเขียว-เขียวเข้ม ผลสุกสีแดง-แดงเข้ม อายุการเก็บเกี่ยว 60-65 วันหลังย้ายกล้า ผลผลิตสดเก็บไว้ได้นานโดยขั้วผลไม่เน่า สามารถส่งไปขายที่ตลาดในประเทศ และตลาดต่างประเทศ

ภาพจาก sentangsedtee

คุณพิทักษ์ชน โตสารเดช เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขาย ให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทได้มีการพัฒนาพริกให้เป็นพันธุ์ลูกกผสม เพื่อให้ผลผลิตดกได้ประมาณผลผลิตต่อไร่สูง และที่สำคัญอายุการเก็บเกี่ยวสั้น

ภาพจาก sentangsedtee

เค้าเล่าว่า เค้าเป็นเกษตรกรที่ปลูกพริกในจังหวัดนี้ ประมาณ 30 ไร่เลยนะคะ ซึ่งการทำงานก็ทำกันเป็นเครือข่ายเกษตรกรด้วยกันกับเพื่อนๆในพื้นที่อื่นๆ

แล้วสิ่งที่ต้องเลือกพริก 2 สายพันธ์นี้ เพราะเป็นที่นิยมในการส่งออก มีความเผ็ด มีกลิ่นหอม และเก็บเกี่ยวได้ตรงเวลาเสมอ

“ข้อดีของพริกสายพันธุ์เรดฮอท ผลจะมีความสม่ำเสมอ ไล่จากล่างขึ้นบน และที่สำคัญการเก็บพริกก็เก็บได้ง่าย ส่วนสายพันธุ์ชุปเปอร์เรดฮอทจากประสบการที่ผมได้ปลูกมา ถือว่ามีการต่อยอดที่ดีกว่า ในเรื่องของสีที่แดงสวย ผลผลิตต่อไร่สูง อย่างเก็บทำพริกแดงสามารถทำผลผลิตได้ 2.5 – 3 ตันต่อไร่” คุณธีรวัฒน์ กล่าว

การปลูกก็เน้นตามฤดูกาลเลย เพาะกล้าจะใช้เวลาประมาณ 30-40 วัน พริกจะมีขนาดประมาณ 1 คืบ จึงเตรียมย้ายไปปลูกลงในแปลกที่เตรียมไว้ ซึ่งพริกนี้จะปลูกได้ตลอดปี

ภาพจาก sentangsedtee

ในที่นี้จะไม่ได้อธิบายวิธีการปลูกเพียงแต่นำเสนอเนื้อหาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจแก่เพื่อนเกษตรกรเท่านั้น

ภาพจาก sentangsedtee

พริกที่ปลูกภายในฟาร์มทั้งหมดและรวมถึงสมาชิกที่มีอยู่ในกลุ่ม จะส่งออกไปยังยุโรปรวมกว่า 20 ประแทศ ส่วนพริกบางส่วนก็จะนำมาขายภายในประเทศ เน้นขายให้กับห้างสรรพสินค้าภายใต้มาตรฐาน GAP (จีเอพี) ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับที่ส่งขายไปยังยุโรป

ภาพจาก sentangsedtee

“ราคาพริกยังถือว่าดีอยู่ ยิ่งเป็นช่วงที่เจออากาศดีๆ อย่างเช่นราคาพริกแดงจะอยู่ที่ราคา 90-100 บาทต่อกิโลกรัม 1 ไร่ เก็บ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็จะได้ประมาณ 200-300 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งตั้งแต่อยู่ในวงการนี้มาผมก็จะปลูกแต่พริกอย่างเดียว ยังไม่เคยทำเกษตรด้านอื่น เราก็มีขายทั้งแบบเป็นพริกสด และมีการแปรรูปทำเป็นพริกแห้งเพื่อส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ” คุณธีรวัฒน์ กล่าว

“สำหรับคนที่อยากจะปลูกพริก เพื่อเป็นอาชีพ ต้องบอกก่อนเลยว่าต้องเลือกฤดูกาลที่เหมาะสม ซึ่งการปลูกพริกอาจเรียกว่าเป็นการเกษตรแบบต้นทุนต่ำก็ได้ถ้าปลูกถูกฤดู แต่ถ้าผิดฤดูกาลไม่เหมาะสมมันก็จะทำให้ต้นทุนเราสูงได้ เรื่องพื้นที่ปลูก จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ส่วนเรื่องของสายพันธุ์ตัวนี้ก็สำคัญ ต่อให้เราปลูกดูแลดีขนาดไหน แต่ถ้าสายพันธุ์พริกที่เราปลูกยังไม่มีคุณภาพ ผลผลิตที่เราตั้งเป้าไว้ มันก็จะได้ไม่ดี ดังนั้นเรื่องนี้จึงสำคัญ” คุณธีรวัฒน์ กล่าวแนะนำ

อย่างน้อยๆ ก็มีตัวอย่างให้เห็นกันแล้วถึงคนที่ประสปความสำเร็จ หากเพื่อนๆ สนใจ ก็ลองศึกษาข้อมูลและลองตั้งใจทำกันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย taibann.com