ทำสาวกระเพรา กอใหญ่ใบเยอะ เก็บได้เป็นปี10ไร่ขายเกือบแสน

0
2858

“การปลูกกระเพราใช้เวลา 1 เดือนตัดยอดขายได้แล้ว และเก็บเกี่ยวได้รุ่นละ 4 เดือน อย่างผมมีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 10 ไร่ สลับลงชุดละ 2.5 ไร่ เก็บทุกวัน เฉลี่ยมีรายได้เดือนหักทุนทุกกอย่างแล้ว เหลือกกำไรมากกว่าเดือนละ 6 เหมื่นบาท”(ปรีชา ผู้บุกเบิกและส่งเสริมเกษตรกรปลูก”กระเพรา” ในโครงการ”เกษตรกรสันติราษฏร์” ของ”เครือเจริญโภคภัณฑ์”(ซีพี)ในพื้นที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้กล่าวไว้)

กะเพราเป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่าย ขอเพียงมีพื้นที่ดินร่วน จะปลูกด้วยการใช้เมล็ด หรือ ปักชำ รดน้ำวันละ 1 – 2 ครั้งไม่ต้องมาก รดพอให้ชุ่มฉ่ำ ก็สามารถเติบโตได้เอง แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากขั้นตอนการปลูกง่ายๆ แบบนี้แล้ว

ยังมีอีกหนึ่งเทคนิคที่แอดมินเกษตรไทบ้านอยากจะนำเสนอ บอกเลยค่ะว่ากรร มวิธีนี้จะช่วยยืดอายุกะเพราให้นานขึ้น ให้ใบเยอะๆ ได้ต้นสูงใหญ่ เอาไว้เก็บใบกินได้นานๆ นั่นคือกรร มวิธี แกล้งกะเพรา ค่ะ

เทคนิคคือ หมั่นเด็ดยอดอ่อนของใบกะเพราในทุกเช้าทุกวัน

อ่ะจบล่ะ

เอ๊ย ไม่ใช่ค่ะ ต่อๆ เราต้องเด็ดยอดอ่อนทุกวันนะคะโดยเด็ดเฉพาะยอดที่เป็นดอกเท่านั้นเพื่อไม่ให้ออกดอกได้ ถ้ากะเพราออกดอกเมื่อไหร่ต้นจะเหี่ยวเฉาแล้วก็หมดอายุในที่สุด ดังนั้น เราต้องทำให้ต้นกะเพราเข้าใจว่าไม่สามารถขยายพันธุ์ต่อได้อีก

ทำให้ต้องรีบแตกหน่อ ออกดอก ออกใบให้เยอะขึ้น จึงเรียกกรร มวิธีนี้ว่า แกล้งกะเพรา จากเดิมที่ต้องปักกิ่งใหม่ เพาะเมล็ดใหม่ เราก็จะได้ต้นกะเพราสูงใหญ่ไว้เก็บใบกินได้ตลอดทั้งปีทั้งชาติ โดยไม่ต้องแรงปลูกใหม่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเด็ดยอดดอกอ่อนออกในทุกวันเป็นประจำด้วยนะคะ

ก่อนจะปลูก มารู้จักกะเพราทั้ง 3 สายพันธุ์กัน

1. กะเพราใบเขียว ก้านแดง เป็นพันธุ์ที่มีใบ แล้วก็ดอกเป็นสีขาว แต่มีลักษณะก้านใบ แล้วก็ก้านดอกเป็นสีแดง รวมไปถึงใบเขียวหรือเขียวอมแดง เป็นกะเพราที่มีกลิ่นฉุน แล้วก็ เผ็ดร้อน กำลังพอดีทีเดียวเชียว เหมาะมากสำหรับนำมาทำผัดกะเพรา เพราะจะได้รสชาติกะเพราที่กลมกล่อม หอมกำลังพอดีทีเดียวเชียว

2. กะเพราใบเขียว ก้านเขียวหรือก้านขาว เป็นพันธุ์ที่มีก้านใบ ก้านดอก ใบ เป็นสีเขียว แล้วก็ดอกเป็นสีขาว มีใบใหญ่ รสชาติออกหวาน ไม่ค่อยมีกลิ่นฉุนหรือรสเผ็ด

3. กะเพราใบแดง อันนี้บอกเลยว่าแอดมินชอบกินมาก เพราะมันหอมสุดๆ ละก้านแดง เป็นพันธุ์มีก้านใบ ก้านดอก แล้วก็ดอกเป็นสีแดงอมม่วง ใบมีสีแดงม่วงอมเขียว เป็นกะเพราที่มีกลิ่นฉุนมาก แล้วก็ รสเผ็ดร้อนมากที่สุดในกะเพราทั้งหมด

เหมาะมากสำหรับนำมาทำอาหารที่ต้องการปรุงรสให้เผ็ดร้อน เช่น ต้มโคล้ง หรือ ผัดกะเพราที่มีรสจัด

กรร มวิธีการปลูกกะเพราด้วยการปักชำ

กรร มวิธีปักชำทำได้โดยการคัดเอากิ่ง กลางแก่ กลางอ่อน มาเด็ดส่วนยอดดอก นำไปปักชำในกระถาง

หรือแปลงที่เตรียมไว้ เทคนิคการปักคือ ให้ปักต้นเฉียง 45 องศา แล้วนำดินมากลบส่วนที่ปักชำบาง ๆ จากนั้น เอาฟางคลุมแล้วก็รดน้ำให้ชุ่มเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

กรร มวิธีการปลูกกะเพราด้วยเมล็ด

เตรียมดินละเอียดเทลงไปในกระถาง

โปรยหรือหว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง ใช้ฟางกลบ หรือปุ๋ยคอกโรยทับบางๆ

รดน้ำตามทันที ควรใช้ฟักบัวรดน้ำต้นไม้รูเล็กๆ

จากนั้นอีกประมาณ 7 วัน เมล็ดจะงอกเป็นต้นกล้า

รอจนต้นกล้าอายุ 1 เดือน ก็ค่อยๆ ถอนแยกจัดระยะต้นให้มีระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร

รอให้ต้นกล้าโตเต็มที่จากนั้นก็เก็บใบมารับประทานได้

ทำแล้วมาบอกในเพจ เกษตรไทบ้าน ด้วยนะคะว่าได้ผลเป็นยังไงบ้าง

เรียบเรียงโดย taibann.com