ต้นตะขบ ต้นไม้ดูดฝุ่น PM2.5 นายกแพทย์สภาแนะนำให้ปลูก

ในช่วงนี้ประเทศไทยเกิดวิกฤติ ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หรือที่เราคุ้นเคยว่า ฝุ่น PM2.5 ซึ่งตอนนี้ได้กระจายปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ โดยเฉพาะเขตเมืองที่มีการจราจรที่แน่นน บวกกับรอบๆเมืองบางพื้นที่ได้มีการเผาไร่อ้อย จึงทำให้ฝุ่น PM.2.5 นั้นเกินมาตรฐาน หลายๆคนได้ตระหนักถึงปัญหานี้ก็มีการป้องกันโดยสวมหน้ากาก ซื้อเครื่องกรองอากาศไว้ที่บ้าน และไม่นานมานี้ นายกแพทย์สภาได้แนะนำต้นไม้ชิดหนึ่งที่สามารถดูดฝุ่นได้คือ ต้นตะขบนั่นเอง

PM 2.5 ปัญหาต่อสุขภาพ และแนวทางแก้ไขมีข้อมูลด้านวิชาต่างๆ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่เสนอมาตรการแก้ปัญหาระยะยาว เรื่องการปลูกต้นไม้โดยกล่าวถึง “ต้นตะขบ” ว่า มีใบมีขนซึ่งดูดซับฝุ่นได้ดี นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา ระบุว่า ฝุ่นละออง PM2.5 นั้นเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

เนื่องจาก ส่งผลกระทบระยะยาวต่อประชาชน โดยเวลานี้ ทางแพทยสภา ได้รวบรวมข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลผลกระทบจากราชวิทยาลัยต่างๆ เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว อาทิ เรื่องการปลูกต้นไม้ เช่น ต้นตะขบ ซึ่งใบจะมีขนจึงดูดซับฝุ่นได้ดี ทั้งนี้ทางแพทยสภา เตรียมที่จะส่งข้อมูลถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจ ซึ่งคาดว่าน่าจะเรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้า

ด้านนายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้อมูลจากทั่วโลกพบว่า 9 ใน 10 ของประชากรที่สัมผัสฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อ เป็นสาเหตุอันดับ 2 รองจากการสูบบุหรี่ แบ่งเป็น โรคหลอดเลือดสมอง 24 % ปอดอุดกั้นเรื้อรัง 43% โรคหัวใจขาดเลือด 25% และ มะเร็งปอด 29 %

 

และในทุกปีประชากรจำนวน 7 ล้านคน จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจากมลพิษทางอากาศ โดยเด็ก 0-5 ปี เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศ 5.7 แสนคนต่อปี และกระทบต่อพัฒนาการและความสามารถในการรับรู้ ทั้งนี้ในปี 2561 พบว่ามีการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด 1.8 ล้านคน และพบผู้ป่วยรายใหม่ 2.1 ล้านคน คิดเป็น 11.6% ของผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด

 

แหล่งข้อมูล : วิถีชาวบ้าน, springnews, เดลินิวส์, Medthai, เทคโนโลยีชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย: ไทบ้าน

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย