เล็งปิดพื้นที่ร่อนทอง หวั่นผิดพรบ.แร่ – โควิด ระบาด

เป็นประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจ หลังคนแห่ร่อนทองในคลองชลประทาน โดยล่าสุดเล็งเป็นพื้นที่ควบคุมแล้ว

จากกรณีครูสอนพิเศษ นายกรภัทร พรของแม่ เป็นพ่อค้าขายของในตลาดนัดราชบุรีที่ได้ผลกระทบจากการระบาดของ โควิดทำให้ไม่สามารถสอนหนังสือได้ตามบ้านจึงได้ออกหาปลาตามคลองชลประทานหลังสนามกอล์ฟหมู่ 9 ตำบลคูบัวติดกับตำบลดอนตะโกอำเภอเมืองจังหวัดราชบุรีแต่ทว่า

ขณะกำลังหาปลาอยู่นั้นได้พบกับชายปริศนา เป็นคนขับรถบรรทุก ในบริเวณนี้ มีทองคำอยู่ต้นจึงไม่รอช้า ทำการร่อนทองเจอเศษทองคำและจี้ทองคำรูปกระต่าย โดยภายหลังได้พิสูจน์ว่าเป็นทองนพคุณต่อมาจึงได้มีนักร้องทองออกมายืนยันว่าในคลองแห่งนี้มีทองอยู่จริงๆหลังมีคนพบทั้งสร้อยแหวนทองตามที่เสนอข่าว

วันที่ 25 มกราคม 64 ได้รับการรายงานว่าบริเวณคลองชลประทาน ดังกล่าว ได้มีชาวบ้านในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมาก นำภาชนะที่ใช้สำหรับร่อนทอง ออกมาร่อนทองคำ จากการตรวจพิสูจน์พบว่าทองคำดังกล่าวเป็นทองคำจริงๆ ทำให้ข่าวดังกล่าวถูกแพร่สะพัดออกไป

องค์การบริหารส่วนตำบลดอนตะโกได้ประสานงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิและเจลแอลกอฮอล์ สมุดลงบันทึกด้วยให้ชาวบ้านทุกคนที่มารอร่อนทองคำต้องผ่านการตรวจคัดกรอง ตามมาตรการ โควิด 19 เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและการป้องกัน

และในเวลาต่อมานายทศพล เพลินอุดมนายอำเภอเมืองพร้อมด้วยนายอานันท์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัด ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบดูการร่อนทองจนดังกล่าวเนื่องจากมีชาวบ้านมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

เกรงส่งผลถึงการแพร่ระบาดของ โควิด

นายทศพลได้เปิดเผยว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นห่วงมาก กลัวว่าจะเกิดการระบาดของ โควิด 19 รอบใหม่ โดยกำลังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองตรวจสอบเรื่อง โดยได้แบ่งเป็น 2 ประเด็นใหญ่คือวัตถุที่พบเป็นอะไรเมื่อเป็นสินแร่จะไปเข้าพรบ เเร่

โดยทางอุตสาหกรรมจังหวัดจะให้รายละเอียดโดยจะมีข้อกำหนดทางกฎหมายในการควบคุมดูแลว่า เรื่องนี้อยู่ๆไม่ใช่ จะมีคนมาร่อนแร่ได้จะต้องมีกฎหมายขออนุญาตนายกอบตและตรวจสอบคุณสมบัติก่อน

เมื่อพบว่าเป็นเเร่ก็ต้องจ่ายค่าภาคหลวงมีกฎหมายและมีโทษอยู่ หากเพียงของเก่าก็จะเป็นการป้องกันควบคุมโรค เท่าที่ทราบวัตถุที่พบเป็นทองรูปพรรณไม่ได้เป็นเเร่

 

Facebook Comments Box