วิกฤต หนี้ครัวเรือนไทย 13 ล้านล้านบาท สูงสุดในรอบ 2 ปี

0
237

หากพูดปัญหานี้กลายเป็นปัญหาระดับชาติที่หลายๆครอบครัวกำลังพบเจอ วันนี้แอดมินไทบ้านจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับปัญหาหนี้ครัวเรือนให้มากขึ้น

หนี้ภาคครัวเรือนถูกพูดถึงมาหลายปีแล้ว เพราะมีแนวโน้มที่จะลุกลามเป็นวิกฤต โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้เกิดการก่อหนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งต้องพึ่งพาเงินในอนาคตมาใช้จ่าย เพื่อประคับประคองตัว

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้แถลงตัวเลขที่น่าตื่นตกใจ สำหรับหนี้ครัวเรือนสิ้นสุดไตรมาสแรกปี 2562 ซึ่งพุ่งขึ้นระดับ 13 ล้านล้านบาท หรือมีสัดส่วน 78.7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สูงสุดนับจากไตรมาสแรกปี 2560

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

สัดส่วนหนี้ครัวเรือนของประเทศไทย พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นอันดับ 2 จากจำนวน 22 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย หรือสูงเป็นอันดับที่ 11 จากจำนวน 74 ประเทศทั่วโลก

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

ไตรมาส 1 ปี 2562 หนี้สินครัวเรือนเท่ากับ 13 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 6.3% และคิดเป็นสัดส่วนต่อ GDP เท่ากับ 78.7% สูงสุดในรอบ 9 ไตรมาส หรือกว่า 2 ปี

สำหรับไตรมาส 2 ปี 2562 แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของหนี้สินครัวเรือนยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะภาพรวมสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์เพื่อการอุปโภค บริโภคส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นในระดับสูง 9.2% โดยยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์ขยายตัว 11.3% สูงสุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2558 เป็นต้นมา

แต่หนี้ครัวเรือนขณะนี้ สถานการณ์น่าเป็นห่วงมากกว่า ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะข้อมูลที่เกาะติด สะท้อนถึงปัญหาใหญ่ที่จะตามมา ทั้งปัญหาความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือน และผลกระทบต่อผู้ปล่อยกู้ รวมทั้งสถาบันการเงิน

หนี้ครัวเรือนหมายถึงหนี้ของบุคคลที่กู้มาซื้อบ้าน รถยนต์ หรือการใช้จ่ายในการอุปโภคบริโภค ซึ่งยอดสินเชื่อรวมพุ่งมาอยู่ที่ 13 ล้านล้านบาท

แบงก์ชาติยังพบว่า ฐานะการเงินของภาคครัวเรือนมีความเปราะบางขึ้น สะท้อนจากความสามารถในการผ่อนชำระที่ลดลง ในสินเชื่อเช่าซื้อรถ สินเชื่อรถแลกเงิน บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด และสินเชื่อก้อนโตสหกรณ์ นอกจากนั้น ภาคครัวเรือนมีการใช้จ่ายที่เกินตัวมากขึ้น

ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนที่พุ่งขึ้น เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า เศรษฐกิจที่ตกต่ำ กำลังทำให้คนไทยมีแต่หนี้ และอาจเกิดการล้มละลายกันครั้งใหญ่

และถ้าเกิดวิกฤตหนี้ภาคครัวเรือน จะส่งผลกระทบรุนแรงยิ่งกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 เสียอีก และรัฐบาลอาจรับมือไม่ไหว

เนื้อหาโดย : posttoday , mgronline