โฆษกรัฐบาล แจงสถานการณ์เศรษฐกิจ ยันยังเติบโตอยู่-ไม่ถดถอย เเม้จีดีพีพุ่งสุดในรอบ 9 ไตรมาส 

0
51

สถานการณ์หนี้ครัวเรือนของประเทศไทยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยสิ้นไตรมาส 1/2562 หนี้ครัวเรือนเท่ากับ 13 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 6.3 % และคิดเป็นสัดส่วนต่อจีดีพีเท่ากับ 78.7 % สูงสุดในรอบ 9 ไตรมาส 

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

นับตั้งแต่ปี 2560 โดยหนี้ครัวเรือนไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองจากเกาหลีใต้ และอันดับ 11 ของโลก จาก 74 ประเทศ

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

“ลักษณะของหนี้ครัวเรือนไทยและเกาหลีใต้แตกต่างพอสมควร ทางเกาหลีใต้พยายามกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อทำให้สินเชื่อโต รัฐบาลปล่อยเพื่อเก็บฐานภาษี แต่ของประเทศไทยหนี้จะอยู่ในเรื่องบ้าน รถ และสินเชื่อจากนอนแบงก์”

แล้วหนี้ครัวเรือนที่สูงจะมีผลอย่างไรบ้าง

หนี้ของประเทศไทยจะมาจากหนี้ที่มีหลักประกัน แต่ได้เงินเดือนมาแล้วต้องจ่ายแต่หนี้หมดไม่เก็บออมเลยต่อให้มีหลักประกันก็ยังน่าห่วง

ภาพประกอบบทความ

เช่นมีเงินเดือน 10,000 บาทแต่ต้องจ่ายหนี้ 8,000บาท ไม่เหลือเก็บหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาก็จะลำบาก ประเทศไทยนั้นหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นแต่รายได้ขอคนไทยไม่ได้โตตาม

ภาพประกอบบทความ

ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไลฟ์เฟซบุ๊กอธิบายถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่คลาดเคลื่อนอยู่

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์

ว่า จากที่ทางภาคสังคมมีการใช้คำถึงอธิบายสถานการณ์ทางเศรษฐกิจว่าถดถอยนั้นไม่ใช่ เพราะคำว่าถดถอยจะต้องใช้กับการที่เติบโตนั้นติดลบ

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

แต่เป็นเพียงการเติบโตไม่ได้เป็นตามเป้าหมายจีดีพีเท่านั้นเอง แต่เศรษฐกิจยังเติบโตอยู่ ไม่น่าถดถอยหรือน่ากังวลแต่อย่างใด

ส่วนสถานการณ์หนี้ครัวเรือนก็ยังคงเท่าเดิมคือ 78% ยังคงอยู่ตามเกณฑ์และยังไม่น่ากังวล โดยสัดส่วนใหญ่ของการกู้คือหนี้จากการซื้อบ้านและรถยนต์

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

แต่อย่างไรธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รัฐบาลก็ยังคงเฝ้าจับตามติดตามสถานการณ์อยู่ต่อเนื่อง