You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
พื้นที่โฆษณา
Home ข่าวไทบ้าน ปลูกไผ่ตงลืมแล้ง อาชีพสร้างรายได้หลังเกษียณที่น่าลงทุน

ปลูกไผ่ตงลืมแล้ง อาชีพสร้างรายได้หลังเกษียณที่น่าลงทุน

0
3769
พื้นที่โฆษณา
พื้นที่โฆษณา

วัยทำงาน ทุกคนก็มีแรงทำงานพอสมควร ต่างก็คิดว่าจะทำอะไรดี ลงทุนอะไรดี หลายๆ ท่านวางแผนไว้เผือการเกษียนอายุแล้ว วันนี้ เกษตรไทบ้านมีไอเดียดีๆ มาแนะนำกันค่ะ สำหรับใครที่มีพื้นที่เพาะปลูกเยอะพอสมควร ลองปลูกไผ่ตงเอาไว้รอบๆ บ้านดูไปม เพราะมันสามารถสร้างรายได้หลังเกษียนได้เยอะเลย

คนต้นแบบวันนี้คือคุณ ธีรพงศ์ เพชรรัตน์ หนุ่มวัย43 ปี อดีตผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ด้านสื่อมวลชนมาอย่างยาวนาน ได้ทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับพืชที่กำลังนิยมหรือพืชเศรษฐกิจ ที่จะสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพด้านการเกษตรได้

เพราะเขาเห็นว่ามีที่ดินซึ่งเป็นมรดกที่บ้านเกิด อยู่ใน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งแต่เดิมเป็นที่นาเก่าจำนวน 8 ไร่ ได้เล็งเห็นว่าควรที่จะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสามารถทำให้รายได้เสริม

แต่เพราะว่าธีรพงศ์ เพชรรัตน์ ยังเหลืออายุราชการ 20 ปี จึงได้ตัดสินใจ ที่จะปลูกไม้ยืนต้นจำนวน 4 ไร่ และแซมด้วย “ไผ่ตงลืมแล้ง” หลังจากที่ปลูกไปได้ 8 เดือนปรากฏว่า ออกหน่อและสามารถเก็บมาขายได้ ถึงวันละ 100 หน่อ

และยังสามารถขายได้แม้กระทั่งกิ่งพันธุ์ จนมีรายได้ และสามารถขายกิ่งพันธุ์ได้เดือนละกว่าประมาณ 200 กิ่ง ซึ่งราคากิ่งนั้นกิ่งละประมาณ 200 บาท

คุณธีรพงศ์ฯยังได้บอกอีกว่า ส่วนมากข้าราราชการที่มีเงินเดือนนั้น เมื่อก้าวย่างเข้าสู่อายุประมาณ 40 ก็เริ่มที่จะหาความมั่นคงในอาชีพหลังจากเกษียน บางคนนั้นมีแนวคิดทำเกษตร และหาซื้อที่ดินเพิ่ม แต่ในกรณีของคุณธีรพงศ์ฯนั้น ตัวเขาเอง มีที่ดินที่เป็นส่วนแบ่ง มาจากมรดกของครอบครัวจำนวน 8 ไร่ จึงเลือกที่จะปลูกไม้ยืนต้นที่โตเร็ว

เพราะคิดว่ายังเหลือเวลาอายุราชการอีกตั้งเกือบ 20 ปี ซึ่งวางแผนว่าช่วงเกษียณนั้นจะสามารถตัดขาย และทำเป็นทุนได้ อีก และยังมองเห็นว่าป่าไม้ในปัจจุบันนั้นเริ่มลดปริมาณลงอย่างต่อเนื่อง จึงได้หันมาปลูกต้นมะฮอกกานี ประมาณ 1,000 ต้น จนต้นมะฮอกกานีนั้น เริ่มเจริญเติบโตยังเล็งเห็นว่า ยังมีพื้นที่ว่างที่เป็นช่วงระหว่างต้นไม้พอเหลืออยู่บ้าง

จึงศึกษาเรื่องการบริโภคหน่อไม้ จึงตัดสินใจจะปลูกไผ่ และก็ได้ทำการศึกษาไผ่เกือบทุกชนิดก็พบว่าไผ่ตงนั้น น่าจะเหมาะที่สุด คือมีข้อดีสามารถออกหน่อได้ทั้งปี แม้ในช่วงฤดูแล้งก็ตาม จึงได้เริ่มหาซื้อกิ่งพันธุ์มาจาก จังหวัดพัทลุง โดยเริ่มแรกปลูกทั้งหมดในพื้นที่ 4 ไร่ ประมาณ 400 กอ

ซึ่งปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นผู้ที่บุกเบิกในการปลูกไผ่ตงพันธุ์ลืมแล้ง แถมยังเป็นผู้ปลูก รายใหญ่ที่สุดใน จังหวัดสงขลาอีกด้วย คุณธรพงศ์ฯ ยังได้กล่าวอีกว่าปัจจุบันนั้นไผ่ตงลืมแล้ง 400 กอที่ปลูกที่ไร้ สามารถที่จะเก็บขายได้วันละ ไม่ต่ำกว่า 100 หน่อ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 100 กก. โดยปัจจุบันมีพ่อค้าคนกลางมานับซื้อถึงที่ ซึ่งราคาขายนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ในฤดูแล้งนั้น ราคาจะอยู่ที่ประมาณ กิโลกรัมละ 35-45 บาท และราคาขายปลีกจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-50 บาท ส่วนราคาขายส่งที่สวนนั้นจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 25-30 บาท ส่วนในช่วงหน้าฝนนั้นจะลดลงอยู่ที่ประมาณ กิโลกรัมละ 15-20 บาท เพราะช่วงนี้มีหน่อไม้จากไผ่ป่า ออกเยอะ

ปัจจุบันนอกจากจะมีรายได้จากขายกิ่งพันธุ์ซึ่งเฉลี่ยเดือนละ 200-300 กิ่ง ราคากิ่งละ 200 บาท แต่ราคานี้ผู้ที่จะซื้อจะต้องจองล่วงหน้าก่อน เพราะว่าผลิตไม่ทัน

ปัจจุบันนั้นหน่อไม้ส่วนมากที่วางขายในตลาดโซนภาคใต้นั้น จะถูกส่งมาจากสุพรรณบุรี และปราจีนบุรี และตามจังหวัดอื่นๆใกล้เคียง ทำให้ปัจจุบันนี้มีเท่าไรก็ขายหมด จึงนับว่าเป็นพืชที่น่าสนใจ อีกชนิดหนึ่งสำหรับที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีรายได้เสริม ในช่วงวัยเกษียน

สนใจอยากปลูกไผ่ ปรึกษาที่ธีรพงศ์ เพชรรัตน์ ได้ที่หมายโทรศัพท์.08-3195-0811, 08-1606-4513

ติดตามเราได้ที่ เกษตรไทบ้าน

พื้นที่โฆษณา
error: