Home เกษตรกูรู สาวไทยในต่างแดน แบ่งปันความรู้-แนะวิธี “ปลูกผักไทย” ขาย ในห้องพัก จนต่างชาติมาขอซื้อ

สาวไทยในต่างแดน แบ่งปันความรู้-แนะวิธี “ปลูกผักไทย” ขาย ในห้องพัก จนต่างชาติมาขอซื้อ

5787
0

เพจไทบ้านวันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแม่บ้านคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในต่างแดน ซึ่งเค้าได้นำผักของไทยเราไปปลูกอยู่ที่ต่างประเทศ และเกิดผลผลิตงอกงาม เจ้าของกระทู้พันทิป คุณ Simple & Easy ได้มาแชร์ประสบการณ์การปลูกผักในต่างแดนค่า

คุณแหม่มหรือ กาญจนา อิจจิม่า แต่งงานกับสามีชาวญี่ปุ่น และได้ย้ายมาอาศัยที่ อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น บ้านของคุณแหม่มจะอยู่ห่างจาก โตเกียว ประมาณ 2 ชม.

คุณแหม่มทำงานที่ร้านอาหารไทย ด้วยความที่อยู่ร้านอาหารไทย ได้เห็น อาหารไทย ได้กลิ่นเครื่องเทศไทยทุกวัน บางครั้งที่ร้านก็จะแบ่งพืชผักมาให้ทานบ่อย ๆ ตัวคุณแหม่มเองเลยไม่ค่อยรู้สึกว่าเราขาดอาหารไทย คุณแหม่มกับสามีอยู่ที่โตเกียว 5 ปีค่ะ แล้วสามีต้องต้องย้ายไปทำงานทางภาคใต้ของญี่ปุ่น

ก่อนที่จะย้ายไป พี่ที่ร้านอาหารไทยที่คุณแหม่มทำอยู่ได้ให้ต้นสะระแหน่ไปด้วย คุณแหม่มก็เอากิ่งไปปักชำ ตอนอยู่ที่ภาคใต้ก็อยู่อพาร์ทเม้นเล็ก ๆ เหมือนเดิมค่ะ อยากปลูกผักบ้างอะไรบ้าง แต่ก็ได้แค่คิด แต่ไม่ได้ลงมือทำ อยู่ที่ภาคใต้ 2 ปี สามีของคุณแหม่มก็ต้องย้ายมาดูแลกิจการของครอบครัวสามีของคุณแหม่มที่อิบารากิ ที่อิบารากิก็ยังคงเช้าบ้านอยู่น้ะคะ บ้านที่เช่าอยู่เป็นบ้านเล็ก ๆ มีที่จอดรถเป็นพื้นราดปูนซีเม็นต์ แต่ก็ยังพอมีพื้นที่ให้วางกระถางต่าง ๆ ได้

สิ่งที่ทำให้อยากปลูกผักหลัก ๆ ก็มี 3 สาเหตุนะคะ

คืออันดับแรก คือ ความ “ ว่าง “ เป็นแม่บ้านอยู่บ้านเฉย ๆ เวลาว่างไม่มีอะไรทำแล้วหงุดหงิดค่ะ

อันดับที่สอง คือ บ้านอยู่ไกลจากเมืองค่ะ จะเข้าเมืองแต่ละครั้งต้องให้สามีของคุณแหม่มเป็นคนขับรถพาไป

อันดับที่สาม คือ ผักไทยในต่างแดน ราคาแพงและหายาก แล้วก็ไม่มีความสดเลย เหี่ยว ๆ แต่ก็ขายแพง ถ้าเพื่อน ๆ คนไทยอยู่ต่างประเทศจะเข้าใจในข้อนี้

ตอนที่ 1

ตัดสินใจลงมือทำพออยู่บ้านเฉย ๆ เป็นแม่บ้านนอกเหนือจากงานบ้าน ก็พอมีเวลว่าง มานั่งคิด วางแผนจะปลูกผักก็คิดว่า คงต้องเริ่มปลูกในกระถางนี่แหระ ( เพราะบ้านเช่าที่อยู่ ไม่มีพื้นที่เป็นดิน ตรงที่จอดรถก็เป็นปูนซีเมนต์ ) ผักชนิดแรกที่คุณแหม่มปลูก คือมะเขือเทศค่ะ ตอนนั้นคิดว่าน่าจะเริ่มจากอะไรที่ปลูกง่าย ๆ หาเมล็ดพันธุ์ได้ไม่ยาก

พอได้เมล็ดมาก็เริ่มปลูกเลย โดนการเอาหินใส่ที่ก้นกระถาง แล้วตามด้วยดิน แล้วนำเมล็ดพันธุ์หยอดลงดิน เอาหญ้าแห้งปิดผิวดินไว้นิดนึง ( สมัยเรียนประถมก็ปลูกแบบนี้ ฉันรู้ ฉันเรียนมา ) รดน้ำทุกวันค่ะเช้าเย็น วาดฝันถึงมะเขอเทศแดง ๆ ลูกโต ๆ พอเมล็ดแตกเป็นต้นอ่อนก็ดีใจมาก นับวันรอผลผลิตเลยค่ะ เหมือนโชคชะตาไม่เข้าข้าง บุญมีแต่กรรมบัง มะเขือเทศที่ประคบประหงม ให้ผลผลิตแค่ลูกเดียวแถมยังไม่แดงเต็มที่ แล้วก็ลาจากโลกนี้ไปแบบไม่มีวันกลับ ( ดราม่าไปเนอะ )

หลังจากนั้นความพยายามหมดไปหรือเปล่า???

NO ค่ะ โนสน โนแคร์ ท่องไว้ตลอดว่า ฉันจะลองใหม่ คุณแหม่มก็เริ่มหาเมล็ดพันธุ์มาใหม่ คราวนี้ปลูกหลายอย่าง ลองหลายๆชนิด เหมือนเดิมค่ะ พอได้เมล็ดพันธุ์มาก็เริ่มเลย ใช้วิธีเดิม เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะฉันเรียนมาแบบนี้นี่นา ไม่เคยคิดว่า ผักจะผ่านหนาวไปได้หรือเปล่า ไม่คิดว่าผักนี้จะทนฝนหรือไม่ … สุดท้ายก็คงเด่ออกนะคะ ว่า ที่ทำไปคือ “ พัง และ เสียเวลา “สามีของคุณแหม่มก็บอกว่า “ กาญจนา พอเหอะ “

หลังจากนั้น คุณแหม่มก็ถอดใจไปพักใหญ่ทำอาหารไทยแบบเครื่องไม่ครบ ผัดกระเพราแบบไม่มีใบกระเพราพริกใช้พริกญี่ปุ่น ( ซึ่งไม่มีความเผ็ดเลย ) จนได้มีโอกาสไปวัดไทยในญี่ปุ่น ที่วัดก็มีงานขายของไทย ในงานก็จะมีคนไทยมาขายของไทย ๆ รวมถึงมีคนญี่ปุ่นที่นำเอาต้นกล้าผักมาขายด้วย เดินดูไปเพลิน ๆ ทำให้เราคิดได้ว่า ผักที่เราปลูกเราอาจจะปลูกแบบไม่ถูกต้อง

ตอนที่ 2

เพิ่มรอยหยักในสมองหลังจากกลับจากงานที่วัดไทยแล้ว ทีนี้คุณแหม่มต้องไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว อะไรที่เคยรู้ คุณแหม่มพับเก็บไว้ก่อน เริ่มหาข้อมูลใหม่ ทั้งจากหนักสือ จาก internet และ Facebook ….. เริ่มเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนว่า ผักไทยเราชอบอากาศแบบไหน

และ ผักแบบไหนสามารถที่จะปลูกในสภาพอากาศของประเทศญี่ปุ่นได้ รวมไปถึงการมานั่งนับเดือนเลยว่า หน้าร้อยของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนอะไร ถึงเดือนอะไร หน้าฝนกินระยะเวลากี่เดือน หน้าหนาวมีกี่เดือนและหนาวมากน้อยแค่ไหน….ไปจนถึง การลงมือปลูกมันไม่ใช่แค่หว่นเมล็ดลงดิน มันยังมีการเพาะต้นกล้าก่อน ผักบางอยากก็ปักชำได้เลย โอ้โห…ยิ่งหาข้อมูลเรายิ่งรู้สึกว่าเราทำไมโง่แบบนี้ … จากที่เราไม่เคยคิดถึงจุดเล็ก ๆ นี้เลย มันทำให้เราปลูกผักไม่ประสบผลสำเร็จ

ตอนที่ 3

เมื่อความสำเร็จมาเยือนหลังจากที่เติมสมองมาอย่างเต็มที่ก็พร้อมลงมือทำ คุณแหม่มเริ่มจากปลูกผักในกระถางนะคะ เพราะว่าที่บ้านเช่าไม่มีพื้นดินให้ปลูก ปลูกหลายอย่างหลายชนิด บางช่วงหน้าหนาวมาไว ก็ยกกระถางเข้าบ้าน ตอนนี้เริ่มมีความสุขมากขึ้น เนื่องจากเราเป็นคนไทยเนอะ อาหารอะไรจะอร่อยเท่าอาหารไทย และคุณแหม่มโชคดีอีกอย่างที่สามีของคุณแหม่มก็ชอบอาหารไทยมาก ตอนนี้เริ่มมีผักไทย ๆ รับประทานโดยที่ไม่ต้องไปซื้อแพง ๆ ในเมือง ( แต่บางอย่างก็ซื้อนะคะเพราะคุณแหม่มเองก็ไม่ได้เก่งที่จะปลูกเองทุกอย่าง )

ตอนที่ 4

พื้นที่ ๆ ใหญ่ขึ้นหลังจากคุณลุงเจ้าของบ้านเช่าให้ใช้พื้นที่ว่างปลูกผักได้ คุณแหม่มก็ไม่รอช้า จัดการเคลียพื้นที่ก็ใช้จอบกับสองมือนี่แหระค่ะ ค่อย ๆ ทำไป ทีละนิด ๆ ปรับพื้นดิน ดายหญ้า ยกร่องผัก เหนื่อยนะคะ แต่มีความสุข ตรงที่ปลูกผักก็ไม่มีสายอยางให้รดน้ำผักนะคะ ก็ต้องหิ้วน้ำใส่ถังน้ำไปรดน้ำผัก

หลังจากที่เราได้พื้นที่ปลูกผักที่มากขึ้น ผักที่เราปลูกก็มากขึ้นและหลากหลายขึ้น แน่นอนค่ะ ผลผลิตก็มากขึ้น ส่วนนึงคุณแหม่มเก็บเอาไว้ทำพันธุ์สำหรับเพาะปลูกในปีหน้า ส่วนนึงเก็บถนอมอาหารไว้สำหรับกินตอนหน้าหนาว อีกส่วนคุณแหม่มก็เอาไปแบ่งให้เพื่อนค่ะ และสุดท้าย คุณแหม่มก็ขายให้กับเพื่อน ๆ คนไทยในญี่ปุ่นในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมาก

ตอนที่ 5

ความสุขการอยู่ต่างประเทศแต่มีอาหารไทยกินทุกวันและมีอาหารไทยกินทั้งปีเปรียบเสมือนสวรรค์ของคนไทยในต่างแดนเลยค่ะ และที่มากกว่านั้นใครจะรู้ว่า แค่การปลูกผัก ทำให้เรามีความความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านกับชุมชน

“ มีคนบอกว่า แถวนี้มีผู้หญิงไทยปลูกผักเก่ง เลยขอมาดู “ และสิ่งที่คุณแหม่มทำคือ การให้ผักเค้าได้กลับไปรับประทาน หลังๆก็เริ่มมีมาขอซื้อบ้าง จากคนไม่รู้จักกัน ก็กลายเป็นคนรู้จักและกลายมาเป็นเพื่อนกันค่ะ

สุดท้ายน้ะคะ เรื่องของคุณแหม่มไม่ใช่เรื่องใหม่นะคะ เพราะเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศแทบทุกคนก็ปลูกผักไทยกันทั้งนั้น แต่ที่คุณแหม่มนำมาเล่าวันนี้ อยากให้เพื่อน ๆ เห็นว่า คุณแหม่มไม่ได้เก่ง คุณแหม่มล้มเหลวก็หลายครั้ง ปลูกผักเสียหายก็เยอะ แต่สิ่งที่เราต้องมีความความรู้ความเข้าใจค่ะ เข้าใจในผักที่เราจะปลูก เข้าใจสภาพภูมิอากาศในที่ ๆ เราอยู่ หวังว่าเรื่องราวของคุณแหม่มคงจะเป็นประโยชน์เป็นแนวทางสำหรับเพื่อน ๆ นะคะ

รวมผลผลิตผักปี2018 ปลูกผักไทยในต่างแดน เปลี่ยนที่รกร้างเป็นแหล่งอาหาร

ข้อมูลและภาพ จาก กระทู้พันทิป คุณ Simple & Easy

ติดตามเราได้ที่ ไทบ้านออนไลน์