Home เกษตรกูรู ปลูกแตงกวาไร้ดิน ปลอดสาร พิ ษ ง่ายๆ ไว้กินเอง 25 วันเก็บกินได้ เก็บขายก็ได้ถ้าปลูกเยอะ

ปลูกแตงกวาไร้ดิน ปลอดสาร พิ ษ ง่ายๆ ไว้กินเอง 25 วันเก็บกินได้ เก็บขายก็ได้ถ้าปลูกเยอะ

4717
0

เห็นมีคนเผยแพร่ความรู้เรื่องการปลูกแตงกวาไร้ดินไว้กินเองมาเยอะ วันนี้แอดมินเพจเกษตรไทบ้านจึงอยากจะนำวิธีการทำมาฝากค่ะว่าจริงๆ แล้วเค้าทำกันยังไง เราจะได้ลองไปทำดู

เกษตรกรชาวตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปลูกแตงกวาโดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดินปลอดสารพิษร่วมกับผักไฮโดรโปนิกส์ชนิดอื่น ๆ ลดขั้นตอนยุ่งยาก ไม่ต้องรดน้ำพรวนดินกำจัดวัชพืชได้ผลดีมาก ลูกโตและใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 25 วันจากปกติที่ต้องใช้เวลา 40 วัน

สำหรับคนว่างๆ คนมีลูกมีหลายก็พากันมาปลูก สนุกนะ หลานๆจะได้ไม่ต้องติดมือถือด้วยค่ะ เริ่มกันเลย

1.หาซื้อเมล็ดพันธ์จากตลาด รึใครบอกหาไม่ได้ ก็เอาเมล็ดแตงกวาจากลูกแตงกวาแก่ๆ แกะออกมานำไปล้างให้หมดเมือก ตากแดดให้แห้ง แต่ถ้าให้ซื้อเมล็ดมาก็จะง่ายหน่อย ซองละ15บาท เอาเมล็ด ที่ปลายแหลม จุ่มลงในฟองน้ำ ตัดฟองน้ำเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆกรีดฟองน้ำให้เป็นรู แล้วทิ่มลงไป ให้มีส่วนโผล่มาหน่อยไม่ต้องทิ่มมิดนะคะ อ่ออย่าลืมเอาฟองน้ำไปขยำกับน้ำให้มันชื้นๆก่อนนะคะ

2.หาภาชนะมาใส่ถาดก็ได้ เอาน้ำเทใส่ถาดนิดหน่อย แล้วเอาฟองน้ำที่ทิ่มเมล็ดแล้ว วางลง เอาผ้าชุบน้ำปิดครุมไว้ คอยเปิดดูทุกวัน คอยพรมน้ำอย่าให้ฟองน้ำแห้งด้วยนะ ประมาณสามวันก็จะงอก ขออภัยที่ไม่มีรูป

3 พองอกให้นำมาตากแดด ได้เลย คอยดูรากถ้าทะลุฟองน้ำออกมาเป็นใช้ได้ ประมาณ8-9วันนับจากเพราะเมล็ด

4.เตรียมอุปกรณ์ปลูก ถังปลูก ใช้ถังใส่น้ำก็ได้ 20บาท โฟม หนาสัก1.5-2.5นิ้ว เอาโฟมเหลือใช้ก็ได้รึหาซื้อได้จากร้านวัสดุเครื่องเขียนขนาด2m×1m 45บาท นำมาตัดให้เท่ากับปากถัง ใส่ลงไปได้ให้พอดี โฟม จะลอยน้ำได้ และเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดี

5.นำต้นกร้าที่รากทะลุแล้วมาใส่ในถ้วยเพาะ รึถ้าไม่มีตัดปากขวดใช้แทนได้ เจาะรูโฟมที่ตัดไว้ ให้ถ้วยเพาะรึปากขวด ไว้ลงไปได้ ถ้าใครมีเพอไรสเอาใส่ในถ้วยปลูกด้วย

6.ผมธาตุอาหารน้ำ เราเจาะ7เอาไปตั้งให้โดนแดด เปิดดูน้ำทุก7วัน ตอนที่ยังต้นเล็กอยู่กินน้ำน้อย ยิ่งโตยิ่งกินน้ำเยอะ หลังจากนี้ก็ไม่ต้องทำอะไร รอดูมันโต

เริ่มโต รากก็เริ่มเยอะขึ้น

พอเริ่มโตเราจะหาไว้รึท่อรึอะไรก็ได้มาไว้ให้เขาเลื่อย

ไม่ต้องทำอะไรค่ะรอเขาโตและหมั่นดูน้ำ สามวันดูที

อันนี้น้ำแห้งใบเหลืองเลยค่ะเผลอเรอ ลืมดูไม่คิดว่าจะกินน้ำเยอะ พอเขาโตเขาจะกินน้ำเยอะมาก ลองหักที่ก้านใบดู มีแต่น้ำ

8.เริ่มออกดอกแล้วถึงช่วงสำคัญ ถ้าเราไม่อยากพลาด

แลมใบตรงโคนออกเพื่อให้อากาศถ่ายเท และเเมลงเข้าไปผสมเกสรได้ แต่ถ้าให้ดีผสมเองดีกว่า หาผู้กันเล็กๆ รึแปลงขนนุ่มเล็กๆ จิ่มดอกตัวผู้ ดอกตัวผู้สังเกตุง่ายๆจะไม่มีกระเปาะ

ส่วนดอกตัวเมียจะมีกระเปาะมีกระเปาะแบบนี้ค่ะ แบบว่าเหมือนจะเป็นลูกมันเลย ถ้าไม่ถูกผสมเกสรมันก็จะร่วงไปเอง ดังนั้นอย่าให้เสียโอกาสผสมเองเลยค่ะ รูปนี้เด็ดใบออกไปเยอะเลยค่ะ วิผสมก็ง่ายมาก เอาผู้กันจิ้มเกสรตัวผู้แล้วไปจิ๋มใส่ในเกสรตัว้มียค่ะ

9.ผสมแล้ว มันก็จะติดลูกรอกินค่ะ

เห็นไหมค่ะว่าปลูกง่าย อันนี้คือลองปลูกครั้งแรกเลยนะคะ ชอบค่ะเพราะมันง่ายดีเลยอยากแบ่งปัน ไม่ต้องมีดินก็ปลูกได้ มาปลูกผักปลอดสารกินกันค่ะ

ขอบคุณ สมาชิกหมายเลข 3173702 จากกระทู้พันทิพ และ farmerspace ค่ะ

เรียบเรียงโดย taibann.com (ไม่อนุญาตให้คัดลอกทุกกรณี)