รู้หรือไม่? เห็ดเผาะ “เพาะเองได้” ไม่ต้องเผาป่ารอฝน

หากพูดถึงเห็ดเผาะหรือเห็ดเผาะหลายๆคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

โดยเฉพาะคนที่อยู่ตามพื้นที่ชนบทเชื่อว่าทุกคนต้องเคยกินบ้างสักครั้งหนึ่งในชีวิตหรือบางคนก็เคยเข้าไปหาในป่าเพื่อนำมาบริโภคหรือนำมาจำหน่ายก่อนหน้านั้นเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบสามารถหาได้ง่ายในปัจจุบันพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมลงเพราะมีการบุกรุกของมนุษย์เพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ป่าเหลือน้อยเห็ดเผาะจึงมีเหลือน้อยตามลงไปด้วย จึงทำให้ราคาเห็ดชนิดนี้สูงขึ้นทุกปี

วันนี้ Admin ไทยบ้านเลยขอเสนอวิธี การเพาะเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบกันนะครับ เห็ดเผาะหรือบางพื้นที่เรียกกันว่าเห็ดถอบหรือเห็ดหอบจะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆโตเต็มที่จะบานออกคล้ายกับรูปดาวเห็ดชนิดนี้มีการกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ในเขตอบอุ่นและเขตร้อนสรรพคุณของเห็ดเผาะนั้นมีหลากหลายอาทิเช่นบำรุงร่างกายรักษาอาการช้ำในลดอาการปวดบวมหรือแก้ร้อน

ในปัจจุบันเรียกว่าเห็ดเผาะหรือเห็ดหอมน้ำเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างยิ่งและในบางครั้ง มีเห็ดไม่พอขายเพราะผู้บริโภคมีความต้องการที่จะซื้อ

วิธีเพาะเห็ดเผาะ ขอยกความรู้ดีๆจากด็อกเตอร์อานนท์ ที่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลไว้เห็ดเผาะมีอยู่ 2 สายพันธุ์เห็ดเผาะหนังสีดำเนื้อกรอบกรอบเห็ดเผาะฝ้ายเนื้ออ่อนนิ่มด้วยเหตุเพียงสองชนิดนี้จะเกิดในฤดูฝนไม่มีรากเป็นก้อนกลมมีเปลือกแข็งรอบด้านนอก ด้านใน มีเนื้ออ่อนนุ่มจึงถูกนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร

สำหรับขั้นตอนการเพาะเห็ดเผาะทำได้ดังนี้

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

ขั้นตอนที่ 1 เห็ดเผาะที่แก่มาแกะเอาข้างในออก

ขั้นตอนที่ 2 นำไปผสมให้เข้ากันจะได้น้ำสีดำๆ

ขั้นตอนที่ 3 นำน้ำราดไปที่โคนต้นไม้ในปีถัดไปจะมีเห็ดเผาะเกิดขึ้นตามต้นไม้ตามรากของต้นไม้ โดย้ระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปีเริ่มเก็บได้และจะเกิดที่ต้นไม้ต้นนั้นทุกๆปี

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

และนี่จึงเรียกได้ว่าเป็นวิธีเพาะปลูกเห็ดเผาะที่สามารถทำได้จริงแถมยังใช้ระยะเวลาเพียง 2-3 ปีก็มีเห็ดเผาะกินตลอดแล้ว วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เชื้อเห็ดเผาะลงไปใหม่แถมผลผลิตก็จะมีเพิ่มขึ้นสูงเรื่อยๆทุกๆปีและนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ จะเพาะเพื่อบริโภคหรือจะนำไปจำหน่าย ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ดี

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย