ถ้วยโฟมหลีกไปถือกำเนิดใหม่ใบเล็บครุฑลังกา เด็ดมาใช้แทนโฟมได้สบาย

0
580

ด้วยความตระหนักถึงภาชนะโฟมที่มีก่อภาวะโลกร้อน สถาบันโภชนาการ รณรงค์ให้บุคลากรและนักศึกษา ลด-ละ-เลิก ใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหาร โดยใช้ภาชนะส่วนตัว เช่น จาน ชาม (และ ถ้วยน้ำ/แก้ว เพื่อลดการใช้กระดาษ และพลาสติก) บรรจุอาหารแทนภาชนะโฟม รวมทั้ง ได้ให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มของสถาบันงดใช้กล่องโฟม แล้วใช้ภาชนะที่ผลิตจากชานอ้อยมาบรรจุอาหารให้แก่ผู้บริโภคแทน

เมื่อปี 2018 ได้มีผู้โพสต์ภาพที่ข่าวไทบ้านสนใจเป็นอย่างยิ่งจึงนำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Santi Issaraphan ได้นำเสนอทางเลือกใหม่ทดแทนการใช้ถ้วยโฟมที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเป็นไหนๆ แถมไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยเจ้าภาชนะใบไม้นี้มีชื่อเรียกว่า ใบเล็บครุฑลังกา ลักษณะใบกว้างงุ้มลงมา ดูราวกับภาชนะถ้วยยังไงยังงั้น สามารถเด็ดมาใส่อาหารคาวหวานได้เลยไม่ต้องดัดแปลงอะไรทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นใบไม้รักษ์โลกอย่างแท้จริง

โดยในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า

“ผมพบใบไม้หน้าตาน่ารักนี้ในงานทำบุญครบ ๑๐๐ วันพระครูโพธิสารประสาธน์ (พระอาจารย์ชม) อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมันถูกนำมาใส่อาหารไว้ต้อนรับผู้มาร่วมงานอยู่หลายเจ้า หลายคนรับอาหารแล้วก็หมุนดูรอบๆด้วยความทึ่ง ใบอะไรกันนะ ช่างเหมาะมือกำลังดี ไม่ต้องใช้ไม้กลัดเหมือนกระทงใบตอง เรียกว่าปลิดจากต้นก็เอามาใส่ขนมได้ทันที”

“เขาเรียกว่าใบเล็บครุฑลังกา คุณป้าคนหนึ่งบอกผม เมื่อผมถามถึงลักษณะต้นของมัน ป้าบอกว่าแกก็ไม่เคยเห็น แต่มีคนเอาใบมาให้จากลานสกา จะได้ไม่ต้องไปซื้อถ้วยโฟมอีก นาทีนี้ภาชนะโฟมส่งผลอย่างไรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม เราคงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว ครั้นจะหันไปใช้วัสดุอื่นก็ล้วนแต่ต้นทุนสูงทั้งสิ้น แม้แต่กระทงใบตองก็ไม่ใช่จะง่ายเสียแล้ว ผมจึงให้คะแนนแบบเต็มร้อยกับเจ้าใบเล็บครุฑลังกานี่แหละครับ”

“ถ้าเราขยายพันธุ์ปลูกกันให้มากๆ และจัดการด้านการตลาดให้ดี ผมเชื่อว่ามันจะลดปริมาณขยะโฟมลงได้มากทีเดียวไม่ว่าจะมองจากมิติใด ในอาหารเมนูเดียวกัน ระหว่างใส่ภาชนะโฟมกับใส่กระทงใบไม้ที่ว่านี้ ถ้าให้ผมเลือก ผมว่าอย่างหลังน่ากินกว่าและมีเสน่ห์กว่าอย่างเทียบกันไม่ติดละครับ”

ติดตามเราได้ที่ เกษตรไทบ้าน