You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
พื้นที่โฆษณา
Home ข่าวไทบ้าน หนุ่มสุพรรณประยุกต์พื้นว่าง 3 งาน ปลูกพืชอายุสั้น-ฟันกำไรกว่าครึ่งล้าน

หนุ่มสุพรรณประยุกต์พื้นว่าง 3 งาน ปลูกพืชอายุสั้น-ฟันกำไรกว่าครึ่งล้าน

0
5651
พื้นที่โฆษณา
พื้นที่โฆษณา

พืชอายุสั้นถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่อยู่คู่กับบ้านเรามาเป็นระยะเวลานานโดยพืชผักอายุสั้นเกษตรกรในบ้านเรานิยมปลุกเป็นจำนวนมากได้แก่ ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักคะน้าหอม ผักชี ผักกาดฮ่องเต้ ผักกาดขาวปลีพันธุ์เบา เป็นต้น

หนุ่มสุพรรณประยุกต์พื้นว่าง 3 งาน ปลูกพืชอายุสั้น-ฟันรายได้กว่าครึ่งล้าน

นายปิยะ กิจประสงค์ เกษตรกรหนุ่มวัย 29 ปี ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เล่าว่า หลังเรียนจบจากคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เข้าทำงานเป็นพนักงานปรับปรุงพันธุ์พืชบริษัทเอกชน 6 ปี กระทั่งถึงจุดอิ่มตัว จึงลาออกนำเงินเก็บสะสมเท่าที่มีมาสร้างโรงเรือนกางมุ้ง

“เรามีพื้นที่ว่างให้ทำกินแค่ 3 งาน จึงปลูกได้แค่พืชอายุสั้น แตงกวา บวบ ถั่วฝักยาว เพราะขายทำเงินได้เร็ว ที่ผ่านมาแม้พ่อแม่จะขยันมากแค่ไหน มีรายได้มีเงินเหลืออะไรไม่มากมาย จึงคิดว่าถ้าจะปลูกผักแบบเดิมๆ เหมือนที่พ่อแม่เคยทำ คงไปไม่รอด จึงเปลี่ยนมาเป็นการทำเกษตรสมัยใหม่ ใช้พื้นที่น้อยแต่ได้เงินมาก”

ปลูกโรงเรือนหลังแรกในพื้นที่ 1 งาน ด้วยต้นทุน 1 แสนบาท โรงเรือนสร้างเสร็จ หาความรู้เรื่องการตลาด พืชผักชนิดไหนปลูกแล้วถึงจะขายได้ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในพื้นที่ ดูทั้งผักกินใบ แตงเมล่อน…แต่แล้วมาลงตัวที่มะเขือเทศราชินี เพราะในพื้นที่ยังไม่มีใครทำ แถมยังขายง่าย 5-10 บาท แบ่งขายได้หมด

โรงเรือน 1 หลัง ลงมะเขือเทศ 460 ต้น ผลผลิตออกในช่วงฤดูหนาวพอดี เลยเก็บมะเขือเทศได้ 1 ตัน ได้ราคา กก.ละ 100-150 บาท…หลังหักต้นทุนค่าโรงเรือน ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย ยังมีกำไร จึงตัดสินใจสร้างโรงเรือนเพิ่มขึ้นอีก 2 หลัง ซึ่งการปลูกพืชในโรงเรือนมีข้อเสีย ไม่มีแมลงมาช่วยผสมเกสรให้มะเขือเทศติดลูก เราจึงต้องใช้ออกซินสังเคราะห์ สารฮอร์โมนที่พืชสร้างขึ้น มาฉีดพ่นเพื่อให้ทำหน้าที่แทนเกสรตัวผู้

ส่วนรสชาติของมะเขือเทศที่ได้มาจะดีแค่ไหน ปิยะ บอกว่า อยู่ที่การให้ปุ๋ยต้องผสมปุ๋ยเอง เพื่อจะได้ปุ๋ยตรงตามความต้องการของพืช หน้าที่ตรงนี้เป็นของภรรยา ซึ่งเรียนจบมาด้านปฐพีวิทยา รู้ดีเรื่องดินและปุ๋ย ซึ่งภายในระยะเวลา 1 ปี ปลูกมะเขือเทศได้ 2 รอบ หลังหักต้นทุน (ไม่รวมค่าโรงเรือน) จะเหลือกำไรโรงเรือนละ 160,000 บาทเลยทีเดียวเชียว

สนใจอยากจะเอาอย่าง ทำเกษตรในพื้นที่เล็กๆ แค่ 3 งาน ได้เงินปีละ 480,000 บาท สอบถามได้ที่ 08-3447-0319.

ติดตามเราได้ที่ เกษตรไทบ้าน

พื้นที่โฆษณา
error: