Home ข่าวไทบ้าน พลิกชีวิต ป้าเเว่น จากเป็นหนี้ 30 ล้าน สู่เจ้าแบรนด์ “น้ำพริกป้าแว่น” ยอดขายสุดปังใน 7-11

พลิกชีวิต ป้าเเว่น จากเป็นหนี้ 30 ล้าน สู่เจ้าแบรนด์ “น้ำพริกป้าแว่น” ยอดขายสุดปังใน 7-11

674
0

อุปสรรคและวิกฤติหนี้สิน ทำให้คนคนหนึ่งแทบไม่มีทางไป แต่ความถนัดในการทำน้ำพริก ผนวกกับโอกาสที่ได้รับอย่างถูกที่ ถูกเวลา วันนี้แอดมินเกษตรไทบ้านจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ  “น้ำพริกป้าแว่น”  ผู้ประกอบการ SME ที่ประสบความสำเร็จในประกอบธุรกิจ จนผ่านวิกฤติหนี้สินมาอย่างมากมาย

“บังอร วันน้อย” ผู้ประกอบการ SME “น้ำพริกป้าแว่น” คือ คนหนึ่งที่กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตต้องผ่านอุปสรรคและวิกฤติหนี้สินมากมาย บังอรเริ่มต้นจากการทำน้ำพริกซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองมีความถนัด และฝากขายตามร้านค้าต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี

แต่ช่วงปี 2549 ที่มีเหตุชุมนุมประท้วง ทำให้ร้านค้าขายสินค้าไม่ได้ ต้องส่งน้ำพริกคืน มีน้ำพริกค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก เงินที่ลงทุนไปติดลบทำให้เกิดหนี้สิน และสะสมมาเรื่อยๆ จนถึงช่วงปี 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ จนทำให้หนี้สินเพิ่มขึ้นเป็น 30 กว่าล้านบาท

แต่ในความมืดมน บังอรยังคงกัดฟันสู้ จนกระทั่งโอกาสมาถึง เมื่อซีพี ออลล์ ให้นำน้ำพริกเข้าไปเสนอ

“ช่วงนั้นชีวิตเหมือนล้มละลาย แต่เมื่อได้รับโอกาสจากซีพี ออลล์ ให้นำน้ำพริกเข้าไปเสนอ ด้วยรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภคและการผลิตที่ได้มาตรฐาน จึงได้รับโอกาสนำสินค้าไปวางจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันน้ำพริกป้าแว่นได้ขยายโรงงานผลิต เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค และมียอดการผลิตน้ำพริกหลายแสนกระปุกต่อเดือน

 

โดยมีทีมงานของเซเว่น อีเลฟเว่น คอยให้ความรู้เรื่องมาตรฐานต่างๆ เริ่มจากการพัฒนาโรงงานให้ได้มาตรฐาน รวมไปถึงเรื่องคุณภาพของสินค้า มาดูแลให้คำแนะนำทุกๆ 3 เดือน เพื่อบอกให้พัฒนาแก้ไขในส่วนใดบ้าง ป้าใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะไม่มีเงินทุน

 

ซึ่งเซเว่นฯ เขาก็ให้ความช่วยเหลือมาตลอด นั่นคือจุดเริ่มต้นในการสร้างรายได้มากมายให้กับธุรกิจน้ำพริก กระทั่งนำมาสู่การพัฒนาต่อยอดสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยการลองผิดลองถูก เป็นการนำเอาวัตถุดิบหลากหลาย มาสร้างสรรค์น้ำพริกให้มีความแตกต่างและคงความเป็นเอกลักษณ์ของสินค้า”

 

ไม่เพียงแค่การพัฒนาธุรกิจเท่านั้น แต่ธุรกิจน้ำพริกป้าแว่นยังได้ช่วยให้เกิดการจ้างงานจากคนในชุมชน คนหนุ่มสาว มีการรับพนักงานสูงอายุเข้าทำงาน และให้การช่วยเหลือเกษตรกรชุมชน ด้วยการรับซื้อวัตถุดิบทางการเกษตร ได้แก่ พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ จากชุมชนในอำเภอเกาะจันทร์ และอำเภอใกล้เคียงใน จ.ชลบุรี ทำให้ชุมชนมีช่องทางในการขาย เป็นการเสริมสร้างอาชีพให้กับชุมชนและเกษตรกรให้มีอาชีพ มีรายได้ที่ดีขึ้น

 

นับเป็นการเปิดประตูโอกาส และส่งต่ออาชีพที่ยั่งยืนจากความตั้งใจของ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ที่มีนโยบายร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน

 

โดยได้ส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด ในการเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ SME มีโอกาสส่งสินค้าตรงถึงมือผู้บริโภคผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด

 

โดยจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ และอีคอมเมิร์ซ ปัจจุบันทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ได้จัดจำหน่ายสินค้าเอสเอ็มอีรวมทั้งสิ้นกว่า 13,000 รายการ และมีการพัฒนา SME ให้เจริญก้าวหน้าเพื่อเป็นเติบโตเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ความสำเร็จของ “น้ำพริกป้าแว่น” ในวันนี้ คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่า นอกจากความพยายามของผู้ประกอบการ SME ที่ต้องมีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อผู้บริโภค รวมไปถึงการไม่หยุดที่จะพัฒนาสินค้าของตนเอง

 

ซึ่งปัจจุบันน้ำพริกป้าแว่นมีหลากหลายสูตร และมีรสชาติที่ครองใจผู้บริโภค อาทิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาสลิดย่าง และน้ำพริกเห็ดหอมเจ เป็นต้น

 

โดยในอนาคตจะมีการคิดสูตรน้ำพริกใหม่ๆ ออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่องแล้ว การได้รับโอกาสในการเป็นช่องทางจำหน่ายจาก ซีพี ออลล์ คือใบเบิกทางสู่ประตูความสำเร็จ และเมื่อทุกอย่างลงตัว โอกาสที่จะได้ส่งต่อสิ่งดีๆ สู่ชุมชนและเกษตรกรก็ต่อยอดได้ไม่ยาก

อ่านเนื้อหา้ต้นฉบับได้ที่นี่