โซเซียลยกย่อง! ร้านอาหารใจบุญ “ไม่มีเงิน ยากไร้ พิการ รับข้าวกล่องฟรี”

0
1209

เนื้อหาต้นฉบับ

“ลิตเติ้ล แคราย คาเฟ่” ร้านอาหาร กาแฟและเบเกอรี่ ที่ใครขับรถผ่านแถวๆ ย่านแครายคงจะเห็นและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะรสชาติอาหารรวมไปถึงแง่งามในการบริการตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี

อย่างไรก็ตามอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายคนรู้จักร้านแห่งนี้ ก็คือ ‘โครงการแจกอาหาร’ โดยได้เขียนป้ายติดไว้ที่หน้าร้านว่า “ไม่มีเงิน พิการ ยากไร้ เข้ามารับข้าวกล่องได้ฟรี” ซึ่งถึงตอนนี้ก็กินระยะเวลา 2 ปีแล้วด้วยกัน

ไม่ได้โปรโมท-แต่นิสัยชอบช่วยเหลือ

“ตั้งแต่เด็กๆ เรามีนิสัยชอบช่วยเหลือ ที่ทำไม่ได้หวังอะไรในการโฆษณาหรือกระแสจากโครงการแจกอาหารฟรี ที่เราทำทำเพราะมันมีความสุขในการช่วยเหลือตรงนี้”

“ช่วยเหลือแบ่งปัน” ไม่เหลือบ่ากว่าแรง

นอกจากนิสัยการแบ่งปันและช่วยเหลืออันเป็นคุณสมบัติติดตัวของเธอ การทำอาหารยังเป็นสิ่งที่เธอรัก ฉะนั้นการบริการแบ่งปันข้าวและน้ำเมื่อเปิดร้านอาหารจึงไม่ใช่เรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรง

เด็กๆ เราก็ต้องช่วยคุณตากับคุณยายทำครัว เราก็ชอบมาตั้งแต่ตอนนั้นในเรื่องของการทำอาหาร พอมีครอบครัวก็ทำอาหารให้ลูกๆ และสามีตลอด

จนมาเปิดร้านอาหารเป็นของตัวองตามฝัน ทีนี้พอเรามาเปิดร้านที่ร้านก็ทำกับข้าวอยู่แล้วทุกวัน เราทำเพิ่มช่วยเหลือคนที่เขาขาดแคลน คนหิวข้าวมันทรมานนะ แต่บางคนเขาไม่กล้าที่จะเดินเข้ามาหาเรา เราก็เลยติดป้าย มันก็แค่นั้นไม่ใช่เรื่องเหลือบ่ากว่าแรง

ป้านกในวัย 50 บอกต่อว่าถ้าคุณเห็นป้ายคุณหิวคุณเดินเข้ามาเลย จะมื้อเดียว หรือ 2-3 มื้อ ทางร้านยินดีบริการเต็มที่

ทุกอย่างอยู่ที่จิตใจเรา เราทำแล้วสบายใจ แต่ลูกค้าก็เข้าใจเจตนาของเรา พอเขารู้ว่าเราให้การช่วยเหลือเขาก็อยากจะร่วมทำบุญกับเรา เราก็อนุโมทนาบุญด้วย

แต่เราไม่ค่อยรับเลยเนื่องจากวันๆ หนึ่งจะมีมาขอความช่วยเหลือก็ไม่เกิน 10 คน บางวันคนหรือสองคน หรือบางวันก็ไม่มีเลย ซึ่งทางร้านเราหุงข้าวเป็นหม้อๆ ต่อวัน วัตถุดิบทำอาหารไม่ใช่น้อยๆ เรามีพอกับความช่วยเหลืออยู่แล้ว

เนื้อหาต้นฉบับ